Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Gia Lai: 4 tháng chưa xử lý xong trạm trộn bê tông không phép

Liên tục bị đình chỉ nhưng vẫn hoạt động

Để phục vụ thi công dự án điện gió, Công ty cổ phần Thương mại Thái Thành (doanh nghiệp có địa chỉ tại Khu đô thị Văn Quán, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) đã đặt trạm trộn bê tông tại thôn 5, xã An Thành, huyện Đắk Pơ (Gia Lai) từ tháng 6/2021.

Trạm nằm ngay cạnh QL19, chỉ cách trụ sở UBND xã An Thành khoảng 1km nhưng không có hợp đồng thuê đất, không lập hồ sơ về bảo vệ môi trường. 

Gia Lai: Chính quyền quản lý lỏng lẻo để trạm trộn bê tông không phép “lộng hành” - Ảnh 1.

Trạm trộn bê tông không phép của Công ty Thái Thành tại thôn 5, xã An Thành (ảnh T.H)

Qua công tác kiểm tra của cơ quan chức năng vào tháng 7/2021, ông Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng trạm trộn bê tông vẫn không cung cấp được giấy tờ liên quan. UBND xã An Thành đề nghị ngừng hoạt động, song trạm trộn bê tông vẫn tiếp tục hoạt động.

Đến giữa tháng 8/2021, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đăk Pơ đã phối hợp với UBND xã An Thành lập biên bản, yêu cầu đơn vị này ngừng hoạt động cho tới khi hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Gia Lai: Chính quyền quản lý lỏng lẻo để trạm trộn bê tông không phép “lộng hành” - Ảnh 2.

Dù đã yêu cầu ngưng hoạt động, bổ sung giấy phép nhưng nhiều xe trộn bê tông của Công ty Thái Thành vẫn ra vào trạm trộn (Ảnh T.H)

Tiếp đó đến ngày 12/9, Sở Công Thương phối hợp với Sở TNMT Gia Lai, UBND huyện Đăk Pơ kiểm tra, đề nghị UBND huyện Đăk Pơ xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi sai phạm và kiên quyết đình chỉ hoạt động của trạm bê tông này.

Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Công ty Thái Thành nếu có nhu cầu hoạt động thì phải thực hiện các thủ tục để được cấp phép theo quy định, chậm nhất trước ngày 12/10. Nếu đơn vị không có nhu cầu tiếp tục hoạt động thì phải di dời, hoàn trả mặt bằng cho địa phương trong vòng 60 ngày, kể từ ngày 12/10.

Dù liên tục bị kiểm tra và yêu cầu dừng hoạt động, nhưng trạm trộn bê tông này vẫn hoạt động, xe chở bê tông vẫn liên tục vận chuyển. 

Cuối tháng 9/2021, lãnh đạo UBND xã An Thành cùng phòng TNMT huyện Đăk Pơ một lần nữa có mặt tại hiện trường, lúc này trạm trộn vẫn hoạt động nên đã lập biên bản vụ việc. Thế nhưng, đại diện của trạm bê tông Thái Thành đã không thừa nhận, không ký biên bản sự việc.

Chính quyền nói gì?

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trương Công Hạnh - Chủ tịch UBND xã An Thành cho biết: "Thực hiện công văn chỉ đạo của Sở Công Thương ngày 12/10 và doanh nghiệp cũng không có nhu cầu ở lại làm thủ tục giấy tờ, nên trong vòng 60 ngày tới họ sẽ tiến hành tháo dỡ. Từ khi trạm trộn được dựng lên, đơn vị cũng thường xuyên tăng cường lực lượng kiểm tra. 

Nhưng vì trạm trộn hoạt động nhiều múi giờ khác nhau nên xã không thể có mặt 24/24 để kiểm tra, giám sát. Ngày 14/10, xã cũng đã tiến hành cắt điện tại trạm trộn bê tông này, không có điện thì chắc chắn sẽ không hoạt động được".

Gia Lai: Chính quyền quản lý lỏng lẻo để trạm trộn bê tông không phép “lộng hành” - Ảnh 3.

Hoạt động trên phần đất do UBND xã An Thành quản lý, nhưng trạm trộn bê tông của Công ty Thái Thành không có các thủ tục theo quy định (ảnh T.H)

Trao đổi với PV Báo điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Pơ cho biết, nhằm tạo điều kiện cho các trạm trộn bê tông phục vụ điện gió, chính quyền đã hướng dẫn làm các thủ tục theo quy định. 

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Công ty Cổ phần Thương mại Thái Thành vẫn không thể bổ sung giấy phép xây dựng trạm trộn bê tông.

"Hiện Sở Công Thương đã yêu cầu chấm dứt hoạt động đối với trạm bê tông này và tiến hành xử lý vi phạm. Tuy nhiên, liên lạc với công ty rất khó, phía công ty có ủy quyền nhưng giấy ủy quyền lại không đảm bảo nên chưa thể tiến hành xử phạt. 

Sắp tới nếu Công ty Cổ phần Thương mại Thái Thành không tổ chức di dời trạm trộn và hoàn trả lại mặt bằng cho địa phương trong vòng 60 ngày kể từ ngày 12/10, chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế", ông Hơn cho biết thêm.

Gia Lai: Chính quyền quản lý lỏng lẻo để trạm trộn bê tông không phép “lộng hành” - Ảnh 4.

Hiện chính quyền địa phương đã yêu cầu trạm trộn bê tông ngưng hoạt động và tổ chức tháo dỡ, di dời

Cũng theo ông Hơn, trạm trộn bê tông của Công ty Thái Thành được xây dựng trái phép trên phần đất do UBND xã quản lý, rõ ràng UBND xã đã buông lỏng quản lý nên phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Sau khi kết thúc sự việc sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo xã.