Vietnam

Cứu sống bệnh nhân bị dao đâm xuyên ngực nhờ kích hoạt "báo động đỏ"

Chiều 12/4, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đơn vị này vừa kích hoạt quy trình "báo động đỏ", tận dụng thời gian vàng cứu sống anh N.M.T. (27 tuổi, ngụ An Giang) bị dao đâm xuyên ngực trái.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, vào khoảng 16 giờ 30 ngày 11/4, tại Bình Phước, anh T. đã bị người khác dùng dao đâm vào ngực trái. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bình Phước, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cứu sống bệnh nhân bị dao đâm xuyên ngực nhờ kích hoạt báo động đỏ - Ảnh 1.

Bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân T. nhập Bệnh viện Chợ Rẫy vào lúc 21 giờ 55 phút cùng ngày với một vết thương ở ngực trái, cách mỏm mũi kiếm xương ức 2cm về bên trái, đã khâu cầm máu. Tình trạng lúc nhập viện của bệnh nhân là suy hô hấp, da tím tái, chỉ số SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu) 60%, nhịp thở 28 lần/phút, mạch 140 lần/phút, huyết áp không đo được.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã nhanh chóng kích hoạt quy trình "báo động đỏ", truyền 2 đơn vị hồng cầu, truyền bù dung dịch đẳng trương, đồng thời tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa khẩn cấp.

Đến 22 giờ ngày 11/4, tức chỉ 5 phút sau khi nhập Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân T. đột ngột ngưng thở, ngưng tim. Sau khi được các y bác sĩ tích cực hồi sức bằng xoa bóp tim ngoài lồng ngực, tiêm adrenaline, đặt nội khí quản… 

Đến 22 giờ 10 phút cùng ngày, tim của bệnh nhân đã đập trở lại và bệnh nhân ngay lập tức được đưa thẳng vào phòng mổ của khoa Cấp cứu.

Để giữ lấy sự sống cho bệnh nhân, các bác sĩ tham gia hội chẩn đã nhất trí tiến hành mổ khẩn cho bệnh nhân ngay tại khoa Cấp cứu để tận dụng thời gian "can thiệp vàng", với ê kíp phẫu thuật gồm 3 bác sĩ của Khoa Ngoại lồng ngực. Đó là BSCK2 Nguyễn Viết Đăng Quang, Ths.BS Trần Đình Phú, bác sĩ Nguyễn Đức Nghĩa. Phối hợp với đó là 3 bác sĩ của Khoa Cấp cứu gồm bác sĩ Nguyễn Trọng Phương, bác sĩ Huỳnh Nhựt Thành, 1 bác sĩ của khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức là BS CK1 Nguyễn Thị Phượng và 1 bác sĩ của Khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim là bác sĩ Phạm Bảo Lộc.

Chẩn đoán xác định bệnh nhân bị vết thương ngực trái, thủng thùy lưỡi phổi trái, kết hợp với một vết thương ở thất phải. Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành khâu vết thương thất phải, thùy lưỡi phổi trái, dẫn lưu màng tim, phổi trái.

Ca phẫu thuật kết thúc vào lúc 0 giờ 30 phút ngày 12/4. Đến sáng nay, tri giác bệnh nhân ổn định, bệnh nhân vẫn còn thở máy, nhưng thuốc vận mạch đã giảm liều và đang được các bác sĩ theo dõi sát sao quá trình hồi phục.

Kim Vân

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude