Vietnam

Em bé mắc bệnh cực hiếm

Phú ThọBé trai 6 tháng tuổi, đột nhiên xuất hiện mảng xuất huyết ở mặt, vành tai, má, chân có vùng tím đen.

Gia đình đưa bé đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ. Vài giờ sau nhập viện, bé tiếp tục đột ngột phát ban trên bàn tay, bàn chân kèm theo sưng nề, đau tay chân. Trước đó bé sốt một ngày, vốn khỏe mạnh, gia đình không có người mắc các bệnh rối loạn đông máu.

Các bác sĩ thực hiện xét nghiệm thăm dò tìm kiếm nguyên nhân. Kết quả phân tích nước tiểu và cấy máu đều bình thường, điện quang và siêu âm các vị trí bình thường, chỉ có số lượng bạch cầu tăng. Các tình trạng toàn thân không phù hợp với bất cứ bệnh lý thông thường nào.

Bác sĩ hội chẩn với chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương, đồng thời tìm đọc các tài liệu liên quan đến triệu chứng bệnh của trẻ. Sau khoảng 10 giờ, kíp bác sĩ kết luận trẻ mắc phù nề xuất huyết cấp tính (AHEI – Acute Hemorrhagic Edema of Infancy).

Mảng xuất huyết ở chân bé kèm sưng nề, đau. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Mảng xuất huyết ở chân bé kèm sưng nề, đau. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Cao Việt Hưng - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Chống độc, cho biết đây là một căn bệnh cực hiếm, chưa từng được báo cáo y khoa ở Việt Nam. Trên thế giới, hiện mới chỉ có khoảng 300 đến 500 trường hợp mắc AHEI.

Bác sĩ Hưng cho biết, bệnh phù nề xuất huyết cấp tính ở trẻ em (AHEI) là một bệnh viêm bạch mạch nhỏ qua trung gian phức hợp miễn dịch. Ban đầu bệnh được coi là một biến thể của ban xuất huyết Henoch-Schönlein (HSP), hiện nay được phân loại là một thực thể riêng biệt. Bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương thận, để lại các di chứng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

AHEI thường được chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng, chẩn đoán phân biệt với ban đỏ đa dạng, phản ứng thuốc, bệnh Kawasaki, Meningococcemia...

Bệnh nhi điều trị bằng corticoid. Sau một tuần, các triệu chứng khỏi hoàn toàn và xuất viện ngày 27/11.

Thúy Quỳnh

Football news:

Conte on 2-1 with Milan: Before the winning goal, the result was unfair. Their goalkeeper is the best player of the match
Mikel Arteta: Arsenal did everything right, but they lost. Wins give confidence
Nicolo Barella: We proved that we are stronger than Milan
Go do your voodoo shit, you little ass. Ibrahimovic-Lukaku during the Cup match
Pioli on the defeat by Inter: The only difference was the relegation. There could be any result in equal teams
UEFA has no plans to abandon the Euro in 12 cities. Other options are undesirable
Eriksen scored for Inter for the first time in almost six months - Milan in the Cup in the 97th minute from a free kick