Vietnam

Dấu hiệu đáng chú ý về số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ

Số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 do Bộ Y tế Ấn Độ thông báo ngày 10.5 có sự thay đổi rõ rệt, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để có thể nói rằng Ấn Độ đã vượt qua đỉnh dịch.

Thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã kéo dài lệnh phong tỏa tới ngày 17.5.

Bộ Y tế Ấn Độ ngày 10.5 thông báo 366.161 ca nhiễm mới trong 24 giờ và 3.754 ca tử vong, theo Reuters. Số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ đã giảm rõ rệt sau nhiều ngày liên tục tăng hơn 400.000 ca nhiễm và hơn 4.000 ca tử vong.

Tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ hiện là 22,66 triệu và 246.116 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, Ấn Độ đã phân tích 1,47 triệu mẫu xét nghiệm, mức thấp nhất kể từ tháng 5. Trong 8 ngày đầu tháng 5, Ấn Độ thường phân tích khoảng 1,7 triệu mẫu xét nghiệm mỗi ngày.

Nhiều bang ở Ấn Độ đã ban hành lệnh phong tỏa. Một số khác ban hành lệnh giãn cách xã hội, đóng cửa nhà hàng, rạp chiếu phim, quán bar và trung tâm mua sắm.

Hôm 9.5, giới chức thủ đô New Delhi thông báo lệnh phong tỏa sẽ tiếp tục được gia hạn thêm một tuần, cho đến ngày 17.5. Tàu điện ngầm sẽ không hoạt động trong khoảng thời gian này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đứng trước nhiều sức ép phải ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc.

Anthony Fauci, cố vấn Y tế cấp cao của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cho rằng Ấn Độ cần phải phong tỏa toàn quốc. “Ấn Độ cần phải phong tỏa”, ông Fauci nói ngày 9.5. “Tôi biết một số bang ở Ấn Độ đã làm điều đó, nhưng vẫn cần phong tỏa toàn quốc để chặn đứng mạch lây nhiễm”.

Hiệp hội Y khoa Ấn Độ (IMA) cũng kêu gọi một cuộc phong tỏa "toàn diện, được lên kế hoạch kỹ lưỡng và được thông báo trước".

Cuối ngày 9.5, Uttarakhand – bang miền bắc Ấn Độ, tuyên bố sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm kể từ ngày 11.5, kéo dài đến ngày 18.5. Lệnh giới nghiêm được đưa ra sau khi hàng loạt sự kiện tụ tập đông người ở bang này trở thành ổ dịch siêu lây nhiễm.

Các cửa hàng bán trái cây, rau củ và sữa sẽ mở cửa trong khung giờ nhất định vào buổi sáng. Các trung tâm thương mại, phòng tập gym, quán karaoke, quán bar và cửa hàng rượu sẽ phải tạm đóng cửa.

Football news:

Under is Interesting for Leipzig, Bayer and Eintracht. Roma estimates the winger at 15 million euros
Vladimir Petkovic: Switzerland will play in front of 30,000 Turkish fans. We will try to turn this to our advantage
Sociedad forward Isak is Interesting for Real Madrid and Man City. The transfer is estimated at 70 million euros
Bale to Italy: We understand that Wales are an outsider, but we will give our all on the field as always
Glick after 1:1 with Spain: For Poland, the Euro is just beginning
Muller-Gozensu after 4-2 with Portugal: No wonder you only ran for 60 minutes. You are playing in Italy
Spain will be in the play-offs, I'm sure. Alba about the Euro