Vietnam

Chảo lửa kỷ lục khắp miền Tây, 50 triệu người Mỹ được cảnh báo nguy hiểm

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ đã phát đi cảnh báo nắng nóng tới 50 triệu người ở 8 bang miền Tây, đồng thời kêu gọi người dân trong khu vực uống đủ nước và ở trong nhà.

USA Today đưa tin, cảnh báo được đưa ra khi hàng chục kỷ lục nắng nóng đã bị phá vỡ trên khắp các vùng, trải dài từ các thung lũng trung tâm và nội địa của bang California đến tận phía bắc bang Montana và Wyoming.

Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS), thành phố Salt Lake của bang Utah tiếp tục phá kỷ lục nhiệt độ cao trong ngày thứ 2 liên tiếp khi trải qua ngày nóng nhất trong năm và cũng là nhiệt độ tháng 6 nóng nhất trong 147 năm sau khi chạm ngưỡng 41 độ C.

Palm Springs của California, đạt tới 47 độ C, cao hơn mức nhiệt độ nóng kỷ lục thiết lập vào ngày 15.6.1961, cách đây đúng 60 năm.

Chuyên gia cho biết, những dự báo về nắng nóng kỷ lục trong tuần này ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ người dân, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ và những người có tình trạng sức khỏe yếu.

"Với điều kiện nắng nóng, khô hanh và gió giật mạnh, nguy cơ hỏa hoạn cũng là mối lo ngại trên khắp miền Tây, với rủi ro về thời tiết cực đoan dễ gây hỏa hoạn trên các khu vực của trung tâm Great Basin và Northern Rockies" - NWS cho hay.

Còn theo các quan chức địa phương, nhiệt độ tăng cao đang làm trầm trọng thêm nguy cơ cháy rừng ở bang Montana và phía bắc bang Wyoming. Dự kiến xuất hiện gió mạnh giật tới 56 km/h, có nguy cơ làm bùng phát các đám cháy rừng có sẵn và khó dập tắt các đám cháy mới.

Trong khi đó, các công ty điện lực ở California và Texas cảnh báo rằng nắng nóng khiến các nhà máy phải tạm dừng hoạt động nhiều hơn bình thường và yêu cầu người dân sử dụng điện tiết kiệm để tránh rơi vào tình trạng mất điện.

Thông tin dự báo thời tiết cho biết, đối với các bang phía tây nam nước Mỹ, nắng nóng vào cuối tuần dự kiến sẽ giảm nhẹ đôi chút. Chẳng hạn tại thành phố Las Vegas của bang Nevada, hôm 15.6, nhiệt độ đã vượt trên mốc kỷ lục gần 47 độ C từng được thiết lập vào năm 1940 nhưng tới cuối tuần nhiều khả năng thời tiết sẽ dễ chịu hơn.

Football news:

Fantastic story of a surfer from Australia: he won bronze after a severe skull injury (he couldn't even walk)
Aguero underwent a course of stem cell treatment to restore the cartilage of the knee joint
Mills on Varane at Manchester United: I'm not sure that he will be like van Dijk or Dias. There are 6 difficult matches in La Liga, not counting the Champions League
Memphis Depay: I don't care if they call me a rebel. Suarez won a lot not because he is the nicest person on the field
Barca will not have to register Messi as a newcomer. He will be able to work at the training camp without signing a contract
Petkovic headed Bordeaux. He worked with the Swiss national team since 2014
Chelsea may include Zouma in the deal with Sevilla for Kunde