Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Bình Dương bỏ quy định cách ly đối với người dân từ tỉnh khác đến

Chiều 16/10, bác sĩ Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, Sở đã có văn bản số 2643 để cụ thể một số nội dung đã ban hành tại văn bản 2628/SYT-NVY vào chiều 15/10.

Theo đó, Bình Dương chỉ cách ly y tế tập trung đối với các đối tượng là người nước ngoài nhập cảnh, người hoàn thành thời gian điều trị Covid-19, các trường hợp F1 từ tỉnh, thành khác đến Bình Dương.

Đối với người dân bình thường từ các tỉnh, thành khác đến Bình Dương sẽ thực hiện theo văn bản số 4800 của Bộ Y tế, chỉ cách ly tập trung đối với người đến từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế), là F1 đã tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm Covid-19 ở các tỉnh, thành khác.

"Người dân bình thường từ các tỉnh, thành khác khi vào Bình Dương sẽ không phải cách ly y tế", Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương khẳng định.

Bình Dương bỏ quy định cách ly đối với người dân từ tỉnh khác đến - Ảnh 1.

Bình Dương bỏ quy định cách ly đối với người dân bình thường từ tỉnh, thành khác đến. Ảnh: Văn Dũng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cũng cho biết, dự kiến trong hôm nay tỉnh sẽ ban hành văn bản quy định chi tiết việc lưu thông, phân cấp mức độ dịch trên tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

"Quan điểm của tỉnh là không cát cứ, tạo điều kiện thuận tiện cho người dân di chuyển trong thời gian tới", một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương khẳng định.

Trước đó, vào chiều ngày 15/10, bà Đoàn Thị Hồng Thơm - Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương đã ký ban hành văn bản hướng dẫn về việc cách ly y tế đối với người nước ngoài nhập cảnh, người từ các tỉnh, thành đến Bình Dương trong điều kiện bình thường mới.

Theo đó, các trường hợp là F0 đã khỏi bệnh và đủ điều kiện xuất viện sẽ được theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Trong thời gian đó, các đối tượng cần thực hiện nghiêm ngặt quy định 5K, hạn chế ra ngoài (nếu ra ngoài phải được sự cho phép của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 từ cấp xã trở lên). 

Đáng chú ý, Bình Dương tiến hành cách ly tập trung đối với người nước ngoài nhập cảnh, người dân từ các tỉnh, thành phố khác đến Bình Dương và các trường hợp F1.

Cụ thể, F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 hoặc tiêm ít nhất 1 mũi đủ 14 ngày khi đến Bình Dương sẽ phải đi cách ly y tế tập trung 7 ngày.

Sau khi có kết quả PCR ngày thứ 3, thứ 6 âm tính, người đi cách ly sẽ được cấp chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 7 ngày. Nếu không có dấu hiệu bất thường sẽ được ra đường, tham gia lao động sản xuất... nhưng vẫn thực hiện nghiêm 5K. 

Các trường hợp là chuyên gia có cấp hàm từ ngang Thứ trưởng trở lên, khách mời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND cấp tỉnh không cần cách ly y tế tập trung. 

Tuy nhiên, cá nhân hoặc tổ chức đến Bình Dương cần có kế hoạch công tác chi tiết gửi Sở Ngoại vụ xem xét, phương án phòng chống dịch cụ thể gửi Sở Y tế tham mưu lãnh đạo tỉnh phê duyệt.

Các trường hợp khác cách ly y tế tập trung 14 ngày, kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngày có quyết định cách ly y tế tập trung, ngày xác định tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19. 

Sau khi có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7, thứ 13 âm tính, các trường hợp nói trên sẽ được cấp chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 7 ngày.