Vietnam

Đề thi tiếng Anh vào lớp 10 ở TPHCM: Đề nhẹ nhàng, học sinh dễ đạt điểm 8

Chiều 16.7, hơn 82.000 học sinh lớp 9 ở TPHCM bước vào làm bài thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021. Theo nhận định của giáo viên, đề thi môn tiếng Anh trong kỳ thi vào lớp 10 khá nhẹ nhàng, vừa sức với học sinh.

Nhận định về đề thi môn tiếng Anh vào lớp 10 ở TPHCM, cô Nguyễn Thị Mai Hương, giáo viên Tiếng Anh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) cho biết: Cấu trúc đề thi năm nay không thay đổi so với năm ngoái, vẫn bao gồm 36 câu, trong đó có 24 câu trắc nghiệm và 12 câu tự luận.

Phạm vi kiến thức khá rộng, kiểm tra kiến thức từ vựng của thí sinh. Chủ đề khá quen thuộc và bám sát chủ đề trong SGK, 2 bài đọc về ngày của mẹ (Mother's Day) và Teachers' roles (vai trò của giáo viên trong trường học thay đổi như thế nào) là các chủ đề quen thuộc. Cô Hương cho rằng đề thi vừa sức, không câu nào đánh đố học sinh. Phổ điểm sẽ rơi nhiều vào khoảng 6-8 điểm.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên – giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cũng cho rằng, đề thi môn tiếng Anh vào lớp 10 của TPHCM có mức độ tương đối dễ phù hợp với chương trình tinh giản của Bộ do dịch COVID-19.

Đề thi không có nhiều yếu tố đánh đố học sinh, và có tính bám sát thực tiễn thông qua các câu hỏi về giao tiếp và biển báo. Tổng quát đề thi phân bổ theo 70% ngữ pháp và 30% ngữ pháp. Ngữ pháp và từ vựng đều nằm trong kiến thức chương trình THCS (lớp 9).

Phần trắc nghiệm có 24 câu được chia thành 5 nôi dung: hoàn thành câu, giao tiếp, chọn dạng đúng của từ, đọc hiểu và điền từ vào đoạn văn. Phần trắc nghiệm kiểm tra ngữ pháp và từ vựng khá dễ vì các kiến thức đều được giảng dạy trong chương trình THCS, các kiến thức mở rộng không quá khó.

Tuy nhiên với những câu về giao tiếp thì học sinh cần phải chú ý cẩn thận để tránh mất điểm đánh tiếc.

Phần viết lại câu (tự luận) khó hơn vì có nhiều câu gây nhầm lẫn và cấu trúc khó. Phần này gồm 2 phần đó là sắp xếp các từ và viết lại câu. Phần sắp xếp từ khá khó, các em cần hiểu nghĩa các từ sau đó sắp xếp theo đúng nghĩa, vì thế nếu không hiểu nghĩa, chắc chắn các em sẽ không làm được.

Phần viết lại câu khá đơn giản, nhưng có một câu gây nhầm lẫn cho các em nếu các em không nắm chắc kiến thức.

Thí sinh tham khảo đáp án môn tiếng Anh kỳ thi vào lớp 10 tại TPHCM.
Thí sinh tham khảo đáp án môn tiếng Anh kỳ thi vào lớp 10 tại TPHCM.

Thầy Nguyên lấy ví dụ với câu “Thu is the best tennis player in the club” thì nhiều bạn băn khoăn giữa hai đáp án: No one can play tennis better than Thu và No one can play tennis as well as Thu.

Với câu này, chúng ta thấy câu gốc là so sánh hơn nhất tức là có từ 3 người trở lên, mà so sánh “as well as” (ngang bằng) lại dùng trong trường hợp chỉ có 2 người. Vì thế chúng ta dùng “better than” (so sánh hơn dùng cho trường hợp từ 2 người trở lên).

Đối với các câu còn lại, học sinh chỉ cần nhớ cấu trúc và trước đó đã ôn tập kỹ thì các câu còn lại không thành vấn đề quá lớn.

“Với mức độ yêu cầu của Đề thi tiếng Anh vào lớp 10 THPT năm nay của TPHCM là rất cơ bản, vừa sức học sinh. Chỉ cần các em chăm chỉ học tập và vận dụng kiến thức đã học là có thể đạt được từ 6-8 điểm trở lên, với những học sinh khá-giỏi có thể đạt điểm 8.5 trở lên”- thầy Nguyên nhận định.

Football news:

Sergio Region: Sevilla are determined to win the Europa League. We want to win everything we can
Well, about the game with Olympiacos: We did a great job. I watched the match Sevilla-Roma, now I will review it
In the 1/4 final of the Europa League, Bayer will play Inter, Manchester United-with Copenhagen, Wolverhampton against Sevilla, Shakhtar-Basel
Pep Guardiola: Getting children back to school is more important than spectators at stadiums
Raul Jimenez has scored 37 (27+10) points in all competitions this season. Best result in the Premier League alongside de Bruyne
Sevilla has won the Europa League or the UEFA Cup after reaching the 1/4 final on the last 5 occasions
Arsenal are laying off 55 employees, although they have persuaded the players to cut their salaries so as not to fire anyone. The team was disappointed