Vietnam

Bưởi Diễn được mùa, trĩu quả nhưng niềm vui của người dân vẫn chưa trọn vẹn

Năm nay, thời tiết thuận lợi cùng với việc được đầu tư chăm sóc đã giúp cho năng suất bưởi Diễn của Hà Nội tăng đáng kể. Tuy nhiên, giá bán loại quả này trên thị trường lại giảm sâu so với năm ngoái khiến lợi nhuận của người dân thấp hơn.

Những ngày này, người dân một số phường ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đang tất bật với những đơn hàng cung cấp bưởi Diễn cho các thương lái, cửa hàng dịp cận Tết Nguyên đán. Từng quả bưởi chín vàng là những thành quả sau 1 năm dày công chăm sóc, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Với hơn 600 gốc bưởi Diễn được trồng trong vườn, anh Vương Trọng Phúc (35 tuổi, trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, trong năm qua, do thời tiết ít mưa nên tỉ lệ hoa bưởi đậu quả ở mức cao. Bên cạnh đó, những cây xen canh, không đạt yêu cầu đã được gia đình anh tỉa bỏ để tạo sự thông thoáng cho vườn cây. Chính điều này đã giúp vườn bưởi Diễn hàng trăm cây của anh đạt năng suất cao.

Bưởi Diễn Hà Nội vào mùa thu hoạch.
Bưởi Diễn Hà Nội vào mùa thu hoạch.

Theo anh Phúc, mỗi năm bưởi Diễn sẽ thu hoạch một lần duy nhất vào tháng 11 và 12 âm lịch. Đặc biệt, dịp giáp Tết Nguyên đán thì nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ở mức cao hơn. Đến thời điểm hiện tại, vườn bưởi nhà anh Phúc đã bán được gần 2 vạn quả, chỉ còn khoảng gần 2.000 quả. Giá của mỗi quả bưởi Diễn năm nay giá bán buôn từ 30-35.000 đồng/quả, còn bán lẻ thì từ 45-50.000 đồng

Tuy nhiên anh Phúc cũng cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cộng thêm bưởi được mùa, sai quả nên giá bưởi lại giảm sâu so với các năm trước. So sánh với mức giá bán ra thị trường năm trước, giá một quả bưởi giảm từ 10 – 15.000 đồng/quả.

Anh Phúc đóng bưởi cho khách mang đi.
Anh Phúc đóng bưởi cho khách mang đi.

“Gốc bưởi trồng càng lâu năm thì cho quả càng ngon, trọng lượng mỗi quả từ 800 gram – 1kg/quả. Cũng với số lượng bưởi như vậy thì năm ngoái tôi thu về gần 2 tỉ đồng, năm nay giảm chỉ còn khoảng 1 tỉ đồng. Trồng bưởi và chăm sóc cả năm mới được thu nhưng với mức giá năm nay thì chẳng được mấy công như dự tính” – anh Phúc chia sẻ.

Là người đến mua hàng, bà Lê Thanh Huyền (ngõ 132 Cầu Giấy) cho hay, thời gian gần đây, diện tích trồng bưởi ngày càng được mở rộng, vượt ra khỏi phạm vi của Hà Nội. Chính điều này đã khiến giá bưởi năm nay giảm mạnh. Mọi năm, bà Huyền phải mua bưởi với mức giá trên 60.000 đồng/quả. Dù bưởi được bày bán nhiều ngoài đường nhưng tôi vẫn muốn xuống vườn chọn, thử bưởi tại vườn để tìm cây có quả ngon.

“Tôi đi 8km để mua bưởi tại vườn, hái tươi xuống xong mang về nhà để khoảng 1-2 tuần cho xuống nước thì ăn sẽ ngon hơn, có vị ngọt đậm và không còn đắng. Việc tận mắt chứng kiến, tận tay chọn quả sẽ có đặc biệt riêng khi ăn hoa quả” – bà Huyền vui vẻ nói.

Bà Huyền (trái) tìm đến mua bưởi tại vườn và thưởng thức luôn tại gốc.
Bà Huyền (trái) tìm đến mua bưởi tại vườn và thưởng thức luôn tại gốc.

Còn ông Vi Văn Bình, chủ vườn bưởi ở phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm) cho biết, thời điểm này, bưởi Diễn đã bước vào cuối vụ thu hoạch, dù được mùa, song niềm vui của người nông dân không được trọn vẹn, bởi giá giảm mạnh, hàng chậm tiêu thụ hơn. Trước đây khi giá cáo, quả chỉ bằng nắm tay cũng được chủ buôn đặt hàng nhưng năm nay bưởi thu hoạch xong vẫn chất đầy trong kho, lo sợ không tiêu thụ được hết trước Tết.

Các vườn bưởi Diễn đều được mùa, sai trĩu quả.
Các vườn bưởi Diễn đều được mùa, sai trĩu quả.

Cũng theo ông Bình, nguyên nhân khiến giá bưởi giảm mạnh là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên kinh tế của người dân gặp khó khăn, kéo theo nhu cầu tiêu dùng giảm. Mặt khác, thời điểm này đang trùng với mùa thu hoạch của nhiều loại cam, bưởi khác nên nhu cầu tiêu thụ bưởi Diễn cũng ít đi. Ngoài ra, do diện tích trồng bưởi Diễn tăng mạnh vài năm gần đây đã kéo theo giá bưởi Diễn chính gốc của Hà Nội xuống thấp.

Football news:

Cavani has returned to training and is likely to play against Crystal Palace
Fabio Capello, Juventus played Rugby against the Port. Only Ronaldo and Chiesa can make a difference in this squad
Neymar: I posted how I was recovering from my injury, and I didn't get any messages saying, Wow, what a professional. No
Ole Gunnar Solscher: The work of the judges is very difficult and without additional pressure. We have to make their decisions
Joan Laporta: I'm sure Messi won't stay at Barca if I don't win the election. He gives the club 30% of revenue
Trent had idolized Gerrard since he was a kid, and he was in a fairy tale: he got Steven's care and the captain's armband. The story of a great relationship
Hazard's recovery from the injury is delayed. He probably won't play against Atletico on March 7