Ngày 21/6, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có báo cáo đánh giá về tình hình các ổ dịch hiện nay.

Đáng ngại nhất và có nguy cơ lan rộng là ổ dịch tại phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên) và Công ty Việt Nam House Wares (phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An) vì đến nay chưa xác định được nguồn lây.

Các ca bệnh đã xâm nhập vào nhiều công ty, lây lan ra các khu nhà trọ công nhân, do đó rất khó kiểm soát và có thể số ca mắc sẽ tăng cao trong thời gian tới nếu dịch không bị ngăn chặn kịp thời.

Theo Sở Y tế, số ca mắc hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã tiệm cận cấp độ 4 (gần 100 ca), mức độ cảnh báo dịch lên mức cao nhất.

Về giải pháp chặn đứng nguồn lây trong cộng đồng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở Y tế khẩn trương liên hệ Bộ Y tế xem xét để phân bổ cho tỉnh Bình Dương số lượng vaccine nhiều nhất có thể; đồng thời, địa phương cũng cần cân đối tài chính để mua vaccine phòng COVID-19.

[Bình Dương ghi nhận thêm 21 ca dương tính với SARS-CoV-2]

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương giao Sở Y tế khẩn trương tham mưu về việc mua vaccine thông qua các doanh nghiệp; tập trung nguồn lực cắt đứt nguồn lây bệnh, chủ yếu tại chi nhánh của Xí nghiệp Xử lý chất thải Bình Dương và Công ty Việt Nam House Wares.

Tỉnh cũng yêu cầu dừng hoạt động của các chợ tự phát, nhất là chợ tự phát tại các khu công nghiệp, khu nhà ở công nhân; các chợ truyền thống, siêu thị thì phải được tăng cường sự quản lý.

Tỉnh Bình Dương giao cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh thành lập, mở rộng các khu cách ly tập trung có khoảng 10.000 giường; mua sắm, trang bị đầy đủ các phương tiện; phối hợp với Sở Giao thông Vận tải để bố trí phương tiện vận chuyển kịp thời các trường hợp thuộc diện cách ly tập trung.

Bộ Chỉ huy quân sự cần chuẩn bị sẵn sàng lực lượng dự bị động viên, sẵn sàng được điều động khi có yêu cầu...

Từ đợt dịch thứ 4 đến nay, tỉnh Bình Dương đã ghi nhận 108 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Ổ dịch phức tạp, lây lan rất nhanh - tại phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên) đã có 86 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó phần đông là công nhân./.

Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)