Vietnam

Cách tôi dạy con sống có mục tiêu

'Nếu đỗ đại học, bố mẹ sẽ tiếp tục nuôi ăn học, còn không, con sẽ phải tự tìm việc nuôi bản thân', tôi nói rõ quan điểm với con.

Cuộc sống đầy đủ, luôn được đáp ứng nhu cầu... khiến cho nhiều bạn trẻ không có mục tiêu rõ ràng. Hiểu được điều đó nên tôi luôn cố gắng trò chuyện với con thật nhiều để con biết rằng: bố mẹ nuôi con đến năm 18 tuổi, nếu đỗ Đại học, bố mẹ sẽ tiếp tục nuôi con ăn học; nếu không, con sẽ phải tự tìm việc làm nuôi bản thân. Tôi muốn con hiểu rằng chúng học là vì chính mình, bố mẹ chỉ có thể tạo điều kiện tốt nhất cho con học. Việc con trở thành người như thế nào, có cuộc sống sau này ra sao hoàn toàn là do con quyết định.

Tôi cho phép con chơi game nhưng cần có giới hạn về thời gian (các bố mẹ nên cùng con thảo luận nội quy riêng); không chơi game bạo lực và giải thích cho con vì sao lại như vậy; con cần nhận biết thế nào thì nghiện game (vì bây giờ con còn trong vòng tay bố mẹ nên còn kiểm soát giúp, nhưng khi con học Đại học, không ở bên bố mẹ ở bên nữa thì con phải là người tự chủ); chúng tôi cũng rủ con chơi thể thao để giải toả bớt năng lượng dư thừa và kết nối với con nhiều hơn.

Tôi thường giấu hẳn đi những quyển truyện tranh của con, thay vào đó, để sẵn ở giường, sofa - những nơi con hay nằm, ngồi, chơi một số cuốn sách hay. Hiện có rất nhiều cuốn sách rất hay, dạy các bạn trẻ sống hào sảng, sống có mục tiêu, hoài bão... và được viết với giọng văn hài hước, dí dỏm. Tôi đã tặng rất nhiều các bạn trẻ những cuốn sách hay, sau đó được các em phản hồi rất tích cực.

Bản thân bố mẹ cũng phải là người đọc sách thì mới có thể truyền cảm hứng đến con được. Tôi rất hay cầm sách (đôi khi không phải đang đọc) nhưng tôi muốn con nhìn thấy cha mẹ trong hình ảnh như vậy với mong muốn rồi con cũng sẽ thích đọc sách theo. Tất nhiên, thói quen đó cũng phải hình thành từ khi con còn nhỏ, bố mẹ nên thường xuyên đọc sách cho con nghe.

Cha mẹ hãy dành thời gian tâm sự, trò chuyện với con, yêu thương con nhiều hơn. Lứa tuổi các con bây giờ khác xa chúng ta thời xưa. Ở thời đại mới, với nhiều cám dỗ từ game và mạng xã hội, các con phải đi học và học thêm từ sáng đến tối, nên chúng ta cần đồng cảm với trẻ nhiều hơn, dành thời gian cho con nhiều hơn.

Tom Tep

>> Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Football news:

Brazil coach: Previously there was an extraordinary Zico, today there is Neymar, and before him there were Romario and Ronaldo
Blind on Eriksen: I had to overcome myself to play against Ukraine. I am proud that I was able to
Lionel Messi: The Argentina national team has never depended on me. We are strong as a team
Real Madrid is ready to make another contract offer to Ramos. The player had a meeting with Perez
Petit on Mbappe: Kylian is often annoyed when things don't go his way. This reminds me of Neymar
Southgate on Sterling: His performance says we have to believe in him
Croatia defender Guardiola about 0:1 with England: We didn't show our maximum. We can play better