Vietnam

‘Bí thư con’ Bắc Ninh mất chức sau khi bị đàm tiếu ‘cả họ làm quan’

BẮC NINH, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Nhân Chinh, 36 tuổi, tân bí thư Thành Ủy Bắc Ninh, được “điều động làm phó giám đốc Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội tỉnh Bắc Ninh,” hôm 6 Tháng Tám.

Việc “điều động” này coi như ông Chinh mất chức bí thư Thành Ủy Bắc Ninh, vốn được chính cha mình là Bí Thư Tỉnh Ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến bổ nhiệm, cách nay đúng nửa tháng.

Chuyện cả hai bố con ông Chiến ngồi ghế bí thư khiến cộng đồng mạng đàm tiếu việc “Bắc Ninh làng quan họ tức là cả họ làm quan”.

Ngoài chuyện là con ông Chiến, dư luận còn dị nghị việc ông Chinh là cử nhân chuyên ngành cờ vua, một ngành học được cho là “ai thi cũng đậu” tại Trường Đại Học Thể Dục Thể Thao Bắc Ninh.

Mặt khác, ông Chinh lên ghế bí thư không qua bầu bán tại đại hội Đảng Bộ thành phố Bắc Ninh mà là do chỉ định sau khi ông Vương Quốc Tuấn, người vừa được bầu vào ghế này, được điều chuyển làm phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh.

Tờ Tuổi Trẻ tường thuật việc ông Chinh bỗng nhiên “|có ghế mới” nhưng không nêu lý do việc điều chuyển.

Cùng ngày, báo Dân Trí cho biết: “Ngày 4 Tháng Tám, một lãnh đạo Ban Tổ Chức Trung Ương cho biết, sau khi có nhiều ý kiến đặt vấn đề về tính khách quan của việc điều động, bố trí nhân sự khi con trai bí thư Tỉnh Ủy Bắc Ninh được chỉ định làm bí thư Thành Ủy thuộc tỉnh này, Ban Tổ Chức Trung Ương đã có văn bản gửi địa phương yêu cầu xem xét.”

Tờ báo cũng viết thêm rằng khi dư luận dị nghị về việc ông Chinh ngồi ghế bí thư Thành Ủy, lãnh đạo Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy tỉnh Bắc Ninh “đã khẳng định, về quy trình, công tác nhân sự đối với tân Bí Thư Nguyễn Nhân Chinh không vướng quy định nào của đảng.”

Liên quan vụ hai bố con bí thư Bắc Ninh, cả tờ Thanh Niên và báo VietnamNet đều phải gỡ hai bài bình luận và đưa tin diễn biến vụ việc theo lệnh của Ban Tuyên Giáo.

Bài “Tân Bí Thư Thành Ủy Bắc Ninh: Nước Cờ Nhân Sự Ngoạn Mục” trên VietnamNet dẫn ý kiến của ông Đinh Duy Hòa, cựu vụ trưởng Cải Cách Hành Chính, Bộ Nội Vụ CSVN: “Phải kể đến dấu ấn đặc biệt của tập thể Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy Bắc Ninh và của cá nhân ông Nguyễn Nhân Chiến với trọng trách là bí thư Tỉnh Ủy trong câu chuyện này. Một mình ông Chinh làm sao nên chuyện. Phải có cả một tập thể Thường Vụ mạnh, đoàn kết xung quanh bí thư đứng ra quyết định mới xong chứ… Thử hỏi 62 tỉnh ủy, thành ủy còn lại của cả nước có nơi nào sẽ làm giống như Bắc Ninh? Dám chắc là không có.”

Ông Hòa cũng không quên mỉa mai: “Ông Nguyễn Nhân Chinh trẻ vậy, chắc là tài cao. Tuổi trẻ mà tài cao, rất xứng đáng chứ sao!”

Nhà báo tự do Hà Phan bình luận trên trang cá nhân: “So với chức bí thư Tỉnh Đoàn [của ông Chinh] trước kia thì đây là một bước lùi đáng kể của bố con ông Chiến. Vừa mất ghế bí thư vừa trượt luôn thường vụ tỉnh ủy!

Dù cho có chờ thời hay đợi cho sóng yên biển lặng rồi tính tiếp thì cử nhân cờ vua cũng khó có cửa đi xa khi bố về hưu, các chú đã vững ghế và thời của bố đã qua thì không phải chú nào cũng ‘dạ vâng’ như bố tưởng. Ông Chiến không chỉ chặn bước tiến của con mà còn khiến ai muốn giúp cũng tiến thoái lưỡng nan.”

“Bài học biết bao quan lớn hơn đã ngậm đắng nuốt cay giờ càng chát hơn với cha con nhà này. Nhưng dù gì thì không thể chối bỏ tác động của Facebook,” theo Facebook Hà Phan. (N.H.K) [kn]

Football news:

PSG boss faces jail: Swiss Prosecutor asks for 28 months for bribing FIFA Secretary General
Milan defender Duarte contracted coronavirus
Real Madrid may pay around 100 million euros for Mbappe if he does not extend his contract with PSG
Flick about the UEFA super Cup: We have to play our best if we want to win the trophy. We are waiting for a difficult match
The Macedonian journalist was upset that he did not have time to talk to Mourinho. Jose returned and promised a photo for the sake of his late father
Fati's compensation increased to 400 million euros. He will play for Barca under number 22
Flick about Goetz: I have been in contact with him a lot since my time with the national team, but Bayern are not thinking about a contract with him