Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Cơ hội tiếp cận "đổi mới sáng tạo mở" dành cho doanh nghiệp Việt

Ông Sung Sup Ra - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cho rằng có rất nhiều lý do để doanh nghiệp tiến hành đổi mới sáng tạo mở. 

Trong đó, các chính sách thúc đẩy doanh nghiệp từ bên ngoài là đòn bẩy giúp các doanh nghiệp trong nước vững mạnh và bền vững. GDP đầu người của Việt Nam đã có những tăng trưởng. Đến 2045, GDP đầu người Việt Nam sẽ có tăng trưởng gấp 4 lần so với hiện tại.

“Sáng tạo mở là một trong những mô hình đã được phát triển nhiều nơi trên thế giới. Nó sẽ mang đến sự thúc đẩy, phát triển và hỗ trợ cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty mới khởi nghiệp, giảm thiểu những gánh nặng cho thị trường, là cơ hội cho những tập đoàn đa dạng hóa lĩnh vực”, ông Sung Sup Ra nói.

Cơ hội tiếp cận "đổi mới sáng tạo mở" dành cho doanh nghiệp Việt - Ảnh 1.

Ngày Đổi mới sáng tạo mở với chủ đề “TechTraverse 2023 - Nơi công nghệ gặp gỡ ngành công nghiệp” diễn ra tại TP.HCM. Ảnh: BTC

Xu hướng chuyển đổi sáng tạo mở đã tạo ra hiệu quả kinh tế rõ nét. Việc hợp tác, liên kết giữa tập đoàn, doanh nghiệp với viện nghiên cứu có thể cùng lúc giải quyết bài toán cho nhiều doanh nghiệp để phần nào tiết kiệm được chi phí vận hành, nguồn nhân lực. 

Ông Wayne Soh - Giám đốc Khu vực Singapore của Plug and Play Tech Center tin rằng các mô hình chuyển đổi sáng tạo mới sẽ đóng vai trò là điểm khởi đầu vô giá cho các công ty khởi nghiệp và liên doanh đổi mới, dù là ở địa phương hay quốc tế. Các trung tâm này sẽ hợp lý hóa việc gia nhập thị trường và tạo điều kiện hợp tác với các công ty, tạo thuận lợi cho quá trình xây dựng quan hệ đối tác hiệu quả.

Các công ty, đơn vị khởi nghiệp tại Việt Nam đang nhận được sự quan tâm rất lớn của giới đầu tư trong và ngoài nước. 

Mô hình “mở” với sự tham gia của chính phủ và các đơn vị liên quan đã và đang tạo ra hiệu quả kinh tế - xã hội và gắn với cộng đồng, từ đó kích thích doanh nghiệp, người dân và cả cộng đồng kiến tạo cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp và khoa học và công nghệ NATEC (Bộ KHCN) nhận định Việt Nam là nơi tập hợp rất nhiều tài năng trẻ, có nhiều tiềm năng để áp dụng chuyển đổi sáng tạo mở. 

Ông nhấn mạnh Việt Nam rất cần sự liên kết của các đơn vị quốc tế để biến tiềm năng thành cơ hội bứt phá trong đổi mới sáng tạo "mở". Tuy nhiên, xu hướng này vẫn còn khá mới, các doanh nghiệp Việt phải đối mặt với nhiều thách thức.

"Ở giai đoạn đầu, rào cản lớn nhất mà các doanh nghiệp gặp phải là tư duy mở và niềm tin. Tư duy mở để các doanh nghiệp sẵn sàng hợp tác với nhau, và niềm tin để đi đến hành động. Tôi hy vọng các đơn vị quốc tế sẽ đồng hành, chia sẻ những kinh nghiệm chuyển đổi sáng tạo mở đến doanh nghiệp Việt", đại diện NATEC nói.

Cơ hội tiếp cận "đổi mới sáng tạo mở" dành cho doanh nghiệp Việt - Ảnh 3.

Ngày hội hướng tới mô hình “mở” của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mang lại nhiều cơ hội cho startup, doanh nghiệp Việt. Ảnh: BTC

Hiện nay, các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Singapore, Hàn Quốc... đã áp dụng thành công mô hình hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở. 

Ông Phạm Hồng Quất cũng cho biết Bộ KHCN sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc xây dựng chiến lược, định hướng phát triển mô hình đổi mới sáng tạo mở, thu hút các đối tác trong nước và ngoài nước tham gia đầu tư.

"Ngày Đổi mới sáng tạo mở” năm 2023 diễn ra đến hết ngày 26/10, đề cập đến 6 chủ đề: Đổi mới sáng tạo gắn với ESG kinh doanh bền vững; Đổi mới sáng tạo mở tập đoàn và startup; Chuyển đổi số dịch chuyển xanh trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng; Logistic và thương mại điện tử xanh; Nền kinh tế đại dương bền vững; Nông nghiệp thông minh và công nghệ thực phẩm. Với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực, sự kiện được kỳ vọng sẽ mang đến không gian trao đổi, mở ra một hướng phát triển mở, phát triển bền vững.