Vietnam

Cảm kích ‘tấm lòng’, Quốc vương Qatar tặng Thổ Nhĩ Kỳ máy bay gần nửa tỉ USD

Món quà xa xỉ là một chiếc Boeing 747-8 có nội thất như khách sạn bay 5 sao đã được Quốc vương Qatar tặng cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiếc máy bay Boeing - quà tặng của Quốc vương Qatar.
Chiếc máy bay Boeing - quà tặng của Quốc vương Qatar.

Quốc vương Qatar Tamin bin Hamad Al Thani vừa tặng Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ một chiếc máy bay Boeing 747- 8 VIP tư nhân lớn nhất và đắt nhất thế giới. Đây là món quà cảm ơn của Quốc vương Qatar vì Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng về phía nước này trong cuộc khủng hoảng ngoại giao với các quốc gia vùng Vịnh.

Kênh truyền hình nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ TRT dẫn lời Quốc vương Sheikh Tamin bin Hamad Al Thani phát biểu rằng, chiếc máy bay là biểu tượng cho "tình cảm đặc biệt của Thani đối với Thủ tướng Erdogan",

Chiếc Boeing 747-8 đã đáp xuống sân bay Sabiha Gokcen ở Istanbul sau khi cất cánh từ Pháp hôm 14/9.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erodgan (phải) và Quốc vương Al Thani.

Chiếc phi cơ xa xỉ này trước đây nằm trong phi đội máy bay VIP của Qatar, chuyên phục vụ các thành viên hoàng gia và quan chức cấp cao chính phủ.

Ở phiên bản tiêu chuẩn, với chiều dài 76 mét, chiếc Boeing 747-8 là chiếc máy bay chở khách dài nhất thế giới, có thể chở tới 467 hành khách.

Tuy nhiên, chiếc máy bay quà tặng cho chính phủ của Tổng thống Erdogan chỉ chở được 76 hành khách và 18 thành viên đoàn bay do nội thất đã được thiết kế lại với các phòng ăn, sảnh, phòng họp, phòng ngủ và thậm chí cả một bệnh viện mini.

Chiếc Luxury Boeing 747-8 VIP được Boeing bàn giao cho Quốc vương Qatar từ năm 2012 nhưng phải tới năm 2015 nó mới được cất cánh sau quá trình nâng cấp nội thất đắt đỏ.

Máy bay có tới 7 phòng ngủ, hai sảnh đón tiếp.

Giá chính thức không được tiết lộ song giới chuyên môn ước tính chiếc máy bay này có giá khoảng 400 triệu USD.

Qatar đã thúc đẩy mối quan hệ thân thiết với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi bị các nước A-rập cô lập trong cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh hồi năm 2017.

Chiếc máy bay quà tặng sẽ gia nhập phi đội máy bay Tổng thống của Thổ Nhĩ Kỳ. Món quà càng trở nên ý nghĩa trong bối cảnh Ankara đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế. Đồng lira đã mất hơn 40% giá trị chỉ trong năm nay, trong khi Tổng thống Erdogan từ chối áp dụng các biện pháp khắc khổ hay kêu gọi Quỹ Tiền tệ quốc tế giúp đỡ.

Tháng trước, trong một chuyến thăm tới Ankara, Quốc vương Sheikh Thani đã đề nghị các khoản đầu tư trực tiếp lên tới 15 tỉ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ.

» ¢Nga: 2 nghi can trong vụ Skripal không liên quan đến Tổng thống Putin
» Mỹ ‘thà giết nhầm hơn bỏ sót’ phá ‘Kế hoạch ngàn người’ của Trung Quốc

Football news:

Courtois has kept 16 clean sheets in the League – more than anyone in the top 5 leagues of Europe
Ex-referee Andujar Oliver: Carvajal was clearly knocked down in the Getafe penalty area. A clean penalty
Carvajal on 1-0 with Getafe: we Should have taken advantage of Barca's misfire. Everything depends on us
Gattuso on 0:2 with Atalanta: I'm furious. I didn't like the attitude of the players
The match between city and Liverpool in an empty stadium is a very strange feeling. Pep reacts to a reporter shouting, Gary Neville can be heard across the podium
Sterling scored for Liverpool in the Premier League for the first time. It took 9 matches and more than 11 hours of play
Pep Pro 4:0 with Liverpool: Manchester City could have scored more goals