Vietnam

Đại án DAB giai đoạn 2: Tòa trả hồ sơ cho Viện KSND Tối cao điều tra thêm

Chiều 13.7,  TAND TPHCM cấp sơ thẩm đã tuyên trả hồ sơ cho Viện KSND Tối cao điều tra bổ sung vụ án liên quan đến Trần Phương Bình và 11 đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) hơn 8.800 tỉ đồng (còn gọi là đại án DAB giai đoạn 2)

Theo đó tại phiên tòa, HĐXX cho rằng do phát sinh các chứng cứ quan trọng trong vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa, nên cần trả hồ sơ cho VKSND Tối cao làm rõ thêm vấn đề.

Cụ thể, HĐXX nhận định, cần làm rõ vai trò của nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia do Nguyễn Thiện Nhân (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần vốn Thái Thịnh) chỉ đạo vay gây thiệt hại hơn 3.000 tỉ đồng cho ngân hàng Đông Á. Hiện chưa lấy được lời khai và làm rõ vai trò của Nguyễn Thiện Nhân trong vụ án.

“Để xem xét đánh giá, xử lý vụ án một cách toàn diện nhằm đảm bảo quyền lợi của các bị cáo, đề nghị Viện KSND Tối cao tách toàn bộ hành vi sai phạm của bị cáo Trần Phương Bình và đồng phạm gây thiệt hại cho DAB hơn 3.000 tỉ đồng trong việc cho nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia vay tiền để giải quyết cùng với hành vi vi phạm của Nguyễn Thiện Nhân và các đối tượng liên quan. HĐXX cũng đề nghị Viện KSND Tối cao tiến hành điều tra bổ sung theo quy định pháp luật”, HĐXX tuyên bố.

Theo cao trạng,  từ năm 2007 đến 2013, bị cáo Bình với vai trò Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch HĐTD DongABank đã chỉ đạo các thuộc cấp và nhiều người giải ngân trái pháp luật cho 4 nhóm khách hàng: Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng vay hàng chục nghìn tỉ đồng để che giấu tình trạng nợ xấu, dẫn đến thiệt hại hơn 8.827 tỉ đồng. Ngoài ra, bị cáo Bình còn lợi dụng quyền hạn, chiếm đoạt hơn 75 tỉ đồng sử dụng riêng.

Trước đó trong phiên tòa ngày 2.7, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình tù chung thân. Các bị cáo còn lại được xác định là đồng phạm giúp sức cho ông Bình, VKS đề nghị xử phạt mức án từ 2 - 20 năm tù.

Được biết, trong giai đoạn 1 của vụ án, bị cáo Trần Phương Bình đã bị TAND TPHCM và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên phạt tù chung thân về các tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng cho DAB...

Football news:

Juventus sacked Sarri (Nicolo Skira)
Messi sleeps on an anti-coronavirus mattress. The tissue is coated with nanoparticles that destroy the virus
Andrea Agnelli: Ronaldo will stay at Juventus. He's the mainstay of the club
Mbappe got into PSG's yawn for the match with Atalanta in the Champions League
Guardiola again played against Madrid without strikers. Zidane did not find an answer
Gattuso on the match with Barca: Napoli will climb Everest
Lampard about the game with Bayern Munich: the History of the games, when everything changed. Chelsea needs to be trusted