Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Bình Dương: Cách ly 7 ngày đối với người đã tiêm 2 mũi vắc-xin từ tỉnh khác đến

Ngày 16/10, tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, bà Đoàn Thị Hồng Thơm - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã ký ban hành văn bản số 2628/SYT/NVY về “thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà/cách ly y tế các đối tượng nguy cơ và việc bàn giao bệnh nhân xuất viện/các đối tượng cách ly y tế giữa Bình Dương và các tỉnh/thành phố”.

Theo bà Đoàn Thị Hồng Thơm, căn cứ Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”…

Sở Y tế tỉnh Bình Dương ban hành văn bản số 2628/SYT/NVY, với những hướng dẫn cụ thể như sau. Thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện xuất viện, hoành thành thời gian điều trị Covid-19 là 7 ngày kể từ ngày xuất viện hoặc hoàn thành thời gian điều trị Covid-19.

Trong thời gian theo dõi sức khở tại nhà, các đối tượng cần thực hiện nghiêm quy định 5K, hạn chế ra ngoài (nếu ra ngoài phải được sự cho phép của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 cấp xã trở lên).

Được ra ngoài trong các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, thiên tai, hoả hoạn…

Sự kiện - Bình Dương: Cách ly 7 ngày đối với người đã tiêm 2 mũi vắc-xin từ tỉnh khác đến

Sở Y tế tỉnh Bình Dương ban hành công văn mới về việc hướng dẫn cách ly y tế.

Trong văn bản trên, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng nêu rõ về việc thực hiện thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nước ngoài nhập cảnh, các trường hợp từ tỉnh/thành phố khác đến Bình Dương và các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh.

Cụ thể, các trường hợp F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, các đối tượng đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin hoặc tiêm một mũi vắc-xin ít nhất 14 ngày sẽ phải cách ly y tế tập trung 7 ngày.

Sau khi kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 3 và ngày thứ 6 âm tính sẽ được cấp chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 7 ngày tiếp theo.

Nếu không có dấu hiệu bất thường sẽ được ra đường, tham gia lao động, sản xuất nhưng phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Nếu có dấu hiệu bất thường như sốt, ho, khó thở... người dân phải báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn cụ thể.

Sự kiện - Bình Dương: Cách ly 7 ngày đối với người đã tiêm 2 mũi vắc-xin từ tỉnh khác đến (Hình 2).

Những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin từ tỉnh, thành phố khác đến Bình Dương phải thực hiện cách ly tập trung.

Với các trường hợp là chuyên gia có cấp hàm từ ngang Thứ trưởng trở lên, khách mời của Tỉnh ủy/HĐND/UBND cấp tỉnh sẽ không cần cách ly y tế tập trung. Tuy nhiên, khi đến Bình Dương cần có kế hoạch công tác chi tiết gửi Sở Ngoại vụ xem xét, phương án phòng chống dịch cụ thể gửi Sở Y tế xem xét, tham mưu lãnh đạo tỉnh phê duyệt.

Các trường hợp khác, Sở Y tế Bình Dương yêu cầu cách ly y tế tập trung 14 ngày, sau khi có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 và ngày thứ 13 âm tính sẽ được cấp chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 7 ngày.

Về thủ tục bàn giao người bệnh Covid-19 xuất viện/người hoàn thành cách ly y tế tập trung về các tỉnh/thành phố. Các cơ sở khám chữa bệnh, khu điều trị Covid-19… lập danh sách người bệnh Covid-19 xuất viện, người hoàn thành cách ly gửi cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC Bình Dương), sau đó CDC sẽ liên hệ các tỉnh/thành phố để tổ chức bàn giao người bệnh, người hoàn thành cách ly y tế.