Vietnam

Gần tới đại hội đảng CSVN lần thứ 13, thêm lo ngại tăng kiểm duyệt qua luật an ninh mạng

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong lúc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang ráo riết chuẩn bị tổ chức đại hội đảng lần thứ 13, dự trù diễn ra vào Tháng Giêng năm tới, dư luận hiện đang lo ngại là luật an ninh mạng sẽ được sử dụng triệt để nhằm đàn áp các phản kháng của người dân trong nước.

Theo bản tin của hãng thông tấn dpa hôm Thứ Năm, 1 Tháng Mười, nhà cầm quyền Việt Nam hiện đang siết chặt kiểm duyệt trên mạng qua luật an ninh mạng, theo đó đòi hỏi các công ty cung cấp dịch vụ trang mạng xã hội phải tháo gỡ các bản post có nội dung bị coi là chống chế độ.

Blogger Nguyễn Văn Hóa bị ra tòa ở Hà Tĩnh năm 2017 về tội tuyên truyền chống nhà nước. (Hình: Vietnam News Agency/AFP via Getty Images)

Luật an ninh mạng của chế độ đòi hỏi là các công ty như Facebook và Google phải thiết lập văn phòng địa phương ở Việt Nam, và đặt máy chủ tại Việt Nam, nếu muốn tiếp tục hoạt động tại nơi này.

Cho đến nay, các công ty nêu trên đã không chấp nhận tuân theo đòi hỏi này, nhưng cũng bị đòi hỏi là phải có các biện pháp kiểm duyệt đối với người sử dụng.

Tuy luật được chính thức ban hành hôm 1 Tháng Giêng năm 2019, các công ty được cho thời hạn 12 tháng để tuân hành, và cho đến nay chính quyền Hà Nội vẫn chưa đưa ra các hướng dẫn chính thức. Tuy vậy, giới quan sát tin rằng các quy định này sẽ được công bố trong ít tuần lễ nữa, trước khi có đại hội.

Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về Đông Á tại đại học University of New South Wales, Úc, nói rằng đã có sự gia tăng về số người bị bắt giữ với lý do vi phạm luật, kể từ khi ban hành hồi Tháng Giêng 2019, và theo ông thì “Sẽ có sự gia tăng trong số người bị bắt giữ thời gian vài tháng tới, khi ngày khai mạc đại hội đến gần hơn.”

Ông Jeff Paine, một phát ngôn viên của liên minh internet Á Châu, có tên Asia Internet Coalition, cũng nói rằng họ lo ngại là luật an ninh mạng sẽ ngăn chặn phát triển của một trong những nền kinh tế kỹ thuật số nhiều hứa hẹn nhất thế giới, và kêu gọi nhà cầm quyền hãy hủy bỏ luật này.

Các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền cũng thường xuyên chỉ trích là chính quyền Việt Nam đàn áp đối lập, kiểm duyệt truyền thông trong nước. Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới, nói tự do báo chí Việt Nam đứng gần chót, ở hạng 175 trong số 180 quốc gia.

Hồi Tháng Ba năm nay, Facebook tiết lộ với hãng thông tấn dpa là chính quyền cộng sản Việt Nam tạo áp lực mạnh mẽ để kiểm soát nội dung những gì được đưa lên trang mạng xã hội này.

Theo Facebook, các công ty cung cấp dịch vụ internet của nhà nước Việt Nam đã khiến mức độ truyền dẫn trang Facebook chậm hẳn lại, gây nhiều khó khăn cho người sử dụng, cho tới khi Facebook phải tháo gỡ một số bản post bị coi là có nội dung chống phá nhà nước.

Một số nhà tranh đấu nói rằng nay họ chuyển sang sử dung Twitter và các trang mạng xã hội khác vì sự lo ngại về mức độ kiểm duyệt, cùng là các vụ bắt giữ liên quan đến các bản post trên Facebook.

Tuy nhiên, số người dùng Facebook ở Việt Nam vẫn cao hơn nhiều so với các trang khác, với hơn 40 triệu người vào sử dụng mỗi ngày, ở vào hàng cao nhất trong các quốc gia vùng Đông Nam Á. (V.Giang)

Football news:

Laporte was supported by van Dyck: Sorry, bro. No joy, even though we are rivals
Lautaro Martinez: Messi is the best in the world. He is always one step ahead of the rest
The Atletico stadium was painted pink as part of the campaign to fight breast cancer
Frank Lampard: nothing comes easy in the Champions League. This is a great platform to learn new things
Ronaldo was not included in the Juve bid for the match against Dynamo Kyiv
Bruno on the role of captain: I didn't expect it. Tomorrow it's not about me, it's about the team. Everyone should be a leader
Ronaldo, Muller, van Basten, Bergkamp and Cruyff are among the nominees for the best centre forward in history (France Football)