Vietnam

'Điều phàn nàn duy nhất' của Hoàng thân về Nữ hoàng trong 73 năm

Điều phàn nàn duy nhất của Hoàng thân về Nữ hoàng trong 73 năm - Ảnh 2.

Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip kỷ niệm 73 năm cưới hồi tháng 11 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Sau cái chết của Hoàng thân Philip hôm 9/4, người dân và các thành viên hoàng gia bày tỏ nỗi buồn và tôn vinh cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ của vợ chồng Nữ hoàng cũng như những đóng góp, hy sinh của Công tước xứ Edinburgh khi luôn ở bên, đồng hành và ủng hộ vợ.

Hoàng gia Anh cũng trích dẫn một câu nói của Nữ hoàng Elizabeth II nhân kỷ niệm 50 ngày cưới hồi năm 1997, trong đó bà gọi chồng là "sức mạnh của tôi và vẫn luôn như thế suốt những năm qua".

Khi Hoàng thân Philip nghỉ các nhiệm vụ hoàng gia vào năm 2017, ông lui về sống ở Wood Farm thuộc bất động sản Sandringham, trong khi Nữ hoàng Elizabeth II chủ yếu ở điện Buckingham với khối lượng công việc đã được giảm bớt.

Cả hai người không gặp nhau nhiều nhưng vẫn luôn giữ liên lạc qua điện thoại, theo nhà viết tiểu sử hoàng gia Gyles Brandreth. Tuy nhiên, khoảng thời gian mà Nữ hoàng dành trên chiếc điện thoại để nói chuyện với tất cả mọi người, từ các nhà lãnh đạo thế giới cho tới người quản lý đua ngựa - dường như khiến chồng bà khó chịu. Đây cũng là điều duy nhất mà khi còn sống Hoàng thân phàn nàn về người vợ 73 năm gắn bó của mình.

"Điều phàn nàn duy nhất mà tôi được nghe từ Hoàng thân về Nữ hoàng là thời gian bà ấy ở bên chiếc điện thoại. 'Bà ấy chẳng bao giờ dừng lại', ông ấy đã nói như thế và lắc đầu tỏ vẻ hoài nghi", Brandreth, 73 tuổi, nói.

Điều phàn nàn duy nhất của Hoàng thân về Nữ hoàng trong 73 năm - Ảnh 3.

Nữ hoàng thường trao đổi, bàn bạc các vấn đề qua điện thoại và việc này đôi khi khiến Hoàng thân khó chịu. Ảnh: Buckingham Palace.

Brandreth cũng chia sẻ về tình yêu dành cho những chiếc xe của Hoàng thân cũng như sở thích lái xe, dù ông từng liên quan tới một vụ tai nạn khá nghiêm trọng gần Sandringham năm 2019.

Brandreth chia sẻ thêm Hoàng thân Philip từng nói ông xem tivi nhưng "không mấy hứng thú" và không buồn bận tâm tới series The Crown trên Netflix, trong đó khắc họa cuộc sống của ông và Nữ hoàng, do ông không quan tâm hay có sở thích với loạt phim (kịch) nhiều kỳ trên truyền hình (soap opera).

Thay vào đó, trong những năm cuối đời, Hoàng thân tiếp tục vẽ tranh và đọc sách, đặc biệt là bất cứ chủ đề gì về lịch sử và các tiểu sử quân đội. Nhiều người đã "sốc" vì Nữ hoàng và Hoàng thân nhiều tuần không gặp nhau khi hoàng thân ở Sandingham. Tuy nhiên theo Brandreth, Nữ hoàng biết rằng chồng "muốn tận hưởng những ngày tháng còn lại theo cách của riêng ông" sau hơn 70 năm phục vụ đất nước.

Cặp vợ chồng quyền lực đã dành phần lớn thời gian năm cuối bên nhau ở Lâu đài Windsor, nơi Hoàng thân ra đi thanh thản trong giấc ngủ hai tháng trước khi sinh nhật tròn 100 tuổi. Công tước xứ Edinburgh đã dành một tháng điều trị trong các bệnh viện ở London, nơi ông trải qua ca phẫu thuật tim và được chăm sóc chứng nhiễm trùng, cho tới khi xuất viện về nhà ngày 16/3. Hoàng thân được cho là đã không chịu quay lại viện và kiên quyết muốn ra đi tại nhà.

Theo Ngôi sao

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude