Vietnam

CDC gia hạn ‘lần cuối’ lệnh cấm đuổi nhà thêm một tháng

WASHINGTON, DC (AP) — Chính phủ Biden vừa có quyết định gia hạn việc cấm đuổi nhà trên toàn quốc thêm một tháng, để giúp những người hiện không thể trả tiền thuê nhà có thêm thời gian đối phó trong thời đại dịch COVID-19, tuy nhiên cũng nói rằng đây sẽ là lần gia hạn cuối.

Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Quốc Gia (CDC), gia hạn lệnh cấm đuổi nhà từ ngày 30 Tháng Sáu tới ngày 31 Tháng Bảy.

Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC. (Hình: Greg Nash-Pool/Getty Images)

Cơ quan CDC  hôm Thứ Năm nói rằng đây sẽ là lần gia hạn sau cùng về việc không đuổi nhà.

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư xác nhận rằng việc bảo vệ người thuê nhà trong tình trạng khẩn cấp của đại dịch, vốn đã từng mấy lần được gia hạn, sẽ có lúc phải chấm dứt. Vấn đề chính là làm sao có được sự chuyển tiếp mà không gây ra hỗn loạn xã hội.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki, nói rằng các lệnh cấm đuổi nhà, cho người thuê cũng như người mua nhà đang phải trả tiền nhà hàng tháng, “luôn chỉ là các biện pháp tạm thời.”

Tuần này, hàng chục giới chức Quốc Hội Mỹ gửi thư cho Tổng Thống Joe Biden và Bác Sĩ Walensky, kêu gọi là không chỉ gia hạn lệnh cấm đuổi nhà mà còn tăng cường hơn nữa để có đủ thời giờ chuyển số tiền khoảng $47 tỷ trợ giúp người thuê nhà, đã được Quốc Hội thông qua, đến cho họ.

Những người này nói rằng nếu chấm dứt sự trợ giúp quá sớm thì sẽ gây thiệt hại cho các cộng đồng người thiểu số vốn đã bị ảnh hưởng nặng của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, giới chủ nhà vốn chống lại lệnh cấm đuổi nhà và đi kiện lệnh này, không muốn có biện pháp gia hạn. Họ nói rằng nỗ lực chính phải là nhanh chóng phân phối tiền trợ giúp, cho cả chủ nhà lẫn người thuê. (V.Giang)

Football news:

The Premier League referees were advised not to award dubious penalties, as on Sterling in the Euro 2020 semi-final
Chelsea offered more than 100 million euros and Marcos Alonso for Lukaku. Inter refused to sell the Belgian
Shomurodov on moving to Roma: I will do everything possible to show my abilities in one of the biggest clubs in the world
Roma bought Shomurodov for 17.5 million euros from Genoa
Monaco bought the midfielder Lyon Lucas for 12 million euros
Aldridge on the new contract of Manchester United and Sulscher: Fans of Liverpool, Chelsea and City are rejoicing
Mbappe will not leave PSG this summer, but he is also not negotiating a new contract (Le Parisien)