Vietnam

Bí quyết tăng 350 điểm TOEIC sau một tháng

Chị Hải Yến (Hà Nội) đạt 750 điểm TOEIC, tăng 350 điểm so với điểm thi đầu vào sau một tháng học online, nhờ tập trung cao độ và được truyền cảm hứng.

"Tôi học tiếng Anh trong khoảng thời gian cấp ba. Lên đại học, tôi chỉ học đủ để qua môn và đi làm không sử dụng thường xuyên nên kiến thức rơi rụng nhiều, vốn từ vựng ngày càng hạn hẹp", chị Hải Yến (36 tuổi, làm việc tại Techcombank Hà Nội) chia sẻ về khó khăn lớn nhất khi học TOEIC.

Ôn luyện tập trung và chắt lọc kiến thức

Theo chia sẻ của chị Hải Yến, bí quyết ôn luyện để đạt điểm cao nằm ở sự tập trung cao độ, không xao nhãng, học có chọn lọc. Chị đặt ra mục tiêu 700 điểm TOEIC và theo hướng dẫn của giáo viên, chị chỉ học những kiến thức cần thiết cho bài thi chứ không học lan man kiến thức tiếng Anh trong kho tài liệu khổng lồ trên mạng. Kết quả là chỉ sau một tháng học online, điểm thi của chị vượt mong đợi - 750 điểm (tăng 350 điểm so với điểm đầu vào).

Để tăng điểm nhanh chỉ trong một tháng ôn luyện, chị tập trung vào 5 yếu tố: nắm vững cấu trúc đề thi để phân bổ thời gian làm đề hợp lý; phần Listening tập trung vào keyword, không nghe lan man; phần Reading học theo các tips, làm nhanh các câu dễ ; lựa chọn công cụ hỗ trợ phù hợp; chuẩn bị sức khỏe tốt và tâm lý sẵn sàng, thoải mái trước kỳ thi.

Chị Hải Yến luyện nghe theo cả hai cách chủ động và thụ động. Khi chủ động nghe, chị tìm đến các bài luyện đề của ETS để nghe và làm bài, sau đó xem phần transcript để kiểm tra, chỉnh lỗi sai đồng thời củng cố kiến thức và kỹ năng ngay lập tức. Ngoài ra, chị còn nghe thụ động mọi lúc mọi nơi bằng smartphone để luyện phản xạ và làm quen nhanh với nhiều ngữ điệu khác nhau.

"Để có thể nghe đọc và làm bài tốt, tôi tập trung học cấu trúc ngữ pháp, từ vựng quan trọng vì đó chính là nền móng vững chắc của ngôi nhà ngôn ngữ. Việc nắm vững kiến thức ngữ pháp, liên tục mở rộng vốn từ vựng theo yêu cầu bài thi giúp tôi tự tin khi làm bài và nhanh chóng chọn được đáp án đúng", chị Hải Yến cho hay.

Khi làm bài phần Listening, chị nắm bắt từ khóa chính trong câu nói và nghe đến đâu làm đến đó. Đặc biệt, bí quyết làm bài part 3 và part 4 là luôn đi trước đề. "Khi máy đọc đề phần này thì bạn đã phải chuyển sang đọc câu hỏi và đáp án của phần đó. Khi đoạn hội thoại vừa kết thúc, bạn cần chọn xong đáp án cho phần đó và qua câu tiếp theo để đọc câu hỏi", chị Yến chia sẻ.

Đối với phần Reading, chị Yến làm part 7 trước vì đây là phần dài nhất, tốn nhiều thời gian nhất, sau đó mới làm part 5, 6. Với mỗi bài đọc, chị đọc câu hỏi trước, sau đó đọc lướt bài đọc để tìm từ khóa phù hợp cho câu trả lời và ưu tiên làm câu dễ trước, cuối cùng mới quay lại hoàn thành các câu khó.

Người đồng hành đặc biệt

Với chị Hải Yến, người đồng hành đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình ôn luyện TOEIC. Muốn tiến bộ nhanh chóng và khai phá tiềm năng của bản thân cần có phương pháp học và người thầy cũng phải có phương pháp giảng dạy, hướng dẫn phù hợp.

"Thành công bước đầu của tôi là tìm đúng người đồng hành để gửi gắm niềm tin, giúp tôi nhanh chóng đạt mục tiêu đã đề ra", chị Hải Yến tiết lộ.

Chị Hải Yến và thầy giáo Ngọc Trung, giảng viên tại Anh ngữ Ms Hoa.

Chị Hải Yến và thầy giáo Ngọc Trung, giảng viên tại Anh ngữ Ms Hoa.

Thầy Đỗ Ngọc Trung - giảng viên tại Anh ngữ Ms Hoa (nơi chị Yến theo học) đã chia sẻ các phương pháp và công cụ giúp chị dễ dàng áp dụng trong quá trình ôn luyện. Vì vậy, chị nắm trong tay những app, từ điển, bộ đề ôn thi TOEIC hiệu quả, không cần băn khoăn xem học phần này có nên không, công cụ này có tốt không mà chỉ chuyên tâm luyện tập.

Giảng viên sử dụng phương pháp đào tạo RIPL, luôn chắt lọc kiến thức cần thiết để truyền tải đồng thời giảng dạy một cách logic, liên kết từng đơn vị kiến thức với nhau và yêu cầu chị thực hành kỹ năng liên tục. Nhờ vậy, chị Yến vừa có những trải nghiệm học tập thú vị vừa tiếp nhận kiến thức có hệ thống và rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh.

"Thầy uôn tạo động lực và truyền cảm hứng cho tôi trước khi truyền đạt kiến thức. Giờ học chỉ có hai thầy trò nhưng luôn tràn đầy năng lượng với nhiều hoạt động. Thầy liên tục đặt câu hỏi để tôi tham gia vào bài giảng, cùng xây dựng bài học và chốt kiến thức nên tôi nhớ kiến thức lâu hơn", chị Hải Yến chia sẻ.

Chị Yến dự định sẽ vận dụng phương pháp đã học được để tiếp tục nâng cao trình độ, chinh phục mức điểm tiếng Anh cao hơn trong thời gian tới.

Mỹ Linh

Football news:

Fantastic story of a surfer from Australia: he won bronze after a severe skull injury (he couldn't even walk)
Aguero underwent a course of stem cell treatment to restore the cartilage of the knee joint
Mills on Varane at Manchester United: I'm not sure that he will be like van Dijk or Dias. There are 6 difficult matches in La Liga, not counting the Champions League
Memphis Depay: I don't care if they call me a rebel. Suarez won a lot not because he is the nicest person on the field
Barca will not have to register Messi as a newcomer. He will be able to work at the training camp without signing a contract
Petkovic headed Bordeaux. He worked with the Swiss national team since 2014
Chelsea may include Zouma in the deal with Sevilla for Kunde