Vietnam

Covid-19 đe dọa đỉnh Everest

NepalHơn 30 nhà leo núi bị bệnh đã được sơ tán khỏi chân núi Everest, dấy lên nỗi sợ Covid-19 có thể bùng phát trên nóc nhà thế giới.

Năm ngoái, ngành du lịch Nepal đã phải hứng chịu thiệt hại rất lớn do đại dịch khi đóng cửa tất cả điểm leo núi, gây thất thu hàng triệu USD.

Năm nay, các nhà chức trách đã nới lỏng quy định cách ly nhằm nỗ lực kéo nguồn khách nước ngoài trở lại và cấp giấy phép leo núi cho hơn 400 người - một mức kỷ lục mới. Chỉ riêng giấy phép lên đỉnh Everest đã tốn 11.000 USD, các nhà leo núi phải trả tới 40.000 USD cho một chuyến thám hiểm.

Tuy nhiên, khí hậu ấm hơn tạo điều kiện mở rộng vùng leo núi nguy hiểm và các đỉnh núi phủ tuyết, cũng là lúc làn sóng Covid-19 thứ hai diễn ra khiến số ca nhiễm tại Nepal tăng 6 lần trong 2 tuần qua.

Một số thành viên đoàn leo núi Everest tại trạm dừng ngày 1/5. Ảnh: AFP-JiJi

Một số thành viên đoàn leo núi Everest tại trạm dừng ngày 1/5. Ảnh: AFP-JiJi

Erlend Ness, nhà leo núi người Na Uy, đã ở 2 đêm trong lều tại trạm dừng vào tháng 4 và không biết tại sao anh bị ốm.

"Tôi đã được đưa về Kathmandu và xét nghiệm. Kết quả là dương tính với Covid-19. Tôi nghĩ không chỉ mình tôi nhiễm bệnh. Các đoàn trên trạm đều biết có nguy cơ và họ đều phải cẩn thận, họ nên cẩn trọng hơn", Erlend cho biết. Anh trở thành là người đầu tiên leo Everest xác nhận mình nhiễm Covid-19.

Gina Marie Han-Lee, một khách leo núi người Mỹ, quyết định bỏ chuyến đi của cô vào tuần trước vì lo sợ dịch bệnh lây lan tại khu vực trạm nghỉ. "Tôi đã đón trực thăng từ trạm EBC về lại Kathmandu sau một ngày ở đó. Tình hình dịch bệnh tại EBC diễn biến nhanh như bão. Không hiểu sao tôi lại bay tới đó", Gina viết trên Facebook cá nhân ngày 29/4. "Đó là một quyết định đau lòng nhưng tôi phải bảo vệ sức khỏe mình trước tiên. Bị nhiễm Covid-19 ở nơi cao như vậy không phải điều tôi muốn".

Không có kit xét nghiệm trên đường leo Everest

Các nhân viên ở một phòng khám chăm sóc những nhà leo núi cho biết, hơn 30 người phải bay từ trạm về chỉ trong vài tuần vừa qua. Ít nhất 2 trong số đó có kết quả dương tính với Covid-19 khi về Kathmandu.

Tuy nhiên, chính phủ Nepal vẫn chưa xác nhận có ca nhiễm nào trên Everest. Bộ trưởng Du lịch Nepal, Rudra Singh Tamang, cho hay: "Những người bị sơ tán có khả năng dương tính khi về Kathmandu. Họ không được xét nghiệm tại trạm leo núi, vì thế chúng tôi không chắc chắn nơi họ nhiễm bệnh".

Các chuyên gia sức khỏe tại trạm dừng cho hay, họ không có khả năng xét nghiệm Covid-19. "Chúng tôi chỉ được phép làm việc tại đây như phòng khám nhỏ vì thế không có các bộ kit xét nghiệm. Chúng tôi đã từng yêu cầu trang bị nhưng không có gì thay đổi", một bác sĩ nói.

Trong nhà ăn của khu trại trên đường leo đỉnh núi cao nhất thế giới ngày 1/5. Ảnh: AFP-JiJi

Bên trong nhà ăn của khu trại trên đường leo đỉnh núi cao nhất thế giới ngày 1/5. Ảnh: AFP-JiJi

Hơn 1.000 người đã cắm trại tại khu đông đúc lều trại ngay chân núi Everest, cả khách nước ngoài và đội hướng dẫn người Nepal. Những bữa tiệc đông đúc, ồn ào đã giảm nhiều do các nhóm thám hiểm được yêu cầu tự giãn cách và tránh tiếp xúc lẫn nhau. Kể cả các nghi lễ tôn giáo cầu nguyện hành trình an toàn cũng bớt ồn ào và diễn ra với quy mô riêng tư hơn.

"Chúng tôi đang thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể để đảm bảo dịch bệnh không lây nhiễm. Chúng tôi không thăm các lều khác, thậm chí các nhóm trong trại cũng không trộn lẫn nhau. Chúng tôi rất sợ", Tashi Sherpa của công ty tổ chức tour leo Everest lớn nhất, Seven Summit Treks, cho hay.

Harshvardhan Joshi, một nhà leo núi người Ấn Độ, đang hy vọng chinh phục Everest, chia sẻ: "Chúng tôi rất lo sợ, có quá nhiều lời đồn đại khiến chúng tôi không biết thực hư ra sao. Nếu có ai đó có triệu chứng bệnh khi tới điểm hạ trại cao hơn thì sẽ thế nào".

Hơn 400 người ở Nepal đã tử vong trong 2 tuần qua vì Covid-19. Hệ thống y tế nước này bị quá tải do quá nhiều bệnh nhân cần thuốc và giường chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện. Tính đến 10/5, Nepal ghi nhận hơn 394.000 ca nhiễm bệnh, trong đó ít nhất 3.720 ca tử vong vì Covid-19.

Khánh Trần (Theo AFP)

Football news:

Southgate on Croatia: A serious test, but we can win
Petkovic on 1:1 with Wales: Switzerland was not persistent enough, in the end they lost the initiative
Lukaku is a fan of Henri-the coach. In general, he ignores the weaknesses and maniacally improves only the main skills
The love story of Eriksen and his wife Sabrina - ❤ ️
Kier is deeply shocked and couldn't finish the game. He and Eriksen are friends. Coach of Denmark about the replacement of the captain
Eriksen was named the best player of the match Denmark - Finland
Denmark lost to Finland (0:1). Goal kicking statistics-23:1