Vietnam

Chính phủ Mỹ sắp điều tra việc Việt Nam thao túng tỷ giá hối đoái

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump dự trù sẽ sớm loan báo cuộc điều tra về cáo buộc chính quyền Việt Nam thao túng tỷ giá hối đoái để hàng hóa rẻ hơn khi xuất cảng sang Mỹ.

Theo bản tin của Bloomberg hôm Thứ Tư, 30 Tháng Chín, thì cuộc điều tra được tiến hành theo quy định về mục 301 của đạo luật thương mại ban hành năm 1974. Mục này cho phép tổng thống Mỹ có các biện pháp cần thiết, kể cả việc trừng phạt, các quốc gia khác có hành động gây thiệt hại cho công ty Mỹ.

Hàng Việt Nam chuẩn bị xuất cảng. (Hình minh họa: HOANG DINH NAM/AFP via Getty Images)

Hồi  cuối Tháng Tám năm 2020, Bộ Tài Chánh và Bộ Thương Mại Mỹ loan báo họ thấy rằng phía Việt Nam đã có hành động thao túng tỷ giá hối đoái trong vụ xuất cảng lốp xe sang Mỹ.

Bộ Thương Mại Mỹ hồi Tháng Sáu khởi sự cuộc điều tra sơ khởi về việc đổ sản phẩm lốp xe vào Mỹ, qua việc trợ giá bất hợp pháp, từ các quốc gia như Việt Nam, Nam Hàn, Thái Lan và Đài Loan. Cuộc điều tra này được mở ra theo yêu cầu của nghiệp đoàn United Steelworkers, vốn đại diện công nhân ở nhiều xưởng sản xuất lốp xe tại Mỹ.

Theo phía Mỹ, hồi năm 2019, Ngân Hàng Trung Ương Việt Nam mua vào số ngoại tệ là $22 tỷ đô la Mỹ, nhằm mục đích hạ giá đồng bạc Việt Nam, từ 3.5% đến 4.8% để hàng xuất cảng có giá rẻ hơn, dễ cạnh tranh trong thị trường Mỹ.

Trong bảy tháng đầu năm nay, mức thặng dư mậu dịch giữa Việt Nam và Mỹ là $34.8 tỷ, với phần lợi nghiêng về phía Việt Nam, so với con số $24.82 tỷ cùng thời gian năm trước, theo các con số của cơ quan Quan Thuế Việt Nam đưa ra.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, hôm 1 Tháng Mười,  khi được hỏi về bản tin của Bloomberg trong cuộc họp báo ở Hà Nội, nói rằng “các cơ quan chức năng Việt Nam đang liên hệ với phía Mỹ để kiểm chứng thông tin này.”

Việt Nam hiện ở trong số 10 quốc gia bạn hàng lớn nhất của Mỹ. Thâm thủng cán cân thương mại giữa Mỹ và Việt Nam hiện lớn hàng thứ tư, sau Trung Quốc, Mexico và Thụy Sĩ, cũng theo Bloomberg.

Bà Linda Liu, một kinh tế gia tại Maybank Kim Eng Research Pte. ở Singapore, nói rằng “Việt Nam là một trong các quốc gia Đông Nam Á bị kẹt giữa hai lằn đạn của cuộc chiến mậu dịch Mỹ-Trung, và sự lo ngại của ông Trump về thao túng tỷ giá hối đoái”.

Cũng theo bà Liu, cuộc điều tra tạo thêm nguy cơ là Mỹ sẽ tăng mức thuế quan đối với Việt Nam, “nhưng việc này nhiều phần sẽ được chọn lọc, nhắm vào một số mặt hàng nhất định, chứ không phủ khắp mọi sản phẩm.” (V.Giang)

Football news:

Borussia Gladbach coach on Champions League: we could have had 4-6 points. We are not here just to participate
Bulykin about the Champions League: I Want to see Loko at least in 3rd place to watch their matches in European competitions in the spring
Liverpool first time not conceded in the first two rounds in the Champions League group
20-year-old Felix scored 2 goals for Red Bull. Only Aguero was younger when he did a double for Atletico in the Champions League
Rybus about 1:2 with Bayern: Loko tried to play football, not just sit in defense and kick the ball forward
Real Madrid is 4th in the group. We lost until the 93rd minute after the double of our son tyuram (he started in Barcelona)
It is important not to impress, but to score. Another power from the Loco to the words of Nikolic after the match