Vietnam

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: 'Kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức cao nhất'

Dịch Covid-19: Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: "Tôi rất lo lắng" - Ảnh 1.

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM họp khẩn ngày 10/5.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng dù không có ổ dịch cộng đồng từ sau ổ dịch Tân Sơn Nhất vào tháng 2/2021, nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan ở TP.HCM vẫn là rất lớn.

TP là cửa ngõ giao thông quốc tế với một sân bay và gần 60 cảng hàng hải lớn nhỏ, việc giao nhận, vận chuyển hàng hóa và các thuyền neo đậu nhiều ngày là điều kiện cho các đối tượng xuống tàu và lên bờ bất hợp pháp, mang theo mầm bệnh xâm nhập cộng đồng.

TP.HCM có rất nhiều khu cách ly tập trung, có nguy cơ lây nhiễm chéo trong quá trình cách ly. TP cũng có nhiều người sau cách ly tập trung trở về, trong đó có các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh để làm việc, là nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng nếu không tuân thủ yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian sau cách ly.

TP.HCM còn có nhiều bệnh viện tuyến cuối, tiếp nhận bệnh nhân từ nhiều tỉnh thành trong cả nước, kèm theo người chăm sóc.

Cuối cùng là nguy cơ nhập cảnh trái phép luôn hiện hữu, thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân là người nhập cảnh trái phép.

Điểm qua tình hình dịch trong nước ở 26 tỉnh thành, Chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ: "Tôi rất lo lắng" và nhấn mạnh, TP.HCM không được phép chủ quan, không được yên tâm với các ca sau cách ly dù đã có xét nghiệm âm tính với dẫn chứng từ ca bệnh ở Hà Nam.

Khẳng định phòng chống dịch là ưu tiên số 1 của TP.HCM, ông Phong đề nghị các ban ngành sắp xếp mọi công việc để có biện pháp phòng chống dịch từ xa: "Dịch bùng phát coi như mọi kế hoạch khác cũng không hoàn thành".

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị thủ trưởng các đơn vị như du lịch, các khu công nghiệp, giao thông vận tải (taxi, xe khách…), kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng dịch ở mức cao nhất; kiểm soát đường hàng không (hãng hàng không phải kiểm soát cả nhân viên và hành khách), tiếp nhận vận chuyển người nhập cảnh, đường bộ phải tái lập các chốt kiểm soát tiến hành khai báo y tế…

"Tất cả người dân đến địa phương từ vùng dịch phải khai báo y tế, tất cả bệnh viện đều phải có phương án ứng phó và kiểm soát chặt dịch", ông Phong yêu cầu.

Các quán ăn, nhà hàng chưa phải đóng cửa nhưng phải đảm bảo thực hiện 5K, không tập trung 30 khách và khuyến khích người dân mua mang về, hạn chế ăn uống tại chỗ.

Các khu công nghiệp, khu chế xuất phải đảm bảo tiêu chí an toàn, chuẩn bị sẵn sàng các phương án xấu nhất khi có ca lây nhiễm, khu vực nào chưa đảm bảo an toàn thì dừng hoạt động.

Ngành y tế TP.HCM đã dự trữ đầy đủ sinh phẩm, test kit xét nghiệm (90.000 test PCR và 30.000 test nhanh sẵn có, chuẩn bị mua thêm 200.000 test PCR và 100.000 test nhanh); phối hợp giữa cơ sở y tế của TP và trung ương trên địa bàn (24 cơ sở) đảm bảo công suất xét nghiệm (15.000 mẫu đơn trong 24h, khi cần thiết có thể huy động lên đến 30.000-40.000 mẫu đơn).

22 trung tâm y tế và các bệnh viện công lập tổ chức 2-3 đội lấy mẫu tại mỗi đơn vị (tổng cộng 250 đội); huy động lực lượng sinh viên các trường ĐH Y khoa (400 người) thiết lập các đội lấy mẫu phục vụ công tác giám sát cộng đồng và xét nghiệm kiểm tra khi phát sinh ổ dịch.

Chuẩn bị kịch bản dịch lan rộng trong cộng đồng từ thấp đến cao, TP.HCM triển khai thêm 4 khu cách ly tập trung, nâng tổng công suất toàn TP lên trên 10.000 giường. Mỗi quận huyện duy trì ít nhất 1 khu cách ly tập trung công suất 100 giường, sẵn sàng triển khai phương án tổ chức điều trị cho 50-100 người bệnh Covid-19, dự trù sẵn kế hoạch đảm bảo điều trị cho 100-200 người bệnh và nhiều hơn .

Ngành y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp tục triển khai thêm bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000 giường để trình UBND TP, chuẩn bị cho 30.000 ca bệnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Football news:

Smertin recalls Euro 2004: he almost fought in the joints, defended against the young Cristiano and understood the excitement of the Bridge
Gareth Southgate: We shouldn't be football snobs. In matches with top teams, diversity is important
Leonid Slutsky: I am still sure that the Finnish national team is the outsider of our group. They were very lucky against Denmark
I'm not a racist! Arnautovic apologized for insulting the players of the national team of North Macedonia
Gary Lineker: Mbappe is a world-class star, he will replace Ronaldo, but not Messi. Leo does things that others are not capable of
The Spanish fan has been going to the matches of the national team since 1979. He came to the Euro with the famous drum (he could have lost it during the lockdown)
Ronaldo removed the sponsored Coca-Cola at a press conference. Cristiano is strongly against sugar - does not even advertise it