Vietnam

Công luận bất bình việc khỉ Sơn Trà dính bẫy thú, đứt lìa bàn chân

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Những hình ảnh về bàn chân trái của một con khỉ tại Sơn Trà bị đứt lìa do dính bẫy và kéo dài nhiều ngày qua khiến công luận bất bình, bàn tán…

Báo VTC News cho hay chiều 6 Tháng Tư, du khách tham quan bán đảo Sơn Trà, quận Sơn Trà, Đà Nẵng, thấy một khỉ mặt đỏ bị thương do đạp phải bẫy kẹp và chiếc bẫy còn dính chặt vào bàn chân phải ngồi trên bờ tường của chùa Linh Ứng, đã chụp hình đưa lên mạng xã hội khiến công luận xôn xao.

Con khỉ mặt đỏ phải mang theo chiếc bẫy kẹp bàn chân trong nhiều ngày trước khi bị hoại tử đứt lìa. (Hình: VTC News)

Sau nhiều ngày bị bẫy kẹp chặt, bàn chân của con khỉ bị hoại tử và đứt lìa. Tuy nhiên đến chiều 13 Tháng Tư, lực lượng kiểm lâm và các thành viên của nhóm Chung Tay Bảo Vệ Động Vật Rừng Sơn Trà vẫn chưa thể tiếp cận để bắt giữ và chăm sóc sức khỏe cho con khỉ bị nạn. Hiện khỉ này mất máu, kiệt sức, vết thương đang hoại tử, rất cần được lực lượng thú ý cứu chữa.

Theo chị Thanh Trúc, thành viên nhóm Chung Tay Bảo Vệ Động Vật, những ngày qua nhóm tiếp tục theo dõi và xác định con khỉ vẫn ở khu vực sân chùa Linh Ứng. Song, khoảng cách tiếp cận không thể dùng vợt hay quăng lưới nên việc bắt giữ khỉ rất khó khăn, trong khi lực lượng kiểm lâm không có súng gây mê, đang thuê chuyên gia từ Sài Gòn ra để cùng tìm cách bắt khỉ, sau đó mới bàn phương án chữa trị.

Sau khi báo đài đưa tin kèm theo những hình ảnh nhói lòng về bàn chân đứt lìa còn dính trong chiếc bẫy thú của con khỉ, công luận đã phẫn nộ trước nạn săn bắt động vật hoang dã ở Đà Nẵng, cũng như khắp Việt Nam một cách tự do như hiện nay.

Ngoài ra, nhiều người nhất là những người ở Đà Nẵng đã cùng bàn bạc về giải pháp cứu hộ, mong sớm bắt giữ con khỉ gặp nạn để kịp thời cứu chữa vết thương.

Trên trên Facebook cá nhân của nhóm Chung Tay Bảo Vệ Động Vật, người có tên Lưu Văn Bình gợi ý: “Đà Nẵng nên cầu cứu súng gây mê ở nơi khác, nếu không có hãy tì cách liên hệ với quốc gia khác để hỗ trợ…”

Trong khi đó bày tỏ trên báo Thanh Niên, độc giả Tichtra Le bất bình: “Con người thật tàn ác, hủy hoại không sót thứ gì chỉ để thỏa mãn dục vọng của mình, ngay cả môi trường sống của chính mình cũng tự hủy hoại thì hết cái để mà nói, những trường hợp này cần xử phạt thật nặng, tử hình cũng không nhẹ đâu.”

Trả lời báo Thanh Niên, ông Trần Viết Phương, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn kiêm chi cục trưởng Chi Cục Kiểm Lâm Đà Nẵng, cho biết khi nhận thông tin khỉ mắc bẫy, lực lượng hữu trách “đã tham gia vây bắt để cứu chữa nhưng thường khỉ lẩn tránh nên không thể tiếp cận.”

Với đề nghị sử dụng súng bắn thuốc mê để cứu hộ, ông Phương cho biết thêm “nếu muốn thực hiện phải thuê người có chuyên môn và hiện tại ngành chưa được trang bị dụng cụ, chưa có quy định về vấn đề này…”

Bàn chân khỉ bị đứt lìa do không được cứu hộ kịp thời đã khiến công luận bất bình, xót xa. (Hình: Thanh Niên)

Độc giả Nood Trần nghi ngờ viết: “Một con khỉ đang mắc bẫy mà nói khó tiếp cận đối với một cơ quan hữu trách…!?. Vậy thì cá nhân người đi đặt bẩy họ tiếp cận địa điểm đó như thế nào để đặt được bẩy…? Hơn nữa, nếu đó không phải là con khỉ, mà là con báo, con gấu…thì cơ quan hữu trách làm sao tiếp cận…? Không tiếp cận được thì chuyện cứu hộ có bàn cũng bằng thừa.”

Để giảm áp lực từ công luận, ông Hồ Kỳ Minh, phó chủ tịch thành phố Đà Nẵng, đã ký công văn yêu cầu Sở Nông Nghiệp “chủ trì, phối hợp với quận Sơn Trà và các bãi biển du lịch, các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền thì báo với Ủy Ban Nhân Dân thành phố…” (Tr.N)

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude