Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Căng thẳng địa chính trị giúp vàng dứt chuỗi giảm giá

Cang thang dia chinh tri giup vang dut chuoi giam gia hinh anh 1Vàng dứt chuỗi giảm giá. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Giá vàng tăng phiên 25/10 nhờ lực đẩy từ xung đột kéo dài ở Trung Đông, trong khi giới đầu tư chờ các số liệu kinh tế quan trọng để tìm thêm tín hiệu về triển vọng chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.983,89 USD/ounce vào lúc 0 giờ 51 phút (sáng 26/10 theo giờ Việt Nam), sau khi giảm trong hai phiên trước đó và giao dịch dưới mức cao nhất trong 5 tháng đạt được hồi tuần trước. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 0,5% lên 1.995,20 USD/ounce.

Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại công ty môi giới đầu tư RJO Futures, cho biết những lo ngại về địa chính trị sẽ không biến mất trong thời gian ngắn.

Xung đột tại Dải Gaza vẫn diễn ra dù quốc tế kêu gọi tạm dừng giao tranh và diễn biến này chắc chắn sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

[Giá vàng thế giới mất đà tăng trong phiên giao dịch đầu tuần]

Sự chú ý của nhà đầu tư cũng dành cho số liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Năm (giờ địa phương) và chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) một ngày sau đó. Các báo cáo này có thể ảnh hưởng đến triển vọng lãi suất của Fed.

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ. Bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên, song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể.

Theo công cụ CME FedWatch, các thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tháng tới.

Ông Haberkorn cho biết thêm, nếu các số liệu cho thấy đà tăng chậm lại, chúng sẽ giúp Fed có thêm lý do để không tăng lãi suất. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho vàng và đưa giá kim loại quý này trở lại ngưỡng trên 2.000 USD/ounce.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,3% xuống 22,87 USD/ounce. Giá bạch kim lại tăng 1,6% lên 898,08 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 26/10 tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 69,65-70,37 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)