Vietnam

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un xin lỗi việc công dân Nam Hàn bị bắn chết

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un hôm Thứ Sáu, 25 Tháng Chín, đã ngỏ lời xin lỗi Seoul về việc một công chức Nam Hàn bị biên phòng Bắc Hàn bắn chết ở vùng biển giữa hai quốc gia, nói rằng “rất hối tiếc” về sự việc này, theo các giới chức Nam Hàn.

Việc nhà lãnh đạo Bắc Hàn ngỏ lời xin lỗi Nam Hàn, cho dù là về bất cứ vấn đề gì, là điều vô cùng hiếm thấy. Hành động này của Kim Jong Un nhiều phần sẽ giúp giải tỏa tình trạng căng thẳng giữa Bắc và Nam Hàn, cũng như giảm bớt các chỉ trích nhắm vào Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in vì thái độ thân thiện của ông với chế độ Bình Nhưỡng.

Đài truyền hình Nam Hàn chiếu hình tài liệu về một cuộc gặp giữa Kim Jong Un, trái, và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)

Cố vấn Suh Hoon của Tổng Thống Moon đọc một đoạn thông điệp do phía Bắc Hàn gửi tới, nói rằng Kim Jong Un “rất lấy làm hối tiếc do đã tạo sự thất vọng cho Tổng Thống Moon Jae-in và người dân Nam Hàn vì sự việc đáng tiếc đã xảy ra”, trong lúc Nam Hàn phải đối phó với dịch bệnh COVID-19.

Chính phủ Nam Hàn trước đó cáo buộc Bắc Hàn bắn chết một công chức của mình, nhiều phần là định đào tị, rồi sau đó đốt xác của người này, sau khi bắt gặp ông ta đang bám theo một phao nổi trong hải phận Bắc Hàn hôm Thứ Ba. Các giới chức Nam Hàn lên án điều gọi là “hành vi tàn bạo” này và đòi hỏi phía Bắc Hàn phải trừng phạt những người có trách nhiệm.

Theo phía Bắc Hàn, lính biên phòng của họ bắn chết người đàn ông này trên biển, sau khi ông ta không chịu trả lời các câu hỏi và định quay ngược về phía Nam Hàn. Sau khi không tìm thấy thi thể nạn nhân, lính Bắc Hàn đốt phao nổi kia, theo như quy định chống COVID-19, bản thông cáo của phía Bắc Hàn cho biết.

Giới chức Nam Hàn trong cuộc điều trần tại quốc hội, nói rằng nạn nhân, được cho biết là một thanh tra thủy sản, có vẻ đã muốn đào tị vì để đôi giầy lại trên thuyền, mặc áo phao và lên một phao nổi để tiến vào khu vực của Bắc Hàn. (V.Giang)

Football news:

Sharonov joined the coaching staff of Cyprus Paphos
Yuran headed Khabarovsk SKA
Brugge forward Dennis on goal for Zenit: I said that I only score grandees, but it was a joke
PSG defender Kimpembe Pro 1:2 with Manchester United: We can only blame ourselves
Lopetegui Pro 0:0 with Chelsea: Sevilla showed a good team game
Rashford on victory over PSG: Manchester United now have a strong position in the group
Nagelsmann victory over Istanbul: Not fully satisfied with the game Leipzig was fatigue, not the most effective pressure