Vietnam

Cận cảnh 5 dự án bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị TP.HCM xử lý

Cùng sự kiện

Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP.HCM chủ trì, xem xét xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất xử lý theo quy định đối với các vi phạm trong công tác quản lý nhà nước, thực hiện pháp luật trong quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai đối với 5 dự án trên địa bàn.

can canh 5 du an thanh tra chinh phu kien nghi tphcm xem xet xu ly dspl

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa kiến nghị UBND TP.HCM chủ trì, xem xét xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất xử lý theo quy định đối các sai phạm trong công tác quản lý nhà nước, thực hiện pháp luật trong quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai tại các dự án nhà ở sau thanh tra.

Cụ thể, qua kết quả thanh tra, TTCP chỉ ra những sai phạm tại một số dự án nhà ở trên địa bàn TP.HCM, gồm: Khu dân cư Tầm Nhìn (phường Tân Tạo), Khu dân cư Lacasa (phường Phú Thuận, quận 7), Dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp (458 Nguyễn Tất Thành, quận 4), Dự án chung cư thương mại số 38 Kim Biên và 88 Gò Công (quận 5).

can canh 5 du an thanh tra chinh phu kien nghi tphcm xem xet xu ly dspl 1
Dự án có tổng diện tích 61.280 m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Kết quả thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án. Ngoài ra, TTCP cũng chỉ ra rằng, phía Công ty Vạn Phát Hưng khởi công khi chưa được chấp thuận đầu tư, chưa được cấp phép xây dựng, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.
can canh 5 du an thanh tra chinh phu kien nghi tphcm xem xet xu ly dspl 2
Khu dân cư Tầm Nhìn thuộc phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, do Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Khang An làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích 59.236m2, trong đó 54.804m2 đất nông nghiệp, nhà đất do các hộ dân quản lý và sử dụng, còn lại 4.432m2 là kênh mương do Nhà nước quản lý. Theo kết luận của TTCP, Công ty địa ốc Khang An được chuyển mục đích sử dụng toàn bộ 59.236m2 đất để đầu tư xây dựng khu dân cư khi dự án không có trong kế hoạch sử dụng đất, chuyển đất nông nghiệp để xây dựng khu dân cư, không có tên trong danh mục các dự án có nhu cầu sử dụng đất trong kế hoạch sử dụng đất 5 năm của Thành phố giai đoạn 2001-2005 được Thủ tướng phê duyệt, cho phép khu dân cư sử dụng đất “lâu dài” nhưng khi được giao đất chủ đầu tư không đăng ký nhu cầu sử dụng đất.
can canh 5 du an thanh tra chinh phu kien nghi tphcm xem xet xu ly dspl 3
Dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành (quận 4) do Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV làm chủ đầu tư với diện tích gần 6.000m2. Đất do Nhà nước quản lý và giao cho doanh nghiệp này làm kho bãi cho thuê để kinh doanh từ năm 1998 với thời hạn 50 năm. Theo TTCP, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương chuyển giao một số mặt bằng kho bãi cho Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV để hoàn vốn giai đoạn 1 Rạch Ụ Cây và giao cho doanh nghiệp tiếp tục chuyển mục đích sử dụng đất mặt bằng 458 Nguyễn Tất Thành không qua đấu giá là không đúng quy định.
can canh 5 du an thanh tra chinh phu kien nghi tphcm xem xet xu ly dspl 4
Chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên được làm kho hàng, buôn bán.
can canh 5 du an thanh tra chinh phu kien nghi tphcm xem xet xu ly dspl 5
Chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên và 88 đường Gò Công do Công ty CP phát triển địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư với diện tích 1.827m2 và hiện khu đất này được cho thuê làm bãi giữ xe. Việc UBND TP chấp thuận cho chuyển mục đích sử dụng đất và giao cho Công ty phát triển địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư xây dựng chung cư theo quy hoạch không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là không đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, chủ đầu tư còn chậm triển khai dự án.

Từ những kết luận trên, TTCP kiến nghị UBND TP.HCM có biện pháp giải quyết đối với đơn vị, cá nhân doanh nghiệp có vi phạm, truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

Đối với các khu đô thị xử lý khắc phục hậu quả, thu hồi triệt để về kinh tế, thu hồi khoản thu không hợp pháp, xử lý nghiêm về trách nhiệm theo quy định liên quan đến quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng…

Ngoài ra, TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền đối với tập thể, cá nhân có liên quan các khuyết điểm, vi phạm.

Đối với trường hợp vượt thẩm quyền hoặc có dấu hiệu hình sự cần báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định.

Đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan đến các vi phạm trong việc chỉ định các nhà đầu tư không qua đấu giá được phát hiện qua thanh tra, trong quá trình thực hiện nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm phát luật hình sự chuyển sang cơ quan đều tra để xử lý theo quy định.

Bạch Hiền (t/h)

Ảnh: VietnamFinance, Dân Trí, Tiền Phong

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/can-canh-5-du-an-bi-thanh-tra-chinh-phu-kien-nghi-tp-hcm-xu-ly-a503900.html

 • Cận cảnh 5 dự án bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị TP.HCM xử lý

  Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP.HCM chủ trì, xem xét xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất xử lý theo quy định đối với các vi phạm trong công tác quản lý nhà nước, thực hiện pháp luật trong quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai đối với 5 dự án trên địa bàn.

 • Alibaba cùng quỹ ngoại hoàn tất

  Alibaba và quỹ ngoại hoàn tất đầu tư 400 triệu USD vào The CrownX- một công ty con của Masan, chính thức bước chân vào thị trường bán lẻ Việt Nam.

 • Vì sao hai dự án

  Mặc dù nằm tại vị trí "đất vàng" tại Phan Thiết nhưng 2 dự án hơn 130.000m2 bị thu hồi do bỏ hoang nhiều năm không thực hiện.

 • Cục Hàng không cho biết, dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo khai thác dịch vụ vận chuyển hàng hóa không nằm trong danh mục các dự án cần phải phê duyệt chủ trương đầu tư của các cấp có thẩm quyền.

 • VNPT Pay: Thêm tính năng mới tiếp sức hành trình quỹ Vắc-xin Covid-19

  VNPT Pay vừa ra mắt tính năng mới, giúp người dùng thực hiện chuyển tiền ủng hộ quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 nhanh chóng, thuận tiện mà không cần nhập số tài khoản nhận.

 • Bac A Bank được chấp thuận tăng vốn lên 7.531 tỷ đồng

  Việc tăng vốn lên 7.531 tỷ đồng được cho là sẽ giúp Bac A Bank nâng cao năng lực tài chính, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, đảm bảo tuân thủ các chỉ tiêu an toàn, phát triển mạng lưới và bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh.

 • Lãnh đạo tập đoàn Hà Đô, PNJ bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

  Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới đây đã xử phạt nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Hà Đô, PNJ do vi phạm các quy định về chứng khoán.

 • Giá vàng hôm nay ngày 14/6: Giá vàng SJC giảm 300.000 đồng/lượng

  Giá vàng hôm nay ngày 14/6: Giá vàng SJC giảm 50.000 đồng/lượng

 • Tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 14/6: Samsung nói gì về tin đồng dừng sản xuất Galaxy S21 FE?

  Samsung lên tiếng về tin đồn dừng sản xuất Galaxy S21 FE, Google Chrome xuất hiện lỗ hổng bảo mật… là những tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 14/6/2021.

 • Điều tra một số dự án bất động sản ở Bình Thuận

  Cơ quan CSĐT bộ Công an đề nghị bộ Xây dựng phối hợp cung cấp thông tin đến hàng loạt dự án bất động sản ở Bình Thuận để điều tra.

Tiêu điểm

Tin đọc nhiều

Football news:

Bayern's match in the German Cup was postponed due to quarantine in Bremer
Shakhtar coach De Derbi on 2:1 with Genk: If we want to go further, we must play powerfully for the entire 90 minutes
Lewandowski admits that he will leave Bayern in a year. The striker has a contract until 2023
Kochenkov on moving to Arsenal: Shamov, Levashov are excellent goalkeepers, we will compete
Neville about Kane: He seems to be very annoyed, but this is not an excuse. It is impossible to justify a player missing training
Kovac about hooting at Tchuameni: We are devastated that this is still happening in the XXI century. We won the match against racism
Chelsea will offer Inter 120-130 million euros for Lukaku. The striker will be given a contract for 12 million euros a year