Vietnam

CSVN ra dấu vẫn đu dây giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – CSVN ra dấu hiệu vẫn tiếp tục chính sách đối ngoại đu dây giữa hai trung tâm quyền lực Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh.

TTXVN hôm Thứ Hai, 12 Tháng Tư, có bản tin Trưởng Ban Đối Ngoại Trung Ương của đảng CSVN Lê Hoài Trung “thông báo về kết quả đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng CSVN với Đảng Cộng Sản Trung Quốc” qua hội nghị “trực tuyến.” Đây là thông lệ giữa các đảng Cộng Sản với nhau sau mỗi kỳ đại hội đảng.

Dân Hà Nội biểu tình chống chuyến thăm Việt Nam của Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 11 Tháng Năm, 2015. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Theo TTXVN tường thuật, ông Lê Hoài Trung đã thông báo cho người đồng cấp Trung Quốc là Tống Đào “những nét khái quát về kết quả Đại Hội XIII và những nội dung chính của văn kiện Đại Hội XIII trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, xây dựng đảng và xây dựng hệ thống chính trị, đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam và các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn tới.”

Dịp này, ông Lê Hoài Trung thay mặt đảng CSVN “khẳng định đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một coi trọng việc duy trì và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị, ổn định, bền vững với đảng, nhà nước và nhân dân Trung Quốc. Đây là chủ trương nhất quán, lâu dài và là sự lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.”

Tức là ông ta lập lại những lời tuyên bố về chính sách đối ngoại vốn được chế độ Hà Nội lập đi lập lại những năm qua với hy vọng Bắc Kinh không gia tăng sức ép mọi mặt với CSVN.

Tuy không thấy Tân Hoa Xã nói gì về cuộc họp nói trên, TTXVN nói ông Tống Đào “nhấn mạnh lại việc Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã sớm gửi điện mừng tới đại hội, Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm với Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng ngay sau đại hội, thể hiện sự coi trọng của đảng, nhà nước và nhân dân Trung Quốc đối với quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.”

Cuối cùng, TTXVN nói: “Hai bên khẳng định quyết tâm cùng nhau hợp tác, kiểm soát những bất đồng, thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực, đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai đảng, hai nước và nhân dân hai nước tiếp tục giành được những thành quả mới to lớn hơn nữa trong thời kỳ mới.”

Tân Hoa Xã hôm Thứ Hai, 5 Tháng Tư, đưa tin thuật lời ông Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng ông Nguyễn Xuân Phúc lên làm chủ tịch nước CSVN dù đã quá tuổi nghỉ hưu. Lời lẽ của lời chúc mừng, tuy không kể lể dài dòng nhưng có vẻ ngọt ngào hơn những bản tin khác trước đây khi đám lãnh tục Bắc Kinh và Hà Nội chúc mừng nhau cái gì. Trong đó, Trung Quốc muốn “tiếp tục phát triển mối quan hệ lành mạnh” với Việt Nam và hai nước “cùng nhau viết trang sử mới cho tình hữu nghị láng giềng.”

Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng nâng ly chúc mừng ông Joe Biden đến thăm Việt Nam khi ông còn là phó tổng thống Mỹ, ngày 7 Tháng Bảy, 2015. (Hình: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Gần giữa Tháng Giêng, 2021, sau gần một tháng im lặng trước tin ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ, lãnh đạo Việt Nam đã chính thức gửi lời chúc mừng và lời mời ông tân tổng thống Hoa Kỳ tới thăm “trong thời gian sớm nhất.” Không thấy ông Biden “vui vẻ nhận lời” như Tổng Thống Nga Putin mà báo chí tuyên truyền của chế độ Hà Nội đưa tin.

Theo dõi sát chính tình Việt Nam, nhiều nhà phân tích quốc tế vẫn cho rằng, khi ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục ngồi ghế tổng bí thư, điều này cho hiểu chính sách đối nội và đối ngoại CSVN vẫn tiếp tục như cũ. Đối nội thì vẫn siết chặt nhân quyền, lo hồi phục kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 không những ngay trong nước mà trên cả thế giới tác động đến nền kinh tế hướng về xuất cảng của Việt Nam.

Đồng thời, ông Trọng vẫn tiếp tục chính sách đu dây giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để duy trì sự tồn tại cho đảng CSVN, dù một số nhà phân tích cho rằng ông ta có khuynh hướng thân Bắc Kinh hơn. Nhưng làm sao giữ được chủ quyền biển đảo trên Biển Đông và các quyền lợi đi kèm trước tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh vẫn là dấu hỏi lớn.

Mỹ là thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Nam trong khi Trung Quốc lại là nguồn cung cấp phần lớn nguyên vật liệu, phụ kiện để sản xuất hàng hóa xuất cảng công nghệ. (TN)

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude