Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Giá của mũ quan triều Nguyễn nhảy loạn xạ trên sàn vì bị mồi giá

Giá của mũ quan triều Nguyễn - Huế trên sàn đấu giá nhảy loạn xạ mấy hôm nay, từ 500 Euro lên 40.000 Euro, rồi 70.000 Euro, rồi xuống 42.500 Euro... là do bị những người tham gia mồi giá.

Như Lao Động đã thông tin, nhà đấu giá Invaluable ở Barcelona (Tây Ban Nha) tổ chức đấu giá một chiếc mũ quan văn triều Nguyễn.

Mũ có niên đại cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, đi kèm cả hộp đựng mũ bằng gỗ sơn son thếp vàng cũng còn nguyên vẹn.

Giá khởi điểm cho chiếc mũ này là 500-600 Euro. Phiên đấu giá chính thức sẽ mở lúc 16h ngày 28.10.2021 trên trang web invaluable.com.

Mũ quan triều Nguyễn giá còn 40.500 Euro sáng 27.10. Ảnh: Tường Minh
Mũ quan triều Nguyễn giá còn 42.500 Euro sáng 27.10. Ảnh: Tường Minh

Tuy nhiên, bất ngờ là chỉ sau hơn 3 ngày kể từ khi thông tin được công bố (ngày 22.10), đến tối 25.10, đã có người đặt 40.000 Euro, gấp 80 lần giá khởi điểm chiếc mũ.

Chưa hết, đến chiều ngày 26.10, giá của chiếc mũ quan triều Nguyễn này bất ngờ có người bỏ lên đến... 70.000 Euro - một mức giá gây choáng váng giới đấu giá.

Và bất ngờ hơn nữa là đến sáng 27.10, giá của chiếc mũ quan triều Nguyễn này trên sàn đấu giá bị rớt xuống chỉ còn 42.500 Euro.

Và chắc chắc bất ngờ vẫn chưa dừng lại ở đây bởi phải đến 16h ngày 28.10.2021 mới bắt đầu phiên đấu giá chính thức.

Theo lý giải của một nhà sưu tập cổ vật ở Việt Nam (xin tạm giấu tên) đang tham gia đấu giá mũ quan triều Nguyễn, sở dĩ giá của chiếc mũ này lên xuống bất ngờ mấy hôm nay là do có sự mồi giá của một số người tham gia và những người này trong tài khoản khi sàn đấu giá xác minh thì không có tiền.

"Mặc dù đây là phiên đấu giá không đặt cọc nhưng tài khoản của người tham gia vẫn được sàn đấu giá xác minh. Khi anh bỏ giá 70.000 Euro cho chiếc mũ, nhưng người ta xác minh trong tài khoản anh không có đủ số tiền này thì lập tức giá này sẽ bị huỷ, tài khoản của anh sẽ bị đóng" - nhà sưu tập giấu tên cho biết.

Theo nhà sưu tập này, những người tham gia đấu giá chưa có kinh nghiệm sẽ bị mua hớ trong trường hợp này. Ví dụ, tối qua, khi mức giá công bố trên sàn là 70.000 Euro. Lúc đó nếu có ai vào đặt giá 71.000 Euro và tài khoản được xác minh có đủ tiền thì giá đó sẽ hợp lệ. Và thua thiệt sẽ nằm ở phần người mua vội vã.

"Gần như tất cả người tham gia đấu giá cổ vật ở Việt Nam đều vấp qua trường hợp này và đó là học phí" - nhà sưu tập giấu tên nói.

Trước đó, một nhà sưu tập cổ vật khác ở Việt Nam (xin tạm giấu tên) đang theo đấu giá chiếc mũ này lý giải với Lao Động: Sở dĩ giá chiếc mũ quan này tăng cao như vậy là vì các lý do sau:

Đầu tiên là thông tin về cuộc đấu giá này được đăng tải trên Báo Lao Động và  Facebook của TS Trần Đức Anh Sơn - nguyên Giám đốc Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế và là một chuyên gia nghiên cứu cổ vật triều Nguyễn rất có uy tín.

“Bình thường, sẽ có rất ít người quan tâm đến chiếc mũ quan này. Nhưng khi thông tin được đăng tải công khai trên báo Lao Động cùng với Facebook của TS Trần Đức Anh Sơn, tự khắc sẽ có nhiều người quan tâm bởi anh Sơn là một sự bảo chứng về chất lượng cổ vật.

Bây giờ sẽ có nhiều người muốn sở hữu chiếc mũ này không chỉ bởi giá trị của nó mà còn vì đây là món đồ nổi tiếng đang gây xôn xao dư luận, được nhiều người quan tâm” - nhà sưu tập cổ vật giấu tên cho biết.

Lý do thứ 2 đến từ việc đây là phiên đấu giá không có đặt cọc. Nên bất kỳ ai quan tâm, chỉ cần có thẻ Visa là có thể vào tham gia và tự đặt cho mình một mức giá nào đó. Sau đó, họ không mua cũng không sao vì có bị nhà đấu giá xoá nick, ghi “sổ đen” cũng không ảnh hưởng gì đến sự nghiệp của họ”.