Vietnam

Campuchia bỏ tù người cố ý lây nCoV cho cộng đồng

Cảnh sát thủ đô Phnom Penh bắt Pech Kosal vì không tuân thủ quy định phòng chống Covid-19, lây bệnh cho 5 người và khiến hàng trăm người gặp nguy hiểm.

Bộ Thông tin Campuchia hôm nay thông báo người đàn ông tên Pech Kosal, ở thủ đô Phnom Penh, đã bị bắt vì tội "cố ý lây nhiễm và không tuân thủ các quy định về sức khỏe".

Kosal đang phải đối mặt với án tù 5 - 10 năm vì tội "cố ý lây nhiễm Covid-19 cho người khác" và khoản tiền phạt 500.000 - hai triệu Riel (khoảng 123-493 USD) vì không thực hiện đúng nghĩa vụ trong quá trình cách ly.

Pech Kosal sau khi bị cảnh sát thủ đô Phnom Penh, Campuchia, bắt giam. Ảnh: Bộ Thông tin Campuchia.

Pech Kosal sau khi bị cảnh sát thủ đô Phnom Penh, Campuchia, bắt giam. Ảnh: Bộ Thông tin Campuchia.

Theo giới chức thủ đô Phnom Penh, Kosal hôm 21/3 đã tiếp xúc với một người bạn nhiễm nCoV và biết được thông tin này một ngày sau đó. Sau hai lần xét nghiệm hôm 22/3 và 27/3, Kosal đều nhận kết quả âm tính và được hướng dẫn tự cách ly 14 ngày.

Tới ngày 2/4, Kosal đi xét nghiệm lần ba, song phải đợi kết quả trong ba ngày và vẫn nhận được lời khuyên tự cách ly. Tuy nhiên, hai ngày sau đó, Kosal cùng vợ tự ý tới thăm mẹ ở quận Prey Kabas, tỉnh Takeo. Tại đây, anh còn đi câu cá với hai người em và vui chơi với người dân trong làng.

Đến ngày 5/4, Kosal nhận được kết quả dương tính nCoV và được chuyển vào bệnh viện Takeo điều trị. Nhân viên y tế đã truy vết tiếp xúc, phát hiện anh lây nCoV cho 5 người và khiến hơn 100 người cũng có nguy cơ nhiễm virus.

Giới chức Campuchia hy vọng việc công khai xử phạt Kosal sẽ củng cố thêm thông điệp rằng người dân phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc phòng dịch, dù chỉ một sự cảnh giác nhỏ nhất cũng có thể khiến virus lây lan.

Campuchia đã dừng phong tỏa tại thủ đô Phnom Penh và một số tỉnh từ ngày 5/5, bất chấp ca nhiễm mới nước này vẫn tăng ba con số. Nước này hôm nay ghi nhận thêm 558 ca nhiễm mới, nâng tổng ca nhiễm toàn quốc lên hơn 18.100, trong đó 114 người tử vong.

Ngọc Ánh (Theo Khmer Times)

Football news:

Shevchenko made a reverse substitution for Marlos in the match against the Netherlands
Milan - Djokovic after winning at Roland Garros: Congratulations on your triumph 👏 🇷 🇸
Raheem not only scored for Croatia, but also shone in a double role. Southgate appreciates Raheem and ignores the dislike of the fans
Ex-midfielder Muamba, who survived a cardiac arrest in 2012, is happy to save Eriksen: Whatever happens next at the Euro, the main success has already been achieved
Parma and Buffon have set up a meeting to sign a two-year contract
Director of the Danish national team about the game with Finland: We are even less confident that we did the right thing when we finished the match
Coach of Austria: We were aggressive, mobile and deserved to win against Macedonia