Vietnam

Dân chúng Hồng Kông bầu cử quận hạt: Cơ hội tỏ thái độ chính trị

Một ứng cử viên chống Bắc Kinh vận động tranh cử. (Hình: Philip Fong/AFP/Getty Images)

HỒNG KÔNG (NV) — Hàng triệu người dân Hồng Kông sẽ ra đường hôm Chủ Nhật này, không để biểu tình, nhưng để bỏ phiếu bầu hội đồng quận hạt, một cơ hội để họ bày tỏ thái độ chính trị của mình, sau nhiều tháng trời có biểu tình bạo động trên đường phố.

Theo bản tin của tờ Wall Street Journal hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Một, hơn bốn triệu cử tri đã ghi danh có thể sẽ tham dự cuộc đầu phiếu và lần đầu tiên tất cả 452 ghế hội đồng quận hạt ở thành phố này sẽ được bầu lại.

Đây là cuộc bầu cử mà người dân Hồng Kông hoàn toàn có tự do để chọn người đại diện cho họ, dù chỉ ở cấp quận hạt địa phương.

Nhiều ứng cử viên lần này là những người trẻ, lần đầu tiên tham gia chính trường, chống lại các ứng cử viên xưa nay luôn đứng về phía chính quyền Hồng Kông và chế độ Bắc Kinh.

Tuy nghị viên hội đồng quận hạt chỉ được đại diện cho cử tri trong những vấn đề có tính cách đặc thù cộng đồng như vệ sinh, hốt rác hay quyền nuôi thú vật, cuộc bầu cử này sẽ được coi như cuộc trưng cầu dân ý trước cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở Hồng Kông.

Các cuộc thăm dò dư luận nói rằng đa số dân chúng Hồng Kông đổ lỗi cho chính quyền về tình trạng bất ổn khiến đưa nơi này vào hoàn cảnh suy thoái kinh tế, cuộc bỏ phiếu hy vọng sẽ cho thấy rõ hơn sự suy nghĩ của dân chúng.

Các nghị viên hội đồng quận hạt hiện chiếm khoảng gần 10% trong số 1,200 thành viên của ủy ban tuyển chọn lãnh đạo Hồng Kông. Các nghị viên quận cũng có sáu ghế trong hội đồng thành phố gồm 70 ghế. (V.Giang)