Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Chứng khoán: Thanh khoản chưa đủ tạo nên nhịp hồi phục rõ nét

Thị trường chứng khoán với VN-Index có 2 phiên tăng liên tiếp nhưng thanh khoản giảm mạnh khiến các dự báo trở nên thận trọng, và thậm chí cho rằng chỉ số có thể trở lại giảm điểm trong phiên ngày mai 9.12.

Một trong những đại diện của hướng dự báo này đến từ Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN). YSVN cho rằng, thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 50 phiên (tức là mức 1.430 điểm) trong phiên giao dịch kế tiếp. Thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh.

Ở chiều ngược lại, chỉ báo tâm lý vẫn giao dịch trong vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường vẫn có khả năng sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục, nhưng dấu hiệu đảo chiều ngắn hạn vẫn chưa xuất hiện. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức 30-35% danh mục, chưa nên mua mới ở giai đoạn hiện tại.

Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường đang thể hiện trạng thái lưỡng lự giữa cung và cầu. Diễn biến hiện tại chưa có tín hiệu bất thường và phù hợp với trạng thái sau phiên hồi phục nhanh. Với diễn biến này, nhịp hồi phục của thị trường vẫn có thể sẽ nới rộng nhưng sẽ chậm rãi với tổ hợp các phiên tăng, giảm ở mức độ nhẹ.

Thị trường cũng sẽ thận trọng khi đến vùng cản 1.460-1.480 điểm do áp lực bán lớn vẫn đang tiềm ẩn ở vùng này. Nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng diễn biến hồi phục của thị trường nhưng vẫn cần thận trọng, nên tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu danh mục hợp lý.

Việc thanh khoản liên tiếp duy trì ở mức thấp trong 2 phiên tăng điểm gần đây là dấu hiệu cho thấy sự thận trọng của bên mua, đồng thời báo hiệu xung lực tăng giá thiếu động lượng hỗ trợ, theo Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam.

Áp lực bán đang chiếm ưu thế hơn. Kháng cự ngắn hạn đối với chỉ số VN-Index là vùng 1.464-1.471 điểm. Nếu thanh khoản cải thiện tăng mạnh và VN-Index chinh phục ngưỡng kháng cự này thì xác suất cao thị trường sẽ lấy lại xu hướng tăng. Trong trường hợp chỉ số không chinh phục được ngưỡng trên thì áp lực bán có thể đẩy chỉ số VN-Index về ngưỡng hỗ trợ 1.375-1.380 điểm.

Phân tích từ Công ty chứng khoán Phú Hưng, áp lực bán vẫn hiện hữu, chỉ số có thể sớm chịu sức ép giảm điểm trở lại, với vùng hỗ trợ gần quanh ngưỡng tâm lý 1.400 điểm.

Thị trường có thể chỉ đang nằm trong nhịp hồi phục hồi kỹ thuật, và áp lực giảm ngắn hạn vẫn chưa kết thúc. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc tận dụng nhịp hồi để đưa danh mục về tỉ trọng an toàn nhằm tránh rủi ro bất ngờ.

Có dự báo lạc quan hơn, Công ty chứng khoán SHS cho rằng trong phiên giao dịch ngày 9.12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với vùng kháng cự 1.465-1.470 điểm (MA20). Nhà đầu tư nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên đầu tuần có thể tiếp tục gia tăng tỉ trọng nếu thị trường kiểm tra lại những vùng hỗ trợ 1.420-1.425 điểm và vùng quanh 1.400 điểm trong phiên tới.

Nhận định từ Công ty chứng khoán ngân hàng BIDV,  VN-Index cần tiếp tục quanh quẩn ở vùng 1.450 điểm thêm một thời gian ngắn nữa nhằm tích lũy sức mạnh để có thể bắt đầu lại hành trình chinh phục đỉnh 1.500 điểm.