Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Đắk Lắk chậm trễ khi chi tiền chính sách cho người lao động trong mùa dịch

Đắk Lắk - Tại tỉnh Đắk Lắk, các chính sách hỗ trợ người lao động của chính quyền vẫn đang tập trung vào công tác tuyên truyền, việc thực thi còn chậm. Người lao động tiếp cận được tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 chưa nhiều.

Ngày 28.10, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm dẫn đầu đã có buổi làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk về tiến độ triển khai các chính sách an sinh xã hội và hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình cho hay: Chính phủ và các cơ quan Trung ương họp bàn rất nhiều, chỉ mong chính sách sớm đến tay người lao động. Tuy nhiên, tại tỉnh Đắk Lắk các chính sách đều chỉ triển khai công tác tuyên truyền, việc thực thi còn chậm. Người lao động tiếp cận được tiền hỗ trợ chưa nhiều. 

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: K.B
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: K.B

Thời gian qua, các địa phương ở tỉnh Đắk Lắk đã lập danh sách hỗ trợ 2.721 người lao động (ở 230 đơn vị) tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng mới chỉ phê duyệt cho 357 người, với số tiền hơn 1,4 tỉ đồng.

Riêng với nhóm người lao động bị ngừng việc ở địa phương này, phía cơ quan Bảo hiểm xã hội đã xác nhận danh sách lao động hơn 400 làm việc tại 44 đơn vị.

Chính quyền địa phương cũng chỉ mới phê duyệt được 3 người, với số tiền 3 triệu đồng (chiếm 0,6% so với số dự kiến khoảng 500 người).

Ông Bình nhận định: Không thể đưa chính sách ra và đợi hồ sơ đến, như vậy là thiếu xung kích, thiếu năng động. Tôi nhận thấy, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đang đơn độc trong quá trình triển khai các Nghị quyết. Phải hỗ trợ người lao động hàng ngày, hàng giờ. Phía Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh phải thể hiện vai trò của mình, bám sát địa bàn nhiều hơn nữa.

Nhiều người lao động ở tỉnh Đắk Lắk đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh: Bảo Trung
Nhiều người lao động ở tỉnh Đắk Lắk đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh: Bảo Trung

Các thành viên trong đoàn công tác của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội còn cho rằng: Tỉnh Đắk Lắk vẫn còn chậm khi đưa các nghị quyết, chính sách hỗ trợ tới tay người khó khăn. Trong thời gian tới, hệ thống chính trị, ngành chức năng của địa phương cần vào cuộc thực sự mạnh mẽ hơn nữa. Bởi, nếu tỉnh triển khai chính sách chậm, qua thời điểm khó khăn mới hỗ trợ thì không còn ý nghĩa.

Bà  H'Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - thừa nhận: Đắk Lắk đã thấy được những tồn tại, hạn chế trong việc triển khai các chế độ chính sách hỗ trợ cho người lao động trong mùa dịch COVID-19. Trong thời gian, tới tỉnh sẽ chỉ đạo từng sở, ngành xây dựng kế hoạch cụ thể cho để kịp thời giải quyết chế độ chính sách cho người lao động.