Vietnam

Bộ Tài chính 'tuýt còi' công ty chứng khoán huy động vốn của nhà đầu tư

Bộ Tài chính buộc MBS dừng ngay việc "lách" huy động tiền từ khách hàng, sẽ xử lý tương tự VnDirect và công ty chứng khoán khác nếu vi phạm.

Gần đây, nhiều công ty chứng khoán có dấu hiệu "lách" huy động tiền từ khách hàng dưới hình thức hợp tác đầu tư hoặc hợp tác kinh doanh. Bản chất của hình thức hợp tác này là công ty chứng khoán trả lãi cho khách hàng (cao hơn gửi tiết kiệm) khi họ để tiền trong một thời hạn nhất định.

Trước tình trạng này, Bộ Tài chính đã yêu cầu Công ty chứng khoán MB (MBS) dừng thực hiện dịch vụ "hợp tác kinh doanh" này. Với VNDirect, Bộ Tài chính sẽ xử lý tương tự sau khi nhận được ý kiến giải trình của công ty và tổ chức kiểm tra hoạt động một số công ty chứng khoán.

Biểu lợi suất mô tả của một công ty chứng khoán.

Biểu lợi suất mô tả cho sản phẩm "hợp tác kinh doanh" của một công ty chứng khoán.

Công ty chứng khoán là tổ chức không được phép huy động tiền gửi của khách hàng nên các hình thức này có dấu hiệu vi phạm quy định.

Theo tìm hiểu của VnExpress, VnDirect đang giới thiệu khoản cho vay được quản lý và giám sát độc lập để đảm bảo xử lý tài khoản và thu hồi nợ trong mọi điều kiện thị trường. Lợi suất đầu tư, theo họ quảng cáo, "không bị ảnh hưởng bởi biến động giá cổ phiếu".

Còn tại MBS, lợi suất mà họ cam kết trả cho khoản tiền hợp tác kỳ hạn từ 1 tuần xoay quanh mức 5% một năm, các kỳ hạn dài hơn từ 3 tuần đến 2 tháng thường trên 10% - cao hơn nhiều so với lãi suất tiền gửi tại ngân hàng.

Các hình thức hợp tác này mang lại lợi suất tốt cho khách hàng nhưng về mặt pháp lý, công ty chứng khoán không phải là tổ chức được phép huy động vốn từ khách hàng. Do đó, cơ quan chức năng khó bảo vệ khách hàng trong trường hợp có sự cố hay tranh chấp.

Quỳnh Trang

Football news:

De D'zerby announced his decision to leave Sassuolo. The coach is close to being appointed to Shakhtar
Messi has 300 games with goals in La Liga - the most in history. Raul has scored in 186 games
18-year-old goalkeeper Odoevsky about his debut for Zenit: He worked and hoped that he would be entrusted with one match
Perhaps Messi's last match at the Camp Nou: he scored in an empty stadium, but lost his chances for the title
Wolfsburg advanced to the Champions League, Leipzig took 2nd place in the Bundesliga for the second time
Pioli on 0:0 with Cagliari: Not falling in the top 4 will be a disappointment, but it can not be called a failure
Lille is ahead of PSG by one point, Monaco-by 3 points for the round to the end of Ligue 1