Vietnam

Bệnh viện ở Orange County bị nghi nâng khống số bệnh nhân COVID-19 để kiếm tiền

ORANGE COUNTY, California (NV) – Việc ra quyết định về chính sách trong đại dịch COVID-19 thường dựa vào dữ liệu được công bố, nhưng đôi khi dữ liệu tỏ ra lộn xộn hoặc gây nhầm lẫn.

Đó là lý do vài giới chức Orange County đang thắc mắc số liệu COVID-19 ở quận hạt chính xác không và có ý nghĩa gì, nhật báo The Orange County Register cho hay vào Thứ Năm, 6 Tháng Tám.

Hai giám sát viên của Orange County là bà Michelle Steel và ông Don Wagner đều công khai cho rằng số bệnh nhân COVID-19 nằm viện được báo cáo có thể cao thực tế, vì nhiều người nhập viện vì lý do khác rồi vô tình xét nghiệm dương tính cũng được tính là bệnh nhân đang nằm viện điều trị COVID-19.

Tại buổi họp Hội Đồng Giám Sát tuần trước, bà Steel thắc mắc, trong số khoảng 600 bệnh nhân COVID-19 nằm viện ở Orange County vào thời gian đó, liệu có thể đến một nửa là nhập viện vì bệnh khác hay không. (Các chuyên gia cho rằng con số thực tế không hề cao đến mức đó.)

Trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Hai, 3 Tháng Tám, bà Steel nói bà nghe những trường hợp như vậy từ vài bệnh nhân hoặc gia đình.

Người làm chính sách phải có dữ liệu chính xác về COVID-19 ở Orange County, bà nhấn mạnh, vì “lúc đó chúng tôi mới biết tình hình nghiêm trọng cỡ nào.”

Tại sao dữ liệu quan trọng?

Theo quy định, bệnh viện phải báo cáo đang điều trị bao nhiêu bệnh nhân COVID-19, và số liệu này rất quan trọng vì một số lý do sau:

-Tiểu bang dựa trên số bệnh nhân COVID-19 nằm viện của quận hạt để quyết định cho phép doanh nghiệp, trường học và các cơ sở khác mở lại hay không,

-Giới chức y tế địa phương thì dùng dữ liệu này để cân nhắc tăng số giường trong bệnh viện,

-Dữ liệu này có thể tạm cho thấy quận hạt cũng như cư dân ngăn ngừa virus tốt hay không.

Ở Orange County, số bệnh nhân COVID-19 nằm viện lên mức kỷ lục 722 người vào giữa Tháng Bảy, và trong một tuần rưỡi qua, đều giảm mỗi ngày hoặc chỉ tăng chưa tới 10 người, theo dữ liệu của Cơ Quan Y Tế Orange County.

Những bệnh nhân nằm viện là ai?

Hầu hết họ có triệu chứng liên quan đến COVID-19, phổ biến nhất là thở gấp, sốt/ớn lạnh và ho, theo Bác Sĩ Jooby Babu.

Ông Babu, bác sĩ phổi tại bệnh viện St. Jospeph ở Orange, cho nhập viện hoặc khám gần 200 bệnh nhân COVID-19 từ Tháng Ba đến nay.

Có người xét nghiệm dương tính rồi, có người yêu cầu được xét nghiệm. Có thể bác sĩ sẽ cho họ về nhà uống thuốc kháng viêm, hoặc nếu bị bệnh nặng hơn, họ sẽ được cho nhập viện để xét nghiệm thêm và điều trị.

Theo Bác Sĩ Babu, mỗi khi người nào đến bệnh viện để giải phẫu viêm ruột thừa hoặc sỏi thận, họ sẽ làm xét nghiệm COVID-19 dù không có triệu chứng “để bảo đảm không lây cho nhân viên.”

Người nào xét nghiệm dương tính sẽ được cho ở phòng riêng, và nhân viên bệnh viện phải đề phòng kỹ hơn khi chăm sóc bệnh nhân này.

Bệnh viện ở California lỗ nhiều tỷ đô la từ khi đại dịch bùng phát hồi Tháng Ba. (Hình minh họa: Valerie Macon/AFP via Getty Images)

Ông Daniel Chow, giáo sư và nhà nghiên cứu X-Ray ở đại học UC Irvine, xem xét dữ liệu từ hơn 500 bệnh nhân COVID-19 điều trị tại bệnh viện của đại học này.

Mặc dù ông Chow nhận thấy vài người ban đầu đến bệnh viện không phải vì bệnh liên quan COVID-19, khoảng 90% được cho nhập viện vì triệu chứng COVID-19.

Số 10% còn lại là người bị chấn thương, phụ nữ sắp sinh, và bệnh nhân cần giải phẫu gì đó, ông Chow cho hay.

“Theo tôi, việc người ta khẳng định nhiều bệnh nhân COVID-19 nằm viện thực sự không phải bị COVID-19 là không đúng,” ông nói. “Khẳng định như vậy làm cho người ta xem thường tác hại của căn bệnh, và có thể khiến họ tưởng rằng nếu bị nhiễm bệnh thì cũng không sao.”

Các giới chức Providence Southern California, công ty có hơn một chục bệnh viện ở Nam California, tức giận khi nghe ai nghi họ thao túng dữ liệu bệnh nhân.

“Chúng tôi đo thân nhiệt tất cả bệnh nhân để phát hiện triệu chứng, nhưng chỉ xét nghiệm người nào có nguy cơ đã nhiễm bệnh nhằm bảo đảm phòng ngừa thích hợp để giữ an toàn cho nhân viên và bệnh nhân khác. Chỉ khi nào bị nặng, bệnh nhân có triệu chứng COVID-19 mới được cho nhập viện,” công ty ra thông báo cho biết.

Động lực của bệnh viện?

Vậy tại sao người ta nghi bệnh viện nâng khống số bệnh nhân COVID-19? Có người cho rằng tất cả là vì tiền. Tại buổi họp Hội Đồng Giám Sát hôm 30 Tháng Bảy, bà Steel nói có thể bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng được tính vào số bệnh nhân nằm viện vì bệnh viện có thể được liên bang hoàn tiền điều trị.

Đúng là liên bang có trợ cấp bệnh viện để giúp đối phó với COVID-19, nhưng bà Jan Emerson-Shea, phát ngôn viên Hiệp Hội Bệnh Viện California, cho hay tiền trợ cấp không hề đủ trang trải chi phí của bệnh viện.

Thời gian qua, bệnh viện phải mua thêm đồ bảo hộ, kê thêm giường, dựng lều khám ngoài trời, và thậm chí thêm phòng cách ly để ngăn bệnh nhân COVID-19 lây cho người khác, bà cho biết.

Hai cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy bệnh viện ở California lỗ nhiều tỷ đô la từ khi đại dịch bùng phát hồi Tháng Ba, theo bà Emerson-Shea. Một cuộc nghiên cứu dự đoán, đến cuối năm 2020, bệnh viện sẽ lỗ $14.6 tỷ, trong khi tiền trợ cấp của liên bang chỉ khoảng $3.6 tỷ.

“Bệnh viện đang chăm sóc mọi người, cả bệnh nhân COVID-19 lẫn không COVID-19. Chúng tôi đang lỗ rất nhiều, nhưng chúng tôi đang làm đúng,” bà Emerson-Shea khẳng định.

“Có người nghi bệnh viện tự bơm số bệnh nhân lên để kiếm tiền – Chuyện đó hoàn toàn không đúng,” bà nói.

Sau khi nêu thắc mắc về số bệnh nhân những tháng gần đây, Giám Sát Viên Wagner nói nay ông biết rằng số bệnh nhân COVID-19 nằm viện mà không có triệu chứng “không chiếm quá nhiều trong số liệu, nhưng rõ ràng là có.”

Ông cho hay ông đã nói chuyện với giới chức hai hệ thống bệnh viện lớn ở Nam California, và họ đưa ra số liệu giống với nghiên cứu của ông Chow.

Ông Wagner cho biết thêm, sắp tới, số liệu bệnh nhân nằm viện có thể sẽ chính xác hơn, vì tiểu bang dự trù sửa lại cách thu thập dữ liệu để tách riêng những ca không triệu chứng. (Th.Long)

Football news:

A Lebanese football player has died after being shot in the head. It was held near the funeral where shots were fired in the air
Arteta on Barca and Inter's Interest in Aubameyang: Arsenal are as big a club as they are
Aguero may miss another 1-2 months due to injury
Liverpool will buy Jota for 41 million pounds. Wolverhampton will pay up to 13.5 million for Hoover
8 is Bavaria's favorite number. Now she beat Schalke: Gnabry scored a hat-trick, Sane scored 1+2, Lewandowski came up with an assist by rabona
Liverpool agreed a 5-year contract with Jota. The transfer amount could be 43 million euros
I left everything and went to the other side of the world for my favorite team. The heartwarming story of a Norwegian fan in love with Santos