Vietnam

Bộ đội Biên phòng Hà Giang trao bò cho dân nghèo vùng biên

Từ 16 con bò giống ban đầu được Đồn Biên phòng Sơn Vĩ (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang) trao cho các hộ dân nghèo, đến nay đã nhân lên thành 76 con.

Ngày 27.11, thông qua "phiên dịch" thượng uý Lò Ngọc Quý (Đội trưởng Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), anh Chứ Mí Dống, 28 tuổi, thôn Lũng Chỉn, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, xúc động, cho biết rất vui khi được bộ đội biên phòng tặng một con bò cái.

Sau vài tháng nhận con bò giống từ bộ đội biên phòng Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, anh Dống (ngoài cùng, bên phải) vui mừng vì bò đang phát triển tốt. Ảnh: V.Dũng.
Sau vài tháng nhận con bò giống từ bộ đội biên phòng Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, anh Dống (ngoài cùng, bên phải) vui mừng vì bò đang phát triển tốt. Ảnh: V.Dũng.

Anh Dống - người đàn ông có 4 con, thuộc hộ nghèo của xã may mắn nằm trong số những hộ gia đình được Đồn Biên phòng Sơn Vĩ trao con bò cái từ hơn nửa năm trước. Đến nay, con bò qua bàn tay chăm sóc của vợ chồng anh Dống khoẻ mạnh và sắp sinh ra con bê.

Hàng ngày, vào mùa hè, bò được vợ chồng anh Dống thả ngọn núi phía sau nhà. Còn mùa đông hiện nay, con bò được chăn thả tại nhà. Vợ chồng anh Dống trồng cỏ voi ngay phía trước căn nhà tuềnh toàng để lấy lá nuôi bò.

Do khí hậu khắc nghiệt của mùa đông ở vùng núi, khi giao bò cho các hộ gia đình nghèo, cán bộ bộ đội biên phòng cũng thường xuyên nhắc nhở cách chăm sóc để chúng không bị chết rét, như rào, chắn chuồng, thậm chí phủ ấm cho bò bằng nhiều cách.

"Cảm ơn cán bộ bộ đội nhiều lắm", anh Dống rụt rè nói với thượng uý Lò Ngọc Quý, Cả hai vợ chồng anh Dống hứa với cán bộ sẽ chăm sóc tốt con bò đến khi nó sinh nở để được chính thức sở hữu tài sản này.

Hàng ngày anh Dống và vợ thay nhau chăm sóc con bò để mong đến ngày được hưởng thành quả. Ảnh: V.Dũng.
Hàng ngày anh Dống và vợ thay nhau chăm sóc con bò để mong đến ngày được hưởng thành quả. Ảnh: V.Dũng.

Theo thiếu tá Nguyễn Đức Oanh, Bí thư Đảng uỷ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, mô hình bò giống cho người nghèo được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang thực hiện từ cuối năm 2016.

Đồn Biên phòng Sơn Vĩ là một trong số các đơn vị được giao thực hiện mô hình này. Theo đó, Đồn phối hợp với xã, thôn, ký kết, bàn giao con bò giống cho hộ nghèo trong xã để chăm sóc.

"Ban đầu có 16 con, đến nay, tổng đàn bò có 76 con", thiếu tá Oanh cho biết.

Cũng theo thiếu tá Oanh, khi bàn giao bò cho các hộ gia đình nghèo, đơn vị hàng tháng đều kiểm tra việc chăm sóc chúng như thế nào. Nếu bò chết (do thời tiết, ngã xuống vực...), Đồn sẽ phối hợp với hộ gia đình thịt bán, dùng số tiền này để mua con giống khác.

Với những con bò đã giao, đến khi sinh ra bê con, Đồn sẽ giao con bê cho gia đình nghèo khác. Lúc đó, hộ gia đình chăm sóc bò giống ban đầu sẽ được toàn quyền định đoạt con bò này. Khi đó, hộ gia đình sẽ bán hoặc nuôi tiếp, họ có một số vốn nhất định để tăng gia sản xuất.

Thiếu tá Oanh hy vọng trong thời gian tới, nhiều hộ gia đình khác trong xã sẽ được nhận bò giống để chăm sóc, cải thiện kinh tế, ổn định đời sống. Đây cũng là một trong các chính sách Đồn áp dụng để người dân có chút vốn, đầu tư vào một số công việc khác.

Football news:

Kramaric scored the 74th goal in the Bundesliga, breaking Olic's record among Croats
Suarez has 12 goals in his first 15 games for Atletico - the best start in La Liga for a new club since Ronaldo
16-year-old Small - the youngest player in the history of Everton
Solskjaer on 3-2 with Liverpool: Manchester United won on their own terms. It's a good feeling
Hames scored 10 (3+7) points in Everton's home matches. Away - 0
Suarez scored his 12th goal of the La Liga season. Messi has 11
Miller on the Manchester United defeat: Devastated. There is no second chance in knockout football