Vietnam

California tạm ngưng dùng vaccine J&J, vẫn chích ngừa toàn bộ người lớn từ 15 Tháng Tư

SACRAMENTO, California (NV) – California sẽ tạm thời ngưng sử dụng vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson, đúng theo khuyến cáo của giới chức y tế liên bang hôm Thứ Ba, 13 Tháng Tư, sau khi sáu trường hợp bị đông máu được báo cáo trên cả nước, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Tuy nhiên, giới chức tiểu bang lưu ý việc tạm ngưng dùng vaccine J&J chỉ là biện pháp đề phòng, đồng thời nhấn mạnh những trường hợp bị máu đông sau khi chích vaccine này là rất hiếm.

Cô Isis Gardner (trái) được chích ngừa vaccine Pfizer ở Banning Recreation Center tại Wilmington, California, hôm Thứ Ba, 13 Tháng Tư. Trước đó, nơi này dự tính dùng vaccine J&J. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

Quyết định nêu trên sẽ không làm trì hoãn kế hoạch của California chích ngừa toàn bộ cư dân 16 tuổi trở lên từ Thứ Năm tuần này, cũng như kế hoạch mở lại hoàn toàn nền kinh tế tiểu bang sau hai tháng nữa, theo Thống Đốc Gavin Newsom.

“Quyết định đó sẽ không ảnh hưởng khả năng của chúng ta thực hiện kế hoạch chích ngừa tất cả ai muốn chích ngừa để chúng ta có thể bắt đầu mở lại hoàn toàn nền kinh tế trễ nhất là ngày 15 Tháng Sáu,” ông Newsom cho hay trong buổi họp báo ở Butte County hôm Thứ Ba.

Đến nay, California chích gần 875,000 liều vaccine J&J, theo dữ liệu từ Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC). Tính trên cả nước Mỹ, con số đó là hơn 7.2 triệu.

“Vaccine J&J thời gian qua rất an toàn, trừ sáu trường hợp cụ thể mà CDC và Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) nêu ra hôm nay,” ông Newsom nói. “Tỷ lệ đó là chưa tới 1/1,000,000, mức được cho là nghiêm trọng.”

Giới chức tiểu bang cũng bày tỏ tin tưởng rằng việc tạm ngưng dùng vaccine J&J sẽ không gây trở ngại đáng kể cho nỗ lực chích ngừa càng nhiều người càng tốt của California.

Thống Đốc Newsom được chích vaccine J&J hôm 1 Tháng Tư. (Hình: AP Photo/Damian Dovarganes)

Trong số khoảng hai triệu liều vaccine mà liên bang giao cho California trong tuần này, chỉ có 67,600 liều là của J&J, chưa tới 4%.

Số còn lại là vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna. Cả hai vẫn đang được phân phối và sử dụng bình thường.

“Như chính phủ liên bang thông báo, số lượng vaccine mà chúng ta nhận được dự trù không bị ảnh hưởng nhiều,” Bác Sĩ Erica Pan, chuyên gia dịch bệnh của tiểu bang, ra thông báo cho biết.

Thống Đốc Newsom từng được chích vaccine J&J hôm 1 Tháng Tư. Ông cho biết khoảng 8,800 lượt hẹn chích vaccine này thông qua trang web My Turn của tiểu bang sẽ được chuyển sang dùng vaccine Moderna và Pfizer. (Th.Long)

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude