Vietnam

Cột điện ở Đà Nẵng đổ trong bão Noul ‘không thấy lõi sắt thép’

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Trong lúc cơn bão Noul đang hoành hành ở miền Trung, điều khiến công luận bàn tán nhiều nhất là một hình ảnh lan truyền qua mạng xã hội cho thấy một cây cột điện bị gãy ngang trên đường Tôn Đản, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, không thấy lõi sắt thép bên trong.

Trả lời báo Dân Việt hôm 18 Tháng Chín trước sự nghi ngờ của dư luận về việc ăn bớt sắt thép khi dựng cột điện, ông Võ Hòa, phó giám đốc công ty Điện Lực Đà Nẵng, nói: “Cột điện trước số nhà 102 đường Tôn Đản là cột điện bê tông ly tâm 8.4 m thuộc đường dây hạ áp. Đây là cột dự ứng lực được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 5847:2016 và TCVN 6284-1997, có các sợi thép chịu lực được kéo giãn khi gia công đúc cột tại nhà máy. Khi có lực tác động lớn làm gãy cột, các sợi thép này có xu hướng tụt vào bên trong thân cột (khoảng 1 cm, do trước đó đã được kéo giãn). Nguyên nhân chính của việc gãy cột điện là do ảnh hưởng của bão số 5 [Noul] làm cây to ngã đè vào đường dây, tác động lực quá lớn kéo gãy cột.”

Người dân cạnh một cột điện đổ không có dấu vết của cốt thép tại thành phố Đà Nẵng. (Hình: tinhte.vn)

Báo này không làm rõ việc các cột điện ở Đà Nẵng có được kiểm định cường độ của thép và bê tông, cũng như việc thiết kế, thi công cột điện có tính đến tác động của gió bão thông thường hay không.

Cùng thời điểm, Facebooker Phạm Ngọc Hưng giải thích trên trang cá nhân: “Cột điện bị gãy tất nhiên là do không chịu nổi lực uốn của bão, tuy nhiên không phải do cột bị ăn bớt thép. Cột điện mới đều là cột ly tâm dự ứng lực, trong đó các lõi thép lớn được thay thế bằng các sợi thép nhỏ kéo căng ra, đúc trên trục ly tâm rỗng để đuổi hết không khí ra ngoài. Một khi cột gãy, các sợi thép vốn bị kéo căng sẽ tụt lại vào bê tông chứ không lộ ra ngoài, nên không nhìn thấy như rọ thép bình thường.”

Tuy vậy, nhiều blogger bày tỏ sự không đồng tình với giải thích này.

Facebooker Thuan Huu, tự nhận từng tham gia dự án công trình điện trung thế các năm 1987-1999, để lại bình luận: “Hồi đó vật tư xi măng, thép còn khó khăn, nhưng khi đi đúc gia công trụ điện ly tâm tại xí nghiệp Bê Tông Ly Tâm ở Thủ Đức, Sài Gòn, bản vẽ thiết kế trụ đưa ra cho phép chống bão cấp 12, tôi thấy đuợc bố trí rất nhiều thép các loại. Trụ điện khi chở đi thi công, lăn từ trên xe xuống, oằn lên oằn xuống nhưng không nứt nẻ. Sau hơn 30 năm, các trụ điện hiện vẫn xài tốt, không một trụ nào bị hư hỏng, thậm chí nứt nẻ, tuy rằng vùng mình làm công trình thường xuyên có gió rất lớn. Hồi đó nghiêm lắm, ai xớ rớ ăn bớt chút vật tư, công an vịn liền.”

Cột điện ở đường Tôn Đản (Đà Nẵng) sau khi được người dân đục kiểm tra. (Hình: Lam Hàn/Dân Việt)

Trước vụ cột điện đổ “không thấy lõi sắt thép”, hồi năm 2018, dân mạng từng bàn tán sôi nổi về những hình ảnh cho thấy cột điện bê tông “cốt thép nhưng mọc ra lá tre” và châm biếm đây là “sản phẩm tiêu biểu của chủ nghĩa xã hội.” (N.H.K) [qd]

Football news:

Adama Traore: I don't think speed is related to skin color
Riyad Marez: If I went to Marseille, they decided that I was not good enough
Defoe scored the 300th goal of his club career. It's been 20 years since his first ball
Gattuso on 2:1 with Benevento: Napoli played too predictable before the break
Adama Traore turned down NFL scouts as a child to become a football player
Zlatan called Khabib the best fighter regardless of weight
Lizarazu about Griezmann: He no longer knows how to play in a Barca shirt