Vietnam

Dị dạng mạch máu não không trừ một ai

Phình động mạch não rất hay gặp (khoảng 3-5% dân số bị phình động mạch não). Tuy nhiên, hầu hết túi phình động mạch não không vỡ, không có triệu trứng hay dấu hiệu bệnh. Chỉ khoảng 0,25% người mang túi phình động mạch não sẽ vỡ.

Dị dạng mạch máu não không có triệu trứng hay dấu hiệu bệnh nên nhiều người không biết hoặc bỏ qua.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân N.C.Đ.H, 24 tuổi ở huyện Tân Yên, Bắc Giang. Trước khi chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương với chẩn đoán phình động mạch não, không vỡ, viêm màng não vi khuẩn.

Sau khi được chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân được các bác sĩ tại Khoa Thần kinh 1 điều tri tích cực, hiện tại sức khoẻ bệnh nhân đã có tiến triển.

Bác sĩ kiểm tra phim chụp cho bệnh nhân. Ảnh: Kim Oanh.

Hay bệnh nhân H.V.H, 58 tuổi ở Thái Bình. Sau ca tai nạn sinh hoạt bệnh nhân hôn mê, được chẩn đoán xuất huyết não. Kết quả chụp chiếu phát hiện phình mạch máu não, có chỉ định mổ.

Theo PGS.TS Đồng Văn Hệ - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh: Dị dạng mạch máu não gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, phổ biến nhất là vỡ mạch dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc gây áp suất tiếp giáp lên não dẫn đến động kinh co giật. Tuy nhiên, nhiều người đang khỏe mạnh nhưng đột nhiên bị đau đầu dữ dội, bất ngờ vì chủ quan khiến cho việc điều trị muộn.

Nguyên nhân của dị dạng mạch máu não không rõ ràng. Hầu hết người bệnh mắc từ khi sinh ra, nhưng đôi khi có thể hình thành trong cuộc sống sau này. Hiện các nhà khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân chính gây dị dạng mạch máu não.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, tỉ lệ dân số Việt Nam mắc dị dạng bẩm sinh mạch máu não rất cao, có thể lên tới 5%- 10% dân số. Tuy nhiên, tỉ lệ người mắc dị dạng bẩm sinh mạch máu não gây biến chứng cho sức khoẻ con người khá thấp, chỉ khoảng 0,25%.

Về triệu chứng của bệnh, theo PGS.TS Đồng Văn Hệ dị dạng mạch máu não thường không rõ ràng, khó nhận biết.

Các triệu trứng chỉ điển hình khi mạch máu não bị vỡ như chảy máu, đau đầu, nôn, buồn nôn, lơ mơ, đi lại khó, hôn mê có thể dẫn tới tử vong.

Một số dấu hiệu khác có thể gặp như yếu, tê bì nửa người, dây thần kinh bị chèn ép gây liệt, mờ mắt, sụt mi, co giật... Do vậy, người dân khi có các triệu trứng này cần tới ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc, theo dõi và điều trị các bệnh lý dị dạng mạch máu não, ngày 31.10.2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình Khám và tư vấn miễn phí bệnh lý dị dạng mạch máu não.

Football news:

Ex-President of Barca Laporta will take part in the new elections
Antonio Cabrini: Maradona would still be alive if he played for Juventus. The love of Naples was strong but unhealthy
Ferguson on Rashford's charity: Fiction for a young man. He should give me some advice
A Preston player who twice touched an opponent's genitals was disqualified for 3 matches for aggressive behavior
Atalanta Director: everything is fine with Miranchuk, there are no symptoms of coronavirus
Kovid mocks the Latvian championship: the team got only 8 people (but still did not finish the match)
Gerard Pique: We all hope that Messi will stay at Barca