Vietnam

Blogger Trương Duy Nhất ra tòa phúc thẩm ngày 14/8

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Nhà báo độc lập và cũng là blogger nổi tiếng Trương Duy Nhất sẽ ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Sáu 14 Tháng Tám tới đây, theo thông tin của tổ chức Project 88.

Hiện ông Trương Duy Nhất đang bị giam ở nhà tù huyện Thanh Oai, Hà Nội, chờ ra tòa kháng án bản án 10 năm tù. Ông bị chế độ Hà Nội vu cho tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 356 Bộ Luật hình sự, khi ông còn làm trưởng văn phòng Đà Nẵng của báo Đại Đoàn Kết.

Ông Trương Duy Nhất, 56 tuổi, chủ nhân blog và trang facebook “Một góc nhìn khác” với những bài phân tích sắc sảo về các vấn đề thời sự chính trị xã hội tại Việt Nam theo cách đánh giá riêng của ông, vốn là cái gai chọc vào mắt đám lãnh tụ Hà Nội. Cuối năm 2018, ông chạy sang Bangkok, Thái Lan, tới văn phòng Cao ủy Tị nạn LHQ làm đơn xin đi tị nạn chính trị tại một nước thứ ba. Chế độ Hà Nội cho một đám đặc tình sang đó lập mưu bắt cóc ông ngày 26/1/2019 đưa về trả thù.

Ngày 6/7/2020, ba trong số 7 luật sư của ông Nhất đã gặp ông tại nhà giam để thảo luận vấn đề bào chữa trong phiên phúc thẩm sắp tới. Theo luật sư Đặng Đình Mạnh tường thuật, ông Trương Duy Nhất vẫn cả quyết ông không hề phạm tội gì mà chỉ là nạn nhân của “đòn thù chính trị” chế độ Hà Nội áp đặt lên ông.

Theo báo chí trong nước tường thuật phiên tòa sơ thẩm ngày 9 Tháng Ba, ông bị cho cho là đã toa rập với Phan Văn Anh Vũ (thường được biết với cái tên Vũ nhôm – một thứ tài phiệt – Mafia đỏ tại Việt Nam) để nuốt căn nhà số 82 đường Trần Quốc Toản, Đà Nẵng, gây thiệt hại cho nhà nước CSVN 13 tỉ đồng. Ông phủ nhận hoàn toàn cáo buộc vì cho hay ông chỉ làm theo quyết định của tổng biên tập tờ Đại Đoàn Kết với sự đồng ý của chủ tịch Công ty Xây Dựng Bắc Nam 79 là Phan Văn Anh Vũ.

Nếu có gì sai chạy theo cáo trạng cáo buộc thì người phải chịu trách nhiệm là tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết vì ông chỉ là người thừa hành. Thêm nữa nếu có sai chạy về trị giá thì chỉ có khoảng hơn 300 triệu đồng của thời điểm sang nhượng năm 2007 chứ không phải 13 tỉ đồng của thời điểm cáo buộc năm 2018. Rõ ràng là chế độ Hà Nội cố tình bắt ông ngồi tù 10 năm để trả thù cho những gì ông viết trên mạng, chứ còn những gì dùng để kết tội ông đều hoàn toàn khiên cưỡng.

Blogger Trương Duy Nhất viết đơn xin tị nạn chính trị ở Bangkok, Thái Lan, trước khi bị công an CSVN bắt cóc đầu năm 2019. (Hình: FB Thanh Hieu Bui)

Chính tờ Tuổi Trẻ khi tường thuật phiên tòa sơ thẩm thuật lời ông Trương Duy Nhất là ông “khẳng định không hưởng lợi bất cứ điều gì trong vụ án này”. Mục đích của ông trong việc mua nhà đất là “làm theo nhiệm vụ được ban biên tập giao, đáp ứng nhu cầu văn phòng đại diện có một nơi làm việc khang trang, tránh việc nay chuyển chỗ này, mai chuyển chỗ khác.”

Nhờ có căn nhà nói trên mà tờ Đại Đoàn Kết (cơ quan tuyên truyền ngoại vi của đảng CSVN) được sử dụng miễn phí tầng 2 của căn nhà suốt 30 năm. “Tôi không sai phạm, nếu có sai phạm thì đó là tổng biên tập vì tôi thực hiện theo ủy quyền của tổng biên tập” – ông Nhất nói trong phiên xử sơ thẩm.

Ngay người bán là Phan Văn Anh Vũ cũng nói “Ông Nhất “không có quyền gì cả”, chỉ thực hiện theo chỉ đạo của tổng biên tập”. Và “Trong vụ án này, dù có sai hợp đồng nguyên tắc số này số kia nhưng bản chất vấn đề là không có tiêu cực hay vụ lợi. Bản thân ông Nhất không nhận của tôi một đồng nào”.

Ông Trương Duy Nhất trước khi bị bắt còn là một cộng tác viên viết bài cho trang blog của Đài Á Châu Tự Do. Ông từng bị tù lần thứ nhất vào tháng 5 năm 2013 với hai năm tù khi bị vu cho tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” để bêu xấu đảng và đám chóp bu của chế độ.(TN)

Football news:

Will Juventus take a 10th consecutive League title? Three out of four of our Serie A specialists think not
Norwich refused to sell Barca defender Aarons for 20 million pounds
Aston Villa bought winger Lyon Traore for 17 + 2 million pounds
Genoa have leased Zappacosta from Chelsea and Piazza from Juve
A Lebanese football player has died after being shot in the head. It was held near the funeral where shots were fired in the air
Arteta on Barca and Inter's Interest in Aubameyang: Arsenal are as big a club as they are
Aguero may miss another 1-2 months due to injury