Vietnam

Đang còn nằm điều trị sau mổ ruột thừa, nam sinh quyết không bỏ lỡ kì thi tốt nghiệp THPT

Có mặt tại điểm thi trường THPT Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) khi kết thúc môn thi cuối của kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020, chúng tôi nhận thấy rõ sự phấn khởi của các thí sinh. Sau 2 ngày thi tốt nghiệp dưới cái nắng nóng gay gắt, các em đã hoàn thành các môn thi Văn, Toán, Tiếng Anh và thi tổ hợp môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Trong lúc các thí sinh khác tự đến điểm thi thì thí sinh Nguyễn Thành Trung, lớp 12A4 Trường Trung học phổ thông Đại Mỗ (Hà Nội) được các bạn tình nguyện viên hỗ trợ đẩy xe lăn bước ra ngoài cửa trường. Vừa thấy con được đẩy ra cửa điểm thi, mẹ của Trung liền vội chạy đến đón với nụ cười động viên con. Trên cổ tay của Trung vẫn còn băng kim để truyền dịch.

Đang còn nằm điều trị sau mổ ruột thừa, nam sinh quyết không bỏ lỡ kì thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 2.

Nguyễn Thành Trung được các tình nguyện hỗ trợ trong suốt hai ngày thi. Ảnh PT

Mẹ của Trung là chị Hà Thị Thanh Huyền (SN 1982) ở Phú Diễn (Hà Nội) cho biết, Trung bị đau bụng từ hôm thứ 5 vừa qua, gia đình đã đưa cháu vào cấp cứu ở Bệnh viện E và được xác định là bị đau ruột thừa. Vào rạng sáng ngày mùng 7, Trung đã được các bác sĩ phẫu thuật. Khi biết cháu sắp thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt này, các bác sĩ và điều dưỡng đã hết sức quan tâm, điều trị để cháu sớm hồi phục để kịp tham dự kì thi một cách tốt nhất. Rất may là sau mổ 2 ngày, cháu đã đi lại được.

Chị Huyền đã rất xúc động khi thấy con trai hồi phục nhanh và đã hoàn thành kỳ thi một cách tốt nhất. "Lúc vào phòng mổ, gia đình cũng xác định nếu con không đủ sức khỏe thi thì sẽ cho nghỉ sang năm thi lại. Thấy con đủ sức khỏe, quyết tâm, tự tin đi thi được thì gia đình cũng làm theo nguyện vọng của con nhưng vẫn phải hỏi ý kiến của bác sĩ xem có đảm bảo hay không? Tuy sức khỏe chưa thật hồi phục nhưng Trung quyết không bỏ lỡ kỳ thi, nằng nặc xin gia đình cho được đến điểm thi để làm bài như các bạn. Thấy con làm bài thi hai hôm nay tốt, sức khỏe đảm bảo tôi cũng vui, cổ vũ con" – chị Huyền chia sẻ.

Được biết trong quá trình đi thi tốt nghiệp THPT, Trung vẫn còn điều trị ở Bệnh viện E. Để bình phục và xuất viện được, Trung còn phải điều trị thêm vài ngày nữa. Để Trung có đủ sức khỏe đi thi, mẹ con chị Huyền dậy từ sớm, các bác sĩ thăm khám kiểm tra, dặn dò rất kỹ rồi mới cho Trung đi thi. Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp nơi Trung đang điều trị còn hỗ trợ gia đình chiếc xe lăn để thuận tiện cho việc đi lại trong hai ngày thi tốt nghiệp.

Buổi sáng, chị Huyền đưa con đến cổng điểm thi tại Trường cấp 3 Xuân Phương, sau đó các thanh niên tình nguyện đưa Trung vào phòng thi. Giám thị phòng thi cũng ưu tiên cho ngồi bàn đầu do Trung vẫn còn ngồi xe lăn. Buổi trưa thi xong, chị Huyền đưa con trở lại bệnh viện, các bác sĩ kiểm tra lại sức khỏe. Đến chiều, chị lại đưa con đến điểm thi. Hết buổi thi, hai mẹ con chị lại cùng nhau về viện để tiếp tục điều trị.

Đang còn nằm điều trị sau mổ ruột thừa, nam sinh quyết không bỏ lỡ kì thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 3.

Hai mẹ con Trung ở điểm thi THPT Xuân Phương. Ảnh PT

Trao đổi với chúng tôi, bản thân Nguyễn Thành Trung cũng tỏ ra rất lo lắng khi vì sức khỏe mà có thể không tham dự được kì thi tốt nghiệp THPT. Hiện giờ sức khỏe của mình cũng đã đỡ hơn nhiều nhưng vẫn còn đau. 

Trung bảo: "Cháu định thi vào Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ ngành kĩ thuật ô tô. Đây cũng là niềm đam mê từ nhỏ của cháu. Nếu không được tham dự kì thi thì cháu sẽ không thể thực hiện ước mơ của mình. Ban đầu mổ xong cháu lo lắm, nhưng được bác sĩ điều trị tích cực và động viên là "cháu không phải lo". Cháu cũng cảm ơn các bác sĩ ở bệnh viện đã rất nhiệt tình điều trị, ủng hộ cháu rồi còn chúc cháu thi tốt".

Sau hai ngày thi, Trung đã bước đầu thực hiện được quyết tâm của mình. Trung nhận xét đề Toán dễ hơn đề thi thử nên đã làm rất tốt, môn văn với lực học của mình cũng khá ổn. Sáng ngày hôm nay, Trung dậy từ giờ sáng để thăm khám rồi tời bệnh viện tới điểm thi thực hiện bài môn tổ hợp Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân và buổi chiều là môn tiếng Anh cũng cảm thấy thoải mái và tự tin với kết quả làm được.

Chúng tôi cũng mong rằng, với sự quyết tâm, tự tin cùng kết quả bài làm tốt của mình trong hai ngày thi tốt nghiệp, Trung sẽ sớm thực hiện được ước mơ của mình. Hơn cả là Trung sớm ổn định sức khỏe sau ca phẫu thuật ruột thừa để được xuất viện.

Phương Thuận

Football news:

Liverpool will pay 4.1 million pounds for Zhota out of 41 million in the first year. Today the midfielder will undergo a medical
Bayern have agreed a 4+1 contract with Ajax defender Dest
Will Juventus take a 10th consecutive League title? Three out of four of our Serie A specialists think not
Norwich refused to sell Barca defender Aarons for 20 million pounds
Aston Villa bought winger Lyon Traore for 17 + 2 million pounds
Genoa have leased Zappacosta from Chelsea and Piazza from Juve
A Lebanese football player has died after being shot in the head. It was held near the funeral where shots were fired in the air