Vietnam

Ca nhiễm biến thể COVID-19 nguy hiểm ‘đang tăng nhanh’ ở Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Giữa lúc tiểu bang ở Mỹ bỏ dần biện pháp chống COVID-19, chuyên gia đang lo ngại những người chưa chích ngừa đủ liều có thể sẽ góp phần tiếp tục làm lây lan virus, theo CNN hôm Thứ Tư, 16 Tháng Sáu.

Biến thể Delta, lần đầu tiên được xác nhận ở Ấn Độ, hiện đang chiếm gần 10% số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ, Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho hay.

Khách mua sắm đeo khẩu trang ở Santa Monica, California, hôm 9 Tháng Sáu. (Hình minh họa: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

Trong khi đó, hôm Thứ Tư, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) loan báo biến thể Delta nay lây lan đến hơn 80 quốc gia và tiếp tục biến đổi trên đường lây lan khắp thế giới.

Lo ngại biến thể này chẳng bao lâu nữa sẽ trở thành chủng phổ biến ở Mỹ, chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người đi chích ngừa đủ liều.

“Tôi đang lo lắng cho những người chưa chích ngừa,” Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ Vivek Murthy nói với CNN hôm Thứ Ba, và lưu ý rằng biến thể Delta “đang tăng nhanh ở Mỹ.”

CDC xác nhận đây là “biến thể đáng lo ngại,” cụm từ dành cho những loại virus mà giới khoa học tin lây lan mạnh hơn hoặc có thể gây bệnh nặng hơn.

Biến thể Delta “dường như lây lan mạnh hơn nhiều so với ngay cả biến thể Alpha hoặc biến thể Anh, vốn đang là chủng phổ biến nhất ở Mỹ,” ông Murthy cho CNN hay.

“Lý do thứ nhì để lo ngại là một số dữ liệu cho thấy có lẽ nó cũng nguy hiểm hơn, có thể gây bệnh nặng hơn. Chuyện này cần phải nghiên cứu kỹ hơn, nhưng đó là hai mối lo ngại quan trọng và giúp lý giải một phần… tại sao nó trở thành biến thể phổ biến ở Anh. Trên 90% ca ở Anh là nhiễm biến thể Delta,” ông Murthy nói.

Tin vui là vaccine dường như ngừa biến thể này hiệu quả. Theo kết quả nghiên cứu mới của Cơ Quan Y Tế Anh, chích hai liều vaccine COVID-19 “giúp ngăn ngừa rất hiệu quả nguy cơ vào bệnh viện” cho người nhiễm biến thể Delta. Kết quả nghiên cứu cho thấy chích hai liều vaccine Pfizer giúp ngăn ngừa nguy cơ đó hiệu quả 96%.

Ông Murthy cho biết hiện chưa có đủ dữ liệu cho thấy vaccine một liều của Johnson & Johnson hiệu quả như thế nào đối với biến thể Delta, nhưng thời gian qua, vaccine này chứng tỏ có thể ngăn ngừa nguy cơ vào bệnh viện và tử vong cho bệnh nhân nhiễm những biến thể khác.

“Cái chính là phải chích ngừa, chích cả hai liều,” ông Murthy khuyến cáo.

Tính đến Thứ Ba, 43.9% dân số Mỹ chích ngừa đủ liều, và 52.6% chích ít nhất một mũi, theo CDC.

Dữ liệu đó xuất hiện ngay sau khi số người chết vì COVID-19 ở Mỹ vượt 600,000 kể từ khi đại dịch bắt đầu đến nay, theo Johns Hopkins University. (Th.Long)

Football news:

Fati started working with the ball. The Barca winger has not played since November due to a knee injury
De Jong has a calf muscle sprain. Barca midfielder will miss part of the pre-season
Back in November, De Bruyne told Guardiola that City should buy Grealish
Liverpool wants to get 12.75 million pounds for Shaqiri
Grealish to City for 100 million is the most expensive transfer in the history of the Premier League. With Pep, the club spent a billion euros
Grealish has already signed a contract with Man City and talked to Guardiola
VAR reforms in the Premier League: offside lines will make it thicker, they will not assign penalties for small contact (as with Sterling against Denmark)