Vietnam

Cựu Đại Sứ Kritenbrink giữ chức phụ tá ngoại trưởng Mỹ về Đông Á-Thái Bình Dương

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Daniel Kritenbrink, cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, được Quốc Hội Mỹ phê chuẩn giữ chức phụ tá ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Ông Kritenbrink kết thúc nhiệm kỳ ở Hà Nội vào giữa Tháng Tư. Từ thời điểm đó đến nay, ghế đại sứ bỏ trống trong lúc chưa rõ thời điểm ông Marc Evans Knapper, người đã điều trần cho vị trí này hồi Tháng Bảy, qua Việt Nam.

Ông Daniel Kritenbrink, cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam. (Hình: Zing)

“Xin chúc mừng ông Daniel Kritenbrink đã được phê chuẩn trở thành phụ tá ngoại trưởng mới của chúng tôi! Dưới sự lãnh đạo của ông, chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với các đối tác và đồng minh để thúc đẩy một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở,” Vụ Đông Á và Thái Bình Dương (EAP) thuộc Bộ Ngoại Giao Mỹ loan báo trên Twitter hôm 23 Tháng Chín.

Sứ Quán Mỹ tại Việt Nam cũng đăng lời chúc mừng ông Kritenbrink trên mạng xã hội và mong được chào đón ông “trở lại.”

Khi tường thuật tin ông Kritenbrink đến chào từ biệt ông Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch nước CSVN, hồi giữa Tháng Tư, báo Zing cho hay, ông Phúc “tin tưởng trên cương vị mới, đại sứ sẽ tiếp tục ủng hộ quan hệ Việt-Mỹ, đưa quan hệ hai nước phát triển ổn định, lâu dài, giải quyết ổn thỏa các vấn đề kinh tế thương mại, vì lợi ích của nhân dân hai nước.”

Dường như vị cựu đại sứ Mỹ nhận được nhiều thiện cảm của truyền thông Việt Nam khi các tin tức về ông liên tục được cập nhật sau khi ông rời đi.

Hồi Tháng Sáu, các báo ở Việt Nam dịch lại bản tin trên báo South China Morning Post của Hồng Kông ghi nhận phát ngôn của ông Kritenbrink liên quan đến tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và các nước láng giềng ở Biển Đông: “Mỹ sẽ tăng cường năng lực của các đối tác và phản đối các yêu sách chủ quyền hàng hải trái pháp luật của Trung Quốc.”

Đề cập về quan hệ Việt-Mỹ, báo Quốc Tế hôm 24 Tháng Chín cho biết, trong cuộc trao đổi bên lề phiên họp tại Liên Hiệp Quốc với Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Nguyễn Xuân Phúc “cảm ơn Hoa Kỳ đang là một trong những nước tài trợ vaccine ngừa COVID-19 nhiều nhất cho các nước qua chương trình COVAX.”

Twitter Vụ Đông Á và Thái Bình Dương (EAP) thuộc Bộ Ngoại Giao Mỹ chúc mừng ông Daniel Kritenbrink. (Hình: Twitter EAP Bureau)

Qua cơ chế này, tới nay Việt Nam đã được Mỹ viện trợ 5 triệu liều vaccine.

Ông Phúc cũng khẳng định Việt Nam “luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, trong đó trụ cột chính của mối quan hệ là kinh tế, thương mại và đầu tư.”

“Trên tinh thần đó, hai nước cần tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ, nhất là công nghệ cao hiện diện nhiều hơn nữa vào Việt Nam, cũng như bảo đảm quan hệ thương mại phát triển ổn định, hướng tới cân bằng cán cân thương mại song phương,” báo Quốc Tế cho biết thêm. (N.H.K) [qd]

Football news:

Barcelona's priority is Klopp's appointment. His contract with Liverpool is until 2024
Milan is ready to more than double Teo's salary to 3.5 Million euros a year
Al-Sadd Xavi has not lost 34 matches in the Qatar League - this is a club record. The league record is 41 games
Nagelsmann about Hernandez: He is in a good mood, there is no feeling that he is worried about prison
Tuchel on the victory over Southampton: A tense match. I liked Chelsea's energy
Pioli pro 1-0 with Torino: Milan controlled the game. Torino created chances only by going all-in
Arteta pro 2:0 with Leeds: We created a lot of chances, played better and stronger