Vietnam

Cơ quan chức năng vào cuộc vụ 'Nguyen Duy Manh" phát ngôn lệch lạc về biển đảo

Thời gian gần đây trên tài khoản Facebook có tick xanh (chứng nhận) Nguyễn Duy Mạnh (được cho là của nam ca sĩ Duy Mạnh) đã có nhiều bài đăng không đúng với thuần phong mỹ tục, nhục mạ phụ nữ, đặc biệt gần đây có những nội dung sai sự thật về chủ quyền biển đảo Việt Nam,… 

Những phát ngôn bừa bãi, thô tục này khiến dư luận bức xúc cho rằng sẽ ảnh hưởng xấu tới công chúng, đáng bị phê phán và xử lý thích đáng.

Liên quan đến những phát ngôn thiếu văn hóa đó, chia sẻ với truyền thông, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử - ông Lê Quang Tự Do cho biết, qua phản ánh của dư luận và rà soát trên không gian mạng, Cục đã gửi công văn tới Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM yêu cầu mời tài khoản có tên Nguyen Duy Manh lên để làm việc.

Nếu xác minh đúng tài khoản là của ca sĩ Duy Mạnh và đã có những phát ngôn như vậy thì sẽ có bước xử lý cụ thể. Trường hợp chủ tài khoản không chấp hành biện pháp xử lý thì sẽ có biện pháp xử lý ngăn chặn biểu diễn.

Cơ quan chức năng vào cuộc vụ Nguyen Duy Manh phát ngôn lệch lạc về biển đảo - Ảnh 2.

Tài khoản Facebook có tên Nguyen Duy Manh gần đây có nhiều phát ngôn và hình ảnh thiếu văn hoá

Xung quanh vấn đề này, chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, diễn viên Chiến Thắng khẳng định ca sĩ hay nghệ sĩ thì điều đầu tiên quan trọng nhất là hoàn thành đúng công việc của mình đó là biểu diễn, mang đến cho đông đảo công chúng sự giải trí.

Còn nghệ sĩ dù nổi hay không ít nhiều đều có lượng fan nhất định, có sức ảnh hưởng nhất định, nếu buông lời thô tục, thiếu văn hoá là không nên. Đặc biệt trong trường hợp này, giữa thời điểm đất nước đang gồng mình chống dịch thì người của công chúng lại có phát ngôn lệch lạc, liên quan đến chính quyền, chủ quyền.

"Yêu dân tộc Việt Nam máu đỏ da vàng" - với mỗi người dân chứ không riêng nghệ sĩ thì nhắc đến chủ quyền là nhắc đến điều gì đó thiêng liêng lắm. Đã gọi là Đất mẹ thì không gì đánh đổi. Vì thế, những phát ngôn lệch chuẩn giữa thời điểm này tôi cho là cơ quan quản lý cần có biện pháp xử lý thích đáng", Chiến Thắng cho biết.

Cơ quan chức năng vào cuộc vụ Nguyen Duy Manh phát ngôn lệch lạc về biển đảo - Ảnh 3.

Nam nghệ sĩ cũng nhấn mạnh, nghệ sĩ ai cũng có cá tính riêng nhưng sự ngông cuồng, không cần giữ hình ảnh, phát ngôn cá nhân, … đó là do nhận thức mỗi người.

"Ngay từ khi còn nhỏ, mỗi chúng ta đều đã được học về chủ quyền, lãnh thổ, biển đảo và ai cũng mang trong mình lòng yêu nước. Đơn giản như trường hợp Thành Long - dù là sao lớn nhưng từng ủng hộ đường lưỡi bò thì người Việt sẵn sàng tẩy chay. Vì thế, trong trường hợp này, Duy Mạnh đã nhiều tuổi, tự nhận thức, tôi không phán xét. Nhưng sai thì phải bị xử lý.

Người Việt yêu nước nồng nàn nhất là thời điểm này tình người cần lắm. Tôi vẫn nói nửa đùa nửa thật rằng chỉ cần Tổ quốc gọi thì dù có tuổi tôi cũng sẵn sàng cầm súng!", nam nghệ sĩ bày tỏ quan điểm.

Cơ quan chức năng vào cuộc vụ Nguyen Duy Manh phát ngôn lệch lạc về biển đảo - Ảnh 4.

Cùng quan điểm, nhà văn Chu Thơm cho rằng không nên dung túng cho những ca sĩ lệch lạc về suy nghĩ đứng trên sân khấu vì sẽ ảnh hưởng tới giới trẻ học theo.

Ông nhấn mạnh rằng người như thế không khác gì giang hồ vì có sự ngông cuồng, tự đại, không biết mình là ai, lời lẽ không hợp văn hoá.

"Nếu anh ta nói về việc gì đó thì còn chấp nhận được, nhưng vấn đề ở đây là câu chuyện chủ quyền biển đảo thiêng liêng, thì không thể bỏ qua được, cần làm rõ để xử lý nghiêm", nhà văn Chu Thơm cho hay.

Hiện tại, phía nam ca sĩ Duy Mạnh chưa có phản hồi, động thái sau sự việc.

An Khánh

Football news:

Alvaro Morata: a lot of forwards score 30-40 goals, but they don't win anything. I'm used to taking trophies
AC Milan are in talks with Tottenham to transfer Aurier
PSG are in talks with Chelsea about Ruediger's transfer
Gasperini on Serie A: Atalanta can't start the season with the goal of winning the scudetto, otherwise we will be lost
Showsport - about the transfers of Morata and Suarez (everyone should be happy) and the new Chelsea goalkeeper
Juventus may sign Napoli striker Llorente
Atletico offered Cavani a 1+1 contract after signing Suarez