Vietnam

Bệnh viện Nguyễn Trãi ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân từ người hiến tặng

Ngày 26/10, các bác sĩ bệnh viện Mắt Nguyễn Trãi, TP.HCM vừa tổ chức công bố đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 trường hợp bệnh nhân khó khăn từ nguồn giác mạc của một bệnh nhân ung thư hiến tặng.

Tại buổi họp báo bác sĩ Trần Thanh Danh, Trưởng khoa Mắt bệnh viện Mắt Nguyễn Trãi cho biết: “Người hiến giác mạc là bà H.T.Th, SN 1957, sống tại phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM.

Bà Th. bị ung thư vài năm nay và đã đăng ký hiến giác mạc tại Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Sáng 19/10, bà Th. nguy kịch và mất tại nhà riêng lúc 6h30. Nhận được tin báo, nhân viên Ngân hàng Mắt của hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đã đến lấy 2 giác mạc của người mất lúc 7h20 đem về Ngân hàng Mắt của Hội bảo quản.

Sau đó, Hội tiến hành sàng lọc danh sách và tìm được 2 trường hợp phù hợp có hoàn cảnh khó khăn để ghép giác mạc.

Trường hợp thứ 1 là anh L.Đ.Kh, SN 1993, quê huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, hiện sinh sống ở tỉnh Tây Ninh. Anh Kh. lập gia đình, nhưng bị tai nạn lao động 3 năm trước.

Hiện tại, anh làm nghề bảo trì máy móc, nên ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân đã đăng ký ghép giác mạc nhân đạo tại hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM cách đây vài tháng.

Anh L.Đ.Kh, người được hiến tặng ghép giác mạc mắt tại Bệnh viện Nguyễn Trãi chia sẻ: “Cách đây 3 năm nay em làm trong một công ty. Do vô tình, em bị tai nạn lao động, cái dằm vào mắt làm cho em bị đau giác mạc, nhức đầu, khó khăn đi lại.

Em xin chân thành cảm ơn người hiến tặng giác mạc mắt và gia đình họ cùng đội ngũ bác sĩ bệnh viện Mắt Nguyễn Trãi”.

Trường hợp thứ 2 là anh. P.V.C, SN 1987, quê huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Anh C. lập gia đình có con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn. Bệnh nhân bị sẹo giác mạc mắt phải từ lúc 4 tuổi vì di vật bay vào mắt trong lúc làm đồng.

Từ đó, bệnh nhân gần như không còn thấy gì. Hiện, bệnh nhân làm thợ hồ tại Bình Dương. Bệnh nhân đăng ký ghép giác mạc nhân đạo tại hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM.

Dân sinh - Bệnh viện Nguyễn Trãi ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân từ người hiến tặng
Hai bệnh nhân cùng đội ngũ y, bác sĩ kho Mắt bệnh viện Nguyễn Trãi.

Trước đó, ngày 23/10, 2 bệnh nhân đã đến bệnh viện Nguyễn Trãi thực hiện các ca ghép giác mạc nhân đạo. Ekíp bác sĩ khoa Mắt bệnh viện Nguyễn Trãi đã tiến hành gây tê và ghép giác mạc Mắt lần lượt cho anh P.V.C và anh L.Đ.Kh.

Mỗi ca phẫu thuật ghép giác mạc thực hiện trong 45 phút và diễn ra thuận lợi. Sau khi hoàn thành ca ghép giác mạc, 2 bệnh nhân đã tỉnh táo và tiếp tục được theo dõi, chăm sóc sức khỏe tại khoa Mắt.

Ngày 26/10, các bác sĩ tiến hành tháo băng mắt, thực hiện các thủ tục để 2 bệnh nhân xuất viện.

Được biết, 2 bệnh nhân trên là các ca ghép giác mạc mắt nhân đạo thứ 48 và 49 mà bệnh viện Mắt Nguyễn Trãi và hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM phối hợp thực hiện.

Hoạt động này giúp tìm lại ánh sáng đã mất cho nhiều trường hợp nghèo khổ, bất hạnh. Ngoài nguồn giác mạc của người hiến tặng, chi phí ghép giác mạc của bệnh nhân sẽ do hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM chi trả. 

Bác sĩ Danh thông tin thêm, được sự đồng ý của gia đình người hiến tặng giác mạc mắt, các bác sĩ khoa Mắt bệnh viện Nguyễn Trãi sẽ lo phần mai táng cho người hiến tặng.

Trần Thị Hằng

Football news:

The cutest video of the weekend-Antoine Griezmann's daughter celebrates a goal with her dad 😻
Deeney on Cavani: he didn't mean to offend, but a three-match suspension and training will be enough
Raul Jimenez suffered a fractured skull. Wolverhampton forward operated
Yuri Rozanov became a commentator, bypassing the age limit. Before that, he won the channel One competition, but instead of going to Euro 1996, he got a TV
Van de Beek on injured ankle photo: Welcome to the Premier League 🤪 💪
Mourinho again closed out the top match with quality. Sissoko is a key element of Tottenham's reliability
Instagram instagram post: Cavani can be banned for 3 matches for saying Negrito