Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM: Thành phố đang quản lý và chăm sóc 85.351 F0

Báo cáo với HĐND Tp.HCM đầu phiên chất vấn, Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM Tăng Chí Thượng cho biết, từ ngày 1/10, Tp.HCM kết thúc biện pháp giãn cách thì số ca mắc, ca nặng và tử vong giảm khá rõ so với giai đoạn bùng phát trước đó. Tuy nhiên, từ 20/10 tới nay, số ca mắc, ca nặng cũng như ca tử vong có dấu hiệu tăng dần.

Thành phố này đang quản lý và chăm sóc 85.351 F0. Trong đó, 66.564 F0 đang điều trị tại nhà, 5.295 điều trị tại cơ sở phường, xã, thị trấn (tầng 1), chiếm 84,2%; tại tầng 2, số F0 đang điều trị là 11.692 trường hợp, chiếm 13,7%; tầng 3 (bệnh viện hồi sức cho các trường hợp nặng) có 1.800 trường hợp, chiếm 2,1%, trong đó, có hơn 400 trường hợp thở máy xâm lấn.

“So với đầu tháng 9, khi dịch bùng phát dữ dội, Tp.HCM khi đó có 154.550 F0, giờ là 85.000 F0. Số F0 thời điểm đó đang điều trị tại nhà chiếm 58%, tầng 2 chiếm 25%, tầng 3 chiếm 18%. Khác biệt là số cách ly tại nhà hiện nay rất nhiều. Ngày cao điểm nhất, Tp.HCM có 1.058 F0 rất nặng, phải thở máy. Hiện, Tp.HCM có 400 ca thở máy”, ông Tăng Chí Thượng cho biết.

Sự kiện - Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM: Thành phố đang quản lý và chăm sóc 85.351 F0

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND Tp.HCM vào sáng ngày 8/12.

Trước tình hình đó, ông Thượng nhận định: “Điều này không bất ngờ khi Thành phố mở cửa trở lại với các hoạt động giao tiếp, tiếp xúc tăng. Hiện, đánh giá cấp độ dịch của Tp.HCM vẫn ở cấp 2 dù số ca mắc tăng”.

Về kiểm soát dịch, trước diễn biến phức tạp, Thành phố này đã tăng cường hoạt động kiểm soát dịch tại từng địa bàn và quận, huyện; xây dựng quy trình xử lý F0 thích ứng với tình hình mới, gồm kiểm soát tại cơ sở y tế, cơ sở sản xuất kinh doanh, tại cộng đồng và trường học.

Thứ hai, Tp.HCM tăng kiểm dịch y tế tại cửa khẩu hàng không, hàng hải, đặc biệt từ vùng xuất hiện biến chủng Omicron.

Thứ ba, Sở Y tế tăng cường quản lý F0 tại nhà, lập tổ chuyên trách điều phối trạm y tế lưu động và đã tổ chức 382 trạm để hỗ trợ các địa phương. Đồng thời, xây dựng và ban hành quy chế phối hợp trong quản lý F0 tại nhà, rõ ràng về trách nhiệm của từng bộ phận, cơ sở. Sở cũng phân bổ thuốc đặc trị cho F0 có triệu chứng, phối hợp với mạng lưới thầy thuốc đồng hành.

Thứ tư, về công tác điều trị, Sở xây dựng kịch bản 7 tình huống tương ứng với số F0 tăng dần. Ngành y tế duy trì bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 và dã chiến.

Tp.HCM lập thêm bệnh viện quận, huyện để bổ sung nguồn nhân lực, nâng cao năng lực bệnh viện tầng 2, tầng 3 và xây dựng mô hình 3 tầng trong một bệnh viện, phân luồng để chuyển tuyến dễ dàng, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19.

Thứ năm, ngành y tế đang tổ chức hội nghị trực tiếp với cấp quận, huyện để triển khai chiến dịch bảo vệ nhóm nguy cơ.

Theo ông Thượng, khi phân tích ca tử vong thì điểm chung là tập trung ở người cao tuổi (trên 90% là trên 50 tuổi); có bệnh nền, phổ biến là tiểu đường, cao huyết áp, bệnh lý thận gan và điều trị ung thư; người chưa tiêm vắc-xin (52-54% hoàn toàn chưa tiêm vắc-xin).