Vietnam

Covid-19 : Dịch bệnh lan mạnh, Donald Trump muốn mở cửa lại trường học

Nước Mỹ chưa có hy vọng « hưu chiến » với Covid-19. Trong vòng 24 giờ, số ca nhiễm mới thường nhật lại tăng vọt lên 60.000 người và có hơn 1.100 ca tử vong. Theo thống kê của đại học Johns Hopskin, nước Mỹ vượt mọi kỷ lục với tổng cộng hơn 3 triệu người nhiễm bệnh và hơn 131.360 người chết vì Covid-19.

Theo AFP, dịch bệnh Covid-19 hoành hành dữ dội tại 18 bang ở Mỹ, chỉ riêng bang Texas đã có hơn 10 ngàn ca nhiễm trong vòng một ngày. Thế nhưng, tổng thống Mỹ vẫn muốn mở cửa trường học trở lại bất chấp sự do dự của nhiều chính quyền địa phương và các nghiệp đoàn giáo viên.

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet :

Tổng thống Mỹ tuyên bố : Chúng tôi muốn là các trường học mở cửa, phải mở lại nhanh chóng vào mùa thu. Ông nói thêm là virus corona hiếm khi gây chết đối với trẻ em.

Nhưng chính các chính quyền địa phương mới là bên ra quyết định mở cửa các cơ sở học đường. Nhiều bang hay quận lo lắng trước đà lây nhiễm của dịch bệnh nhắm đến việc mở cửa lại từ từ hay giảng dạy từ xa vào mùa khai trường sắp tới. Tổng thống Mỹ lên án đó là những quyết định chính trị.

Ông nói : Chúng tôi không muốn người khác làm chính trị. Họ nghĩ rằng điều đó sẽ có lợi cho họ trên bình diện chính trị nếu vẫn giữ trường học đóng cửa, nhưng không thể có chuyện đó. Do vậy, chúng tôi phải gây áp lực đối với các thống đốc bang và với tất cả mọi người để mở cửa trường học. Điều này rất quan trọng cho đất nước, vì sự tốt đẹp cho các em học sinh và các bậc phụ huynh, vì vậy, chúng tôi sẽ phải gây áp lực tối đa để mở cửa trường học trở lại vào mùa thu.

Trong sự cao hứng này, tổng thống đã xem quyết định của trường đại học danh tiếng Harvard là nực cười khi sẽ cho áp dụng giảng dạy từ xa trong học kỳ thứ I. Ông phát biểu : Tôi nghĩ là họ sẽ cảm thấy hổ thẹn ! »

Xét nghiệm miễn phí

Trước tình hình đà lây chưa có xu hướng thuyên giảm, chính phủ liên bang ngày 07/07 thông báo cho lập một số điểm xét nghiệm miễn phí tại những ổ dịch, những nơi có số ca nhập viện do virus corona chủng mới đang tăng lên.

Theo RFI

Football news:

Henrik Larsson on racism: I hope that we will be able to eradicate this huge problem. Evil will never overcome good
Manchester City wants to buy 5 more players this summer. The club is Interested in Lautaro and Felix
West ham midfielder Antonio is the best player in the Premier League in July. He scored 8 goals in 7 matches
Brih is scheduled for the Manchester City – Real Madrid match. Zweier will judge the Juventus-Lyon game
Fulham returned to the Premier League, earned 135 million pounds and destroyed the fairytale of Brentford. Everything was decided by the trick of the defender and a stupid mistake of the goalkeeper
Fabinho: this Liverpool will be remembered forever. The title in the Premier League is special, because we had to wait so long
Tuchel asked PSG to buy Alaba from Bayern. The player wanted to receive 20+ million euros a year