Cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc ngày 2/12 cho biết đã đạt được thỏa thuận với Chính phủ Ethiopia về việc tiếp cận khu vực Tigray ở phía Bắc nước này để cung cấp viện trợ nhân đạo, trong bối cảnh quân đội Ethiopia thực hiện chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF).

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong một thông báo, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết thỏa thuận trên nhằm tạo điều kiện cho các đối tác nhân đạo tiếp cận một cách an toàn những khu vực thuộc kiểm soát của Chính phủ Ethiopia ở Tigray và các khu vực giáp ranh với các vùng Amhara và Afar để hỗ trợ nhân đạo cho người dân.

Thỏa thuận này sẽ giúp khoảng 6 triệu người tại khu vực được hỗ trợ.

Từ ngày 4/11, Thủ tướng Ethiopia Abiy Amed ra lệnh mở chiến dịch quân sự ở vùng Tigray nhằm vào lực lượng TPLF.

Chính phủ Ethiopia cáo buộc TPLF chủ mưu nhiều vụ việc gây bất ổn trên cả nước, trong đó có vụ tấn công nhằm vào doanh trại quân đội liên bang tại Tigray khiến nhiều binh sỹ thương vong và gây thiệt hại lớn về tài sản.

[Chính phủ Ethiopia giải phóng thủ phủ Mekelle của vùng Tigray]

Chính phủ cũng áp đặt tình trạng khẩn cấp kéo dài 6 tháng, bắt đầu từ ngày 4/11 tại Tigray. Trong khi đó, TPLF khẳng định không tiến hành vụ tấn công trên.

Theo Nhóm Khủng hoảng quốc tế (ICG), hàng nghìn người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, trong khi khoảng 44.000 người đã sang nước láng giềng Sudan lánh nạn.

Trước khi bạo lực bùng phát, khoảng 600.000 người tại Tigray đã phải sống phụ thuộc vào lương thực viện trợ, trong số này có 96.000 người tị nạn Eritrea. Liên hợp quốc đã cảnh báo nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo ở Tigray.

Theo OCHA, thực phẩm, nhiên liệu tại Tigray không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong khi Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cho hay thiết bị y tế cơ bản tại khu vực này cũng thiếu hụt.

Liên quan chiến dịch ở Tigray, ngày 28/11 vừa qua, lực lượng chính phủ liên bang đã giành kiểm soát thủ phủ Mekele của vùng này. Các lãnh đạo của TPLF được cho là đã chạy vào vùng đồi núi để ẩn náu.

Thông tin liên lạc tại Tigray đã bị gián đoạn trong suốt cuộc xung đột do đó không xác minh được các tuyên bố của các bên liên quan./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)