Vietnam

Bé trai 1 tuổi tím tái, ngừng thở vì ngộ độc thuốc phiện

Bệnh nhi được chuyển đến BV cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái toàn thân, suy hô hấp, suy tuần hoàn, hết sức n,g,u.y. kịc.h..

Bệnh nhi may mắn được cấp cứu kịp thời nên hiện đã qua cơn nguy kịch
Bệnh nhi may mắn được cấp cứu kịp thời nên hiện đã qua cơn nguy kịch

Bệnh nhi là bé Vàng Thành T., 12 tháng tuổi, dân tộc H’Mông được chuyển đến BV đa khoa Sa Pa, Lào Cai cấp cứu chiều 16/7 vừa qua trong tình trạng hết sức n,g,u.y. kịc.h. do ngộ độc t.h.u.ốc. ph.i.ện,.

Thời điểm nhập viện, bé hôn mê sâu, toàn thân tím tái, suy hô hấp, suy tuần hoàn, liên tục có cơn ngừng thở. Khám lâm sàng phát hiện bé bị tiêu chảy cấp.

Khi đến BV, người thân của bệnh nhi không biết nói tiếng Kinh, do đó khoa Cấp cứu của BV phải nhờ bác sĩ Chang Thị Thúy Lan khám và khai thác bệnh sử bằng tiếng địa phương.

Được biết, bé T. bị tiêu chảy trước đó 1 ngày, trưa 16/7, bé được bà nội đưa đến ông lang trong bản khám, đặt t.h.u.ốc. ph.i.ện, vào hậu môn. 15 phút sau, bé bắt đầu lả đi, tím tái khắp người, cấu véo không biết gì nên bà nội gọi cả nhà đưa bé đến BV.

Xem Video: Hơn 400 vụ ngộ độc ở Sơn La liên quan đến t.h.u.ốc. bảo vệ thực vật 

XEM VIDEO CLIP: mx-7fWa1oBQ


Các bác sĩ x.á.c. định, nguyên nhân khiến bệnh nhi tím tái, ngừng thở do các thành phần trong t.h.u.ốc. ph.i.ện, gây ức chế trung tâm điều khiển hô hấp. Nhờ sự hỗ trợ của BS Đỗ Hoàng Hải, khoa Nhi, BV Bạch Mai đang có mặt tại BV, bệnh nhi phải đặt nội khí quản và dùng t.h.u.ốc. kháng để “giải” ngộ độc t.h.u.ốc. ph.i.ện,. Sau 3 ngày điều trị, hiện bệnh nhi đã qua cơn n,g,u.y. kịc.h..

Lãnh đạo BV cho biết, hiện nhiều gia đình, nhất là đồng bào ở các vùng nông thôn và miền núi vẫn còn lưu truyền tập quán dùng t.h.u.ốc. ph.i.ện, để chữa một số bệnh phổ biến như đau bụng, tiêu chảy.

Sự thiếu hiểu biết đầy đủ về vị t.h.u.ốc. này đã dẫn đến những tác hại rất nguy hiểm cho người bệnh, nhất là đối với trẻ nhỏ. Thậm chí có những bệnh nhi phải vào viện cấp cứu vì ngộ độc t.h.u.ốc. ph.i.ện, qua… sữa mẹ.

Riêng với tiêu chảy, việc dùng sái t.h.u.ốc. ph.i.ện,, t.h.u.ốc. ph.i.ện, để điều trị là chống chỉ định với cả trẻ em và người lớn. Vì t.h.u.ốc. ph.i.ện, làm giảm nhu động ruột, khiến tình trạng đi ngoài đỡ hơn nhưng việc cầm đi ngoài này rất nguy hiểm do các tác nhân gây tiêu chảy như virus, vi khuẩn không được đào thải ra ngoài mà tồn đọng trong đường ruột, gây tình trạng tiêu chảy kéo dài, thậm chí bị viêm ruột, gây biến chứng nguy hiểm.

Ngay cả trong điều trị tiêu chảy bằng t.h.u.ốc. tây y, các bậc phụ huynh cũng nên cẩn trọng không tùy ý sử dụng t.h.u.ốc. vì một số loại t.h.u.ốc. có nguồn gốc t.h.u.ốc. ph.i.ện,. Nếu trẻ nhỏ bị tiêu chảy đi ngoài hơn 6 lần/ngày thì gia đình phải đưa trẻ đến bệnh viện để được chữa trị.

Xem Video: Lạng Sơn: 2 người ngộ độc do uống rượu ngâm cây t.h.u.ốc. ph.i.ện, 

XEM VIDEO CLIP: M-_g2r9aqX8

» Thừa Thiên Huế – Nguyên nhân nước sông Tả Trạch bất ngờ chuyển sang màu đỏ
» TP HCM yêu cầu đình chỉ hoạt động nhà máy rác gây ô nhiễm

Football news:

Pep Guardiola: I would have stayed at Manchester City and in League 2
Manchester United is ready to sell Alexis, Lingard, Smalling, Dalot, Jones and Rojo
Frank Lampard: I expect more from Chelsea, but now the result is most important
Atalanta does not lose 15 matches in a row – 13 wins and 2 draws
Lorient threw one newcomer off a plane and sent another under the water-all for the sake of presentations on social networks
Pasalic scored a hat-trick in the match against Brescia. Atalanta smashes the opponent 6:1
Rummenigge on Ribery: Hennessy was like a second father to him, and I was like a second mother