Vietnam

Ca bệnh 867 nhiễm COVID-19 từ Hải Dương chứ không phải lây ở Hà Nội

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, ca bệnh 867 từ Hải Dương lên Hà Nội có yếu tố dịch tễ chưa rõ ràng, tuy nhiên lực lượng chức năng khẳng định lây bệnh ở Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải lây ở Hà Nội

Chiều 14.8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong hai ngày vừa qua, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới. Như vậy lũy tích đợt 3, tính từ ngày 25.7 đến nay có 30 ca mắc, chưa có tử vong. Trong đó 8 ca ngoài cộng đồng và 22 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Các lực lượng chức năng đã quản lý được 528 trường hợp F1, đã được cách ly lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả 527/528 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính (BN752). F2 có 2.901 trường hợp được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng rà soát được tổng số 100.090 người về từ Đà Nẵng, trong đó số về từ ngày 15.7 là 77.150 người. Từ chiều 8.8 ngành y tế đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15-29.7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Đến 14h ngày 14.8 đã lấy được 26.028 mẫu, đã có kết quả 18.423 mẫu đều âm tính.

Ngoài ra Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã xét nghiệm cho 1.024 người (trong đó có 820 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở...). Kết quả 1.023 trường hợp âm tính, chỉ có 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân số 752 tại huyện Phúc Thọ.

Từ ngày 12.8 đến nay Hà Nội đã tiếp nhận 848 trường hợp người từ Đà Nẵng trở về, hiện đang được cách ly tập trung tại trường Quân sự thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô (Xuân Sơn, Sơn Tây).

Ông Hạnh tiếp tục yêu cầu các bệnh viện thực hiện việc phân luồng ngay từ cổng bệnh viện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bố trí phòng khám sàng lọc tại khoa khám bệnh. Thành lập khu cách ly, điều trị bệnh nhân; đảm bảo các trang phục bảo hộ cho nhân viên y tế tại các vị trí làm việc.

Cũng theo ông Hạnh, ngày 13.8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý (Trưởng Ban chỉ đạo) đã làm việc với Sở Y tế và Sở Tài chính về công tác mua sắm vật tư trang thiết bị đáp ứng công tác phòng chống dịch. Đồng thời các đoàn của Sở Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện, Trung tâm y tế và công tác lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ Đà Nẵng.

Ông Hạnh cũng nhận định tình hình dịch bệnh trên thế giới, tại Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt đã xuất hiện chùm ca bệnh tại Hải Dương liên quan đến bệnh nhân 867 chưa xác định rõ nguồn lây và không có mối liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng. Điều này sẽ đặt ra khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh vì theo nhận định trong thời gian tới có thể xuất hiện thêm các ca mắc mới tại cộng đồng mà không rõ yếu tố dịch tễ liên quan.

“Ca bệnh 867 từ Hải Dương lên Hà Nội có yếu tố dịch tễ chưa rõ ràng, tuy nhiên lực lượng chức năng khẳng định lây bệnh ở Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải lây ở Hà Nội” - ông Hoàng Đức Hạnh cho hay.

Football news:

Zidane on Jovic's future: anything can happen. I can't say anything until the window closes
Flick on Bayern's Interest in Kramaric: I know him well, but I haven't heard anything about it
We have three clubs in this group stage of the Champions League. How did campaigns with two end up?
Solskjaer on transfers: No news. Working with what we have, Manchester United have a big squad
Guardiola confirmed that Zinchenko will stay at Manchester City
Bayern won 5 trophies in a year. To repeat the record Barca need to take another
Flick took 5 trophies with Bayern after 40 matches