Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Có F0 cộng đồng, Yên Bái tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ

Không bán hàng tại quán, chỉ được bán đem về

Ngày 28/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái vừa ban hành công văn số 4252 về triển khai một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Công văn hoả tốc nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã phát hiện một số trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Để tiếp tục chủ động kiểm soát tình hình, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bùng phát, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh yêu cầu các ban, sở, ngành, đoàn thể của tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh. Đồng thời triển khai thực hiện ngay một số nội dung:

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Yên Bái, thị trấn Yên Bình (huyện Yên Bình), thị trấn Cổ Phúc, xã Minh Quán, xã Việt Thành (huyện Trấn Yên), cụ thể:

Tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ: Karaoke, mát xa, khu vui chơi, giải trí và tập luyện thể thao. Riêng đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán bia...) yêu cầu không bán hàng tại quán, chỉ được bán đem về nhà hoặc bán hàng Online. Nghiêm cấm hoạt động của các quán vỉa hè.

Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người (trên 20 người), tạm dừng tổ chức tiệc cưới cho đến khi có thông báo mới.

Yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không có việc thật sự cần thiết. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bắt buộc phải yêu cầu khách hàng quét mã QR, đồng thời phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Thời gian thực hiện: Từ 19h ngày 28/11/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, Sở Y tế khẩn trương huy động các lực lượng trong ngành xét nghiệm sàng lọc đối với các khu vực nguy cơ cao trên địa bàn thành phố Yên Bái, thị trấn Cổ Phúc (huyện Trấn Yên) và thị trấn Yên Bình (huyện Yên Bình) (quán giải khát, cà phê, quán karaoke, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, chợ dân sinh...), xong trước 19h ngày 28/11/2021.

Đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời kiểm soát dịch bệnh trong mọi tình huống trên địa bàn tỉnh. Cập nhật các thông tin, dữ liệu phục vụ việc xác định cấp độ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho việc mở rộng thu dung, điều trị F0 tại các cơ sở Y tế và bệnh viện dã chiến.

Sự kiện - Có F0 cộng đồng, Yên Bái tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ

Thành phố Yên Bái, huyện Trấn Yên, Yên Bình dừng hoạt động của các quán karaoke; tạm dừng các hoạt động tập trung đông người; các quán ăn, nhà hàng mua mang về nhà. (Ảnh minh họa).

Đảm bảo kiểm soát tốt các biện pháp phòng, chống dịch

Đối với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh; ủy ban nhân dân tỉnh các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải đảm bảo kiểm soát tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của tỉnh. Thực hiện linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh: chia ca sản xuất, ca ăn; vệ sinh khử khuẩn môi trường hàng ngày sau mỗi ca sản xuất, ca ăn; đảm bảo công tác an toàn thực phẩm,... chủ động, sẵn sàng phương án cách ly tập trung cho người lao động tại doanh nghiệp trong trường hợp xuất hiện dịch bệnh trong doanh nghiệp.

Yêu cầu các doanh nghiệp hợp tác với chính quyền địa phương khi thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn.

Yêu cầu với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Tiếp tục cho học sinh, sinh viên đến trường, tuy nhiên yêu cầu các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định vê phòng chống dịch, không tổ chức các hoạt động tụ tập đông học sinh, sinh viên vào thời điểm này. Phát hiện và có giải pháp kịp thời đối với các học sinh, sinh viên có biểu hiện ho, sốt, khó thở (thông báo ngay cho các cơ sở y tế để xẻt nghiệm sàng lọc). 

Cùng với đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cũng yêu cầu các ban, sở, ngành, đoàn thể tiếp tục yêu cầu thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế trong các cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục và nơi công cộng, đặc biệt lưu ý nắm thông tin người ra/vào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, kịp thời phát hiện, truy vết và xử lý các trường hợp có tiếp xúc với người nghi nhiễm.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bắt buộc phải yêu cầu khách hàng quét mã QR, đồng thời phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Siết chặt việc kiểm tra, rà soát các trường hợp người về/đến địa phương; các trường hợp liên quan theo thông báo khẩn của Sở Y tế để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Quản lý hiệu quả việc cách ly tại nhà, các cơ sở cách ly tập trung, tuyệt đối không để lây lan trong các khu, điểm cách ly và từ các khu, điểm cách ly ra cộng đồng. Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để điều trị F0 trong trường hợp bùng phát dịch theo các phương án đã được phê duyệt.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch (kể cả xử lý hình sự đối với các vụ việc vi phạm nghiêm trọng).

Huy động lực lượng thực hiện công tác phòng chống dịch tại địa phương ứng trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, truy vết triệt để các trường hợp liên quan đến các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng (tuyệt đối không bỏ sót trường hợp nào). Chủ động, linh hoạt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Phát hiện một số ca F0 trong cộng đồng

Trước đó, chiều ngày 27/11/2021, qua lấy mẫu sàng lọc các trường hợp có triệu chứng ho, sốt đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái phát hiện 1 trường hợp: nam, 20 tuổi, địa chỉ thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình có kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Sau khi ghi nhận thông tin trên, các Đội truy vết tỉnh Yên Bái khẩn trương tiến hành truy vết, điều tra các trường hợp tiếp xúc liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân trên và phát hiện thêm 14 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Cụ thể: 8 trường hợp tại thành phố Yên Bái; 5 trường hợp tại huyện Trấn Yên; 1 trường hợp tại huyện Yên Bình. Tất cả 15 trường hợp này hiện đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi, sức khỏe ổn định.

Liên quan đến các trường hợp trên bước đầu ghi nhận 133 trường hợp F1, 327 trường hợp F2. Toàn bộ đang thực hiện cách ly và lấy mẫu theo quy định (13 mẫu F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả).